Điều chỉnh kích thước chữ

WHO phê chuẩn vaccine COVID-19 do Moderna sản xuất

(CLO) Vaccine Moderna đã được WHO phê chuẩn và khuyến nghị sử dụng để chích ngừa COVID-19 và sẽ được cung cấp thông qua chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX.

Audio
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP

Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP

Theo Reuters, ngày 30/4 (giờ châu Âu), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê chuẩn vaccine Moderna do tập đoàn Moderna. Inc của Mỹ nghiên cứu phát triển vào danh sách các vaccine sử dụng khẩn cấp để phòng ngừa COVID-19.

Với quyết định trên, vaccine Moderna trở thành vaccine thứ 5 được WHO phê chuẩn và khuyến nghị sử dụng để chích ngừa COVID-19. Vaccine Moderna sẽ được cung cấp thông qua chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX của WHO.

Trước đó, Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO (SAGE) đã có những đánh giá tích cực về tính an toàn và hiệu quả của của loại vaccine này.

Động thái này của WHO sẽ giúp các quốc gia chưa thể sản xuất vaccine COVID-19 có thể tiếp cận nguồn vaccine để nhập khẩu và tiêm cho người dân.

Các chuyên gia WHO đã đánh giá vaccine Moderna, loại vaccine được phát triển trên công nghệ mNRA, có hiệu quả ở mức 94,1% sau một quá trình theo dõi khoảng 2 tháng.

Về lý thuyết, vaccine Moderna được bảo ôn dạng đông lạnh trong các lọ nhỏ đa liều ở nhiệt độ từ -25 tới -15 độ C, song các lọ vaccine Moderna cũng có thể bảo ôn trong tủ lạnh trong vòng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Trước đó, ngày 19/12/2020, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. Với quyết định này, khoảng 6 triệu vaccine này sẽ được chuyển đến các địa phương của Mỹ để tiêm chủng cho người dân.

Cùng với Moderna, Mỹ cũng đã phê chuẩn việc lưu hành vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức bào chế.

Theo các tài liệu công bố chính thức, FDA đánh giá vaccine tiêm 2 liều của Moderna phòng ngừa COVID-19 rất hiệu quả. Cơ quan này cũng không đưa ra bất kỳ quan ngại nào về vấn đề an toàn trong việc sử dụng vaccine này đối với người trên 18 tuổi. Chính phủ Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna 15 USD mỗi liều để đảm bảo quyền mua 100 triệu liều vaccine Moderna.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã đặt mua thêm 80 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tính đến nay, EC đã đặt mua 160 triệu liều vaccine của Moderna. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được chuyển đến các nước châu Âu vào đầu năm 2021, sau khi được cấp phép lưu hành.

PV