Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng nền ngoại giao hiện đại, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước

(CLO) Tổng kết hoạt động ngoại giao 75 năm qua để từ đó xây dựng một nền ngoại giao hiện đại, tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học 75 năm ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học 75 năm ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng. Ảnh: TG&VN

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (1945-2020), sáng 24/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học: “75 năm Ngoại giao Việt Nam: Bài học kinh nghiệm và định hướng”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, cách đây 75 năm, nền ngoại giao của nước Việt Nam hiện đại đã ra đời và vinh dự được Bác Hồ, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên trực tiếp lãnh đạo.

Trong suốt 75 năm qua, ngành Ngoại giao đã luôn đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và có những bước trưởng thành vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước kia cũng như sự nghiệp đổi mới, hội nhập và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng nhận định, trong lúc tình hình thế giới và khu vực đang chuyển biến hết sức nhanh chóng, sâu sắc và khó lường việc làm sao để “biến nguy thành cơ” và định vị đất nước một cách có lợi nhất trong cục diện mới đang định hình là yêu cầu cấp thiết của công tác đối ngoại.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tổng kết hoạt động ngoại giao 75 năm qua, nhất là đánh giá thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII của Đảng là dịp để kiểm nghiệm những bài học kinh nghiệm quý báu của ngoại giao Việt Nam, từ đó tăng thêm bản lĩnh, tích luỹ thêm kinh nghiệm, kiến thức, dám đổi mới, năng động, sáng tạo tiếp cận theo cách mới... để xây dựng một nền ngoại giao hiện đại, trên cơ sở kế thừa truyền thống ngoại giao Việt Nam và tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước giao phó trong tình hình mới.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự Hội thảo tập trung đánh giá, làm sâu sắc hơn những đóng góp của ngành Ngoại giao 75 năm qua, nhất là trong việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu tham luận tại hội thảo Ảnh: TTXVN

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu tham luận tại hội thảo Ảnh: TTXVN

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận nhiều nội dung trọng tâm như: Xác định những nhân tố bất biến, khả biến và vai trò các nước lớn tác động đến đối ngoại Việt Nam trong 75 năm qua; quá trình đổi mới tư duy trong đường lối, chính sách và triển khai công tác đối ngoại; các bài học lớn về đối ngoại: Tạo bản lĩnh tự cường trong đối ngoại; nghệ thuật nắm bắt thời cơ; xử lý quan hệ với các nước lớn, láng giềng; bối cảnh và những vấn đề mới đặt ra trong quan hệ quốc tế thời đại số; những vấn đề mới đặt ra về đổi mới tư duy, xây dựng, triển khai chính sách đối ngoại của nước ta; vai trò tiên phong của đối ngoại trong thời kỳ đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế…

T.Toàn

 
 
Tin mới
Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

(CLO) Hai mươi năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với cách xử lý lực cản xuất khẩu trong hai thập kỷ tới.

Kẻ xấu biến AirTag thành công cụ ăn cắp xe sang

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát Canada, AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Giao dịch tiền ảo, chiêu thức

(CLO) Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung không được công nhận, đặc biệt không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, cụm từ “tiền ảo” vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

(CLO) Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, hạn chế ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường từ chính căn bếp của gia đình, nhiều người đã tái chế dầu thừa thành xà phòng để giặt rửa.

Lamborghini Huracan sắp có thêm phiên bản đặc biệt được bán giới hạn

(CLO) Nhiều khả năng phiên bản đặc biệt này là mẫu Huracan cuối cùng trước khi Lamborghini ra mắt thế hệ mới.