Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng phòng thí nghiệm “dưới biển”

(CLO) Nhà hải dương học người Pháp Fabien Cousteau dự định xây dựng phòng thí nghiệm dưới độ sâu 20 mét dưới mặt nước biển.

Được biết, phòng thí nghiệm dưới biển có tên là Proteus, sẽ là cơ sở nghiên cứu, phục vụ các nhà khoa học trên thế giới. Riêng tính phức tạp của dự án này có thể thể được so sánh với việc xây dựng Trạm Vũ trụ quốc tế.

Đặc biệt, nơi xây dựng phòng thí nghiệm dưới biển có nhiều ưu điểm. Hệ động vật dưới biển thường thay đổi đặc tính của mình sau khi bị đưa ra khỏi nước biển. Nghiên cứu các loài động vật dưới biển có thể mang lại dữ liệu chính xác hơn cho các nhà khoa học. Vấn đề thích nghi của cơ thể người trong quá trình lặn biển cũng được loại trừ. Phòng thí nghiệm Proteus có thể trở thành trạm trung chuyển dành cho tàu ngầm hoặc thiết bị lặn tự động trước khi thám hiểm các khu vực sâu hơn dưới đại dương.

Xây dựng phòng thí nghiệm “dưới biển”. Ảnh: internet.

Xây dựng phòng thí nghiệm “dưới biển”. Ảnh: internet.

Hiện tại, phòng thí nghiệm đang ở trong quá trình kiết xuất đồ họa (kiến tạo hình ảnh từ mô hình). Đó là một tòa nhà gồm 2 tầng hình trụ, dựa trên nhiều cột lớn. Tòa nhà sẽ được xây dựng bằng kim loại bền vững và vật liệu composite. Bên trong phòng thí nghiệm có đường ống đặc biệt, liên kết 2 tầng; nhờ vậy các nhà khoa học có thể thoải mái đi dạo theo đường ống. Do đó, độ cao của công trình cũng đóng vai trò thiết thực. Phòng thí nghiệm chỉ bao gồm 2 tầng – đó là bởi tầng thứ ba, nếu có, sẽ ở trong khu vực có áp suất khác. Sự chênh lệch áp suất có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà khoa học làm việc bên trong tòa nhà.

Chính vì vậy, toàn bộ cấu trúc sẽ được lắp đặt dưới biển Caribe, gần khu vực đảo Curacao. Chi phí xây dựng ước tính là 135 triệu USD. Sự phức tạp trong xây dựng phòng thí nghiệm dưới biển có thể được so sánh với việc lắp ráp Trạm Vũ trụ quốc tế ISS trên quỹ đạo.

Do đó, nếu tất cả diễn ra thuận lợi, công trình của Fabien Cousteau sẽ là phòng thí nghiệm dưới nước thứ hai trên thế giới. Phòng thí nghiệm dưới nước đầu tiên, tên là Aquarius, được khánh thành năm 1986 ở dưới độ sâu 19 mét, gần bờ biển Florida (Mỹ).

PV

 
 
Tin mới
Giá 82.000 đồng/quả, thanh long Việt Nam vẫn

(CLO) Ngoài việc đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.

Gói thầu nào khiến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên bị bắt?

(CLO) Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD và ĐT Điện Biên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng với các công ty, để cho Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

TP. HCM: Siêu thị hướng tới

(CLO) Đồng hành cùng chính quyền địa phương, các siêu thị đã lên kế hoạch và có những bước chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, nhằm góp phần đưa nền kinh tế sớm phục hồi trở lại.

'Gà đẻ trứng vàng' giúp EMG bỏ túi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, bất chấp dịch Covid-19?

(CLO) Việc triển khai chương trình học tiếng Anh tích hợp từ năm 2014 đã giúp Công ty Cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Vịnh Lan Hạ: Vẻ đẹp thiên đường bị

(CLO) Vịnh Lan Hạ từ lâu đã được khách du lịch ví von như Hạ Long thu nhỏ của Cát Bà - Hải Phòng. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam.

Ca sĩ 12 tuổi Tanaka Koki trong nhóm nhạc mới của PNation gây tranh cãi

(CLO) Ngày 23/9, Star News đưa tin, việc nhóm nhạc mới của PNation có thành viên 12 tuổi là Tanaka Koki đang gây tranh cãi.

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực, vươn lên mạnh mẽ, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 257/TB-VPCP ngày 23/9 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Thông tấn xã Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố phía Nam khẩn trương mở lại chợ truyền thống

(CLO) Tối 23/9, Bộ Công Thương đã có công văn công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng hóa Việt Nam xuất siêu hơn 13 tỷ USD sang thị trường EU

(CLO) Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 13,02 tỷ USD hàng hóa sang thị trường EU, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm ngoái.