Điều chỉnh kích thước chữ

Xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất tại những "vùng xanh"

(CLO) Làm việc với quận Tân Bình, quận Phú Nhuận (TPHCM), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở, những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu cả người mua, người bán, người giao dịch đều ở trên cùng địa bàn, đã tiêm vaccine.

Audio

Ngày 7/9/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với quận Tân Bình, quận Phú Nhuận về công tác xét nghiệm, bảo đảm an sinh xã hội, điều trị, chuẩn bị từng bước mở lại một số hoạt động kinh tế, sản xuất.

xem xet mo lai cac hoat dong kinh doanh san xuat tai nhung vung xanh hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi mở, những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất .

Phát biểu tại lễ ký cam kết đến ngày 15/9 kiểm soát được dịch COVID-19 của Bí thư 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc ký cam kết phải đi kèm với những biện pháp rất cụ thể, từ thực tiễn từng địa phương để đạt được mục tiêu chứ không chỉ quyết tâm là được. “Có những thứ không cần ký, mà chúng ta phải tự hứa với nhau chắc chắn phải làm được”, Thủ tướng nói.

Về điều trị cho F0, đặc biệt là các F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận Tân Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý thực tế vừa qua tại các địa phương có những trường hợp F0 chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quận Tân Bình tập trung chỉ đạo công tác chăm sóc, điều trị F0 ngay tại nhà, trong khu cách ly và tuyến điều trị bệnh nhân nhẹ để giảm tối đa số bệnh nhân phải chuyển tuyến từ những việc rất nhỏ, như phát thuốc ngay cho những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà, chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con.

Khi được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi về việc tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh, Bí thư phường 10 (quận Tân Bình) Nguyễn Thị Liễu cho biết phường lập danh sách, mời người dân đến ký nhận, bảo đảm khoảng cách theo quy định.

“Phường có thể chuyển tiền, túi an sinh xuống từng tổ dân phố để phát đến tận nhà cho người dân được không?”, Phó Thủ tướng hỏi và cho biết, hôm qua (6/9) khi ông kiểm tra điểm cấp phát tiền hỗ trợ, túi an sinh tại Văn phòng Ban Nhân dân ấp 4 (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè), người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ để chờ đến lượt ký nhận, gây nguy cơ lây nhiễm rất lớn.

Phó Thủ tướng đề nghị quận Tân Bình cũng như tất cả các địa phương nếu có tình trạng này phải chấn chỉnh ngay, bảo đảm tinh thần giãn cách, người dân hạn chế tối đa ra đường.

xem xet mo lai cac hoat dong kinh doanh san xuat tai nhung vung xanh hinh 2

Phó Thủ tướng cho rằng, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết bà con rất muốn được lấy mẫu tại nhà, không phải xếp hàng vì có thể bị lây nhiễm chéo. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu quận Tân Bình, quận Phú Nhuận cần tăng cường sử dụng tình nguyện viên phát cho người dân bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để tự lấy mẫu tại nhà dưới sự hướng dẫn, giám sát của nhân viên y tế.

“Chúng ta phải tranh thủ thời gian giãn cách, ai ở đâu ở đó, nhà cách ly với nhà để xét nghiệm thần tốc. Các đồng chí phải tạo điều kiện, khuyến khích anh em bên dưới phát huy sáng tạo trong chống dịch, xét nghiệm từ những việc rất cụ thể”, Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt, tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận phải chuẩn bị ngay từ lúc này kế hoạch mở lại từng bước một số hoạt động kinh tế, sản xuất, nguyên tắc đã mở lại thì phải an toàn, bảo đảm kiểm soát dịch bền vững.

"Những vùng xanh, phường xanh có thể xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất nếu cả người mua, người bán, người giao dịch đều ở trên cùng địa bàn, đã tiêm vaccine. Người làm việc trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh cần được xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế", Phó Thủ tướng gợi mở.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu, quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào mà phải bảo đảm nguyên tắc an toàn. Tinh thần của Trung ương và TPHCM đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cảnh sát Lào bắt giữ vụ buôn lậu ma túy lớn nhất lịch sử châu Á

(CLO) Cảnh sát Lào vừa thực hiện bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy bất hợp pháp lớn nhất từ ​​trước đến nay ở châu Á, tìm thấy 55 triệu viên methamphetamine ở phía sau một xe tải chở bia, một quan chức Liên Hợp Quốc xác nhận hôm 28/10.

Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14

(CLO) Chiều 28/10, Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, đồng thời phát động cuộc thi ảnh, video clip chủ đề “Hà Nội mát xanh.”

Thu phí báo chí: Trao quyền lựa chọn vào tay độc giả

Thu phí người đọc báo điện tử đang trở thành một thành phần của nền kinh tế báo chí số. Đây là một trong những xu hướng được nhiều cơ quan báo chí trên thế giới áp dụng thành công. Tuy nhiên, việc thu phí người đọc còn khá mới mẻ đối với độc giả và các cơ quan báo chí Việt Nam. (Theo VTC9)

Thanh Hoá: Triệt xoá tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp

(CLO) Ngày 28/10, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa triệt phá điểm ma tuý phức tạp, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân tại xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Đến cuối năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam gấp 25 lần GDP

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%.

Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ ba khi COVID-19 bùng phát

(CLO) Hôm nay (28/10), Trung Quốc đã quyết định phong tỏa thành phố Heihe, thuộc tỉnh Hắc Long Giang, nơi khoảng sáu triệu người sẽ phải thực hiện lệnh ở nhà, để ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19, trong bối cảnh Bắc Kinh quyết theo đuổi chiến lược không Covid trước Thế vận hội mùa Đông sắp tới.

TP HCM tiêm vaccine COVID-19 cho gần 40.000 trẻ 12-17 tuổi an toàn

(CLO) Trong hai ngày tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, TPHCM đã có gần 40.000 trẻ được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp có phản ứng phụ nặng.

Thanh Hoá: Bắt tạm giam đối tượng giết 2 người trong đêm

(CLO) Ngày 28/10, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, cơ quan CSĐT vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng giết em dâu và cháu tại xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn.

Xây dựng Thái Nguyên là trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại

(CLO) Đây là hướng phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong tương lai gần và có tầm nhìn đến năm 2030. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đổi mới, xây dựng chính quyền số và thu hút các nhà đầu tư.