Điều chỉnh kích thước chữ

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo xin áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Chiều 17/4, sau sáu ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) kết thúc phần tranh luận.

Audio
Bài liên quan

19 bị cáo là các cựu lãnh đạo, cán bộ của Tổng Công ty thép Việt Nam (VNS) và Công ty CP Gang thép Thái Nguyên nói lời sau cùng trước khi HĐXX chuyển sang phần nghị án. Thời gian tuyên án vào chiều 20/4.

Các bị cáo xin HĐXX xem xét cho hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo xin HĐXX xem xét cho hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Trần Trọng Mừng và Trần Văn Khâm (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) đều bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét cho hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Mai Văn Tinh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam - VNS) trình bày, bị cáo sinh ra, lớn lên và trưởng thành gắn bó với ngành Thép. Bị cáo luôn cống hiến hết mình và canh cánh cùng tập thể tìm giải pháp phát triển cho ngành Thép. Với dự án Gang thép Thái Nguyên, bị cáo luôn nỗ lực quyết tâm thực hiện, nhưng gặp nhiều khó khăn, “lực bất tòng tâm”, dự án không được hoàn thành, bị cáo xin nhận trách nhiệm và hình phạt của pháp luật. Do hoàn cảnh tuổi già, nhiều bệnh tật, bị cáo xin được Hội đồng xét xử giảm án cho mình và cho các bị cáo khác là những đồng nghiệp đã phấn đấu vì sự phát triển của ngành Thép.

Tương tự, bị cáo Lê Phú Hưng (nguyên thành viên Hội đồng quản trị VNS) cũng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho mình và 18 bị cáo còn lại trong vụ án – những người đã từng là đồng đội, là cấp trên và cấp dưới của bị cáo suốt nhiều năm công tác trong ngành Thép. Bị cáo xin được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và được miễn trách nhiệm hình sự.

Cho rằng mình chỉ là người thực hiện nhiệm vụ được giao, bị cáo Đặng Văn Tập (nguyên Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) khẳng định mình không có bất cứ lợi ích nào trong dự án này. Trong suốt quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, bị cáo không quanh co, chối tội, chỉ mong được trình bày rõ bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm. Trên cơ sở đó, bị cáo Tập mong Hội đồng xét xử sẽ đưa ra những phán xét thấu tình đạt lý với mình.

Trình bày trước Tòa, bị cáo Uông Sỹ Bính (nguyên Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) mong Hội đồng xét xử xem xét, bị cáo không có chuyên môn về xây dựng, nên không biết việc thực hiện dự án như vậy là đúng hay sai, bản thân bị cáo đã ý thức được lỗi lầm mình đã gây ra, ăn năn hối hận và đã chủ động khắc phục được một phần hậu quả. Bị cáo Bính mong Hội đồng xét xử ghi nhận, xem xét thấu đáo các tình tiết giảm nhẹ để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm có cơ hội về nhà chăm sóc cha mẹ già và gia đình.

Hai bị cáo nữ trong vụ án là Lê Thị Tuyết Lan (nguyên Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) và Đoàn Thu Trang (nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO) đều xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Lan mong Hội đồng xét xử xem xét lại vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của bị cáo đối với hành vi phạm tội do khách quan mang lại mà bản thân bị cáo không lường trước được. Bị đưa ra xét xử làm ảnh hưởng đến truyền thống cách mạng của gia đình… bị cáo Lan bày tỏ sự hổ thẹn và đau xót, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nhóm bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng quản trị TISCO đều thừa nhận hành vi vi phạm và xin hưởng tình tiết giảm nhẹ khi Hội đồng xét xử lượng hình. Bị cáo Nguyễn Chí Dũng (nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO) bày tỏ tin tưởng sự phán quyết khách quan của Hội đồng xét xử. Bị cáo Dũng xin được miễn hình phạt và không phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.

Bị cáo Hoàng Ngọc Diệp khẳng định luôn trung thực, khai báo thành khẩn, không quanh co, chối tội. Sau khi nắm được nội dung luận tội của Viện Kiểm sát, bị cáo Diệp nhận thức được hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của mình. Trong phạm vi chức trách được giao, bị cáo Diệp hối hận vì đã thực hiện hành vi vi phạm, mặc dù những sai phạm đó chỉ là do bị cáo muốn nhanh chóng hoàn thành dự án, không có động cơ vụ lợi nào.

Bị cáo Đặng Thúc Kháng (nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị, Trưởng Ban kiểm soát VNS) khẳng định: Bất luận bản án như thế nào, bị cáo cũng sẽ nghiêm túc chấp hành; đồng thời bày tỏ ân hận và đau xót về những hành vi vi phạm do không lường trước được những hậu quả nặng nề có thể gây ra, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét thấu tình đạt lý hành vi của mình, cho bị cáo được hưởng mức án thấp hơn đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, để sớm được đoàn tụ với gia đình. Kết thúc lời nói sau cùng của mình, bị cáo Kháng đề nghị VNS chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng sớm khởi động lại dự án Gang thép Thái Nguyên, để TISCO trở lại là vị trí đi đầu trong ngành Thép Việt Nam. Bị cáo Kháng xin lỗi cán bộ công nhân viên TISCO và mong được thông cảm về những hành vi vi phạm của bị cáo.

Trước đó, tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên là Tổng Giám đốc TISCO) 10-11 năm tù, Trần Văn Khâm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm nguyên Tổng Giám đốc TISCO) 9-10 năm, Mai Văn Tinh (cựu chủ tịch HĐQT VNS) 6-7 năm, Đậu Văn Hùng (cựu TGĐ VNS) 3-4 năm cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 1 đến 9 năm tù về cùng tội danh nêu trên hoặc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công tố cũng đề nghị HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 830 tỷ đồng cho TISCO.

Nhân Nghĩa

 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Cán bộ xã thường xuyên

(CLO) Những ngày gần đây, rộ lên thông tin Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa) trong khi thực hiện nhiệm vụ, đã chơi bóng chuyền, uống bia với các công dân thuộc diện F1 đang cách ly tại Trường Tiểu học xã Thiệu Thịnh.

Kỷ lục gia thế giới marathon Mary Keitany bất ngờ tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp

(CLO) Mới đây, ngôi sao đang giữ kỷ lục thế giới marathon toàn nữ (women-only race), Mary Keitany bất ngờ tuyên bố chia tay sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp lẫy lừng của mình vì lý do chấn thương kéo dài. 

Đài Loan xin gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, ngay sau Trung Quốc

(CLO) Hãng thông tấn trung ương cho biết Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn trước đó.

Phạt 4 người đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm 8 triệu đồng

(CLO) 4 phụ nữ vừa bị lực lượng chức năng phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt 8 triệu đồng với lý do đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm

Sơn La: Cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/9

(CLO) Tỉnh Sơn La vừa ra văn bản về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội đề xuất giảm 25% học phí khi học trực tuyến

(CLO) UBND Hà Nội đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022, đồng thời đề xuất thu học phí học trực tuyến bằng 75% mức thu học trực tiếp.

Thái Nguyên triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

(CLO) Ngày 22/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tuyên truyền và triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

1 triệu ly sữa Vinamilk cho trẻ em khó khăn qua “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”

(CLO) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Techcombank tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu đưa thành phố sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Trong vòng 7 tháng qua, Techcombank trao tặng 415 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid 19 và an sinh xã hội trong cả nước