Xử lý chồng chéo trong kiểm toán, kiểm tra, thanh tra

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Chính phủ yêu cầu thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, xử lý chồng chéo trong kiểm toán, kiểm tra, thanh tra, nhất là ở các doanh nghiệp.

Tập trung thanh tra một số lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm

Chiều 5/11, phát biểu giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội đối với lĩnh vực Thanh tra, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Năm 2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo công tác thanh tra, coi đây là công tác trọng tâm; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Trong quá trình chỉ đạo thanh tra, Chính phủ yêu cầu thường xuyên nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, xử lý chồng chéo trong kiểm toán, kiểm tra, thanh tra, nhất là ở các doanh nghiệp.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo ngành thanh tra tập trung thanh tra trong một số lĩnh vực mà dư luận xã hội quan tâm như: Đầu tư xây dựng cơ bản; sử dụng tài sản công, sử dụng ngân sách nhà nước; cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; đất đai; tài chính; chứng khoán; ngân hàng…

xu ly chong cheo trong kiem toan kiem tra thanh tra hinh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu giải trình trước Quốc hội, chiều 5/11.

Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trực tiếp cho ý kiến chỉ đạo đối với các kết luận thanh tra và các báo cáo xử lý sau thanh tra, nhất là với những vấn đề phức tạp, cần có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp và các địa phương. Qua đó, nhiều cuộc thanh tra đạt kết quả tốt, xử lý nghiêm các vi phạm.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra tăng cường đôn đốc thực hiện kết luận và kiến nghị thanh tra, đảm bảo kết luận, kiến nghị thanh tra được các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc và đầy đủ, nhất là kiến nghị xử lý, thu hồi tài sản cho Nhà nước; kiến nghị xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân; chuyển các hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật; chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở bất cập trong công tác quản lý nhà nước…

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, 9 tháng đầu năm 2022, toàn ngành thanh tra đã thực hiện trên 5.000 kết luận và quyết định xử lý sau thanh tra; trong đó, có trên 3.000 kết luận đã được thực hiện 100%, chiếm trên 61% số kết luận đã được đôn đốc. Về số tiền, đã thu hồi trên 60%, có thể nói đây là một nỗ lực rất lớn.

xu ly chong cheo trong kiem toan kiem tra thanh tra hinh 2

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội chiều 5/11.

Về cơ bản, các kết luật thanh tra (sản phẩm cuối cùng của công tác thanh tra) đã đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn còn có kết luận thanh tra chất lượng chưa cao, các kiến nghị chưa rõ. Để khắc phục tình trạng này cần nâng cao chất lượng công tác thanh tra. Theo đó, cần phải hoàn thiện thể chế; đồng thời cần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra; các quy trình, quy chế thanh tra phải được quy định một cách chặt chẽ, đầy đủ.

Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến dự án, đất đai trong kết luận thanh tra

Theo Phó Thủ tướng, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án về đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, kiểm tra và các bản án tại một số địa phương (như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa), Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ làm Tổ trưởng để kiểm tra, xem xét, chỉ đạo; đồng thời, xây dựng Đề án của Ban cán sự đảng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án để báo cáo, trình xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị. Hiện nay, cơ bản các cơ quan đã hoàn thiện đề án và đã dự thảo tờ trình Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo.

Bên cạnh đó, dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) đã được hoàn thiện và trình Quốc hội, dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp này. “Đây là một trong những giải pháp sẽ góp phần rất tích cực trong việc xử lý và giải quyết tiến độ, kết luận thanh tra”, Phó Thủ tướng nói.

xu ly chong cheo trong kiem toan kiem tra thanh tra hinh 3

Kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố. Ảnh minh họa.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ trọng tâm, song song với quá trình thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm soát tài sản, thu nhập. Kiểm soát xung đột lợi ích, phòng, chống tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước; các biện pháp về phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố…

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập; phê duyệt Định hướng xác minh tài sản, thu nhập hằng năm và giao Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá trong công tác phòng, chống tham nhũng tại các Bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; từng bước nâng cao chất lượng hiệu quả công tác này, gắn việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với giáo dục đạo đức, lối sống liêm chính cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái xin tiếp thu các ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu và chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: