Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý nghiêm xe quá tải "hoành hành" dịp cuối năm

(CLO) Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn và kết cấu hạ tầng giao thông nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết 2021, Tổng cục đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chở quá tải trọng.

Audio
Tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, chở quá số người cho phép tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, chở quá số người cho phép tham gia giao thông. Ảnh minh họa

Theo đó, các Sở Giao thông vận tải (GTVT) có quản lý quốc lộ ủy quyền tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý tại các bến xe, bến tàu, nhà ga, đầu mối xếp hàng (bến bãi, mỏ vật liệu, công trình, dự án lớn) đối với hoạt động vận tải hành khách và vận chuyển hàng quá tải trọng cho phép tham gia giao thông.

Đối với các trường hợp vi phạm tải trọng phương tiện và kích thước thành thùng xe, các Sở GTVT có trách nhiệm thông báo cho địa phương quản lý doanh nghiệp vận tải để đối chiếu, rà soát việc ký cam kết không vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, Tổng cục đường bộ cũng yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV phối hợp với Sở GTVT các địa phương triển khai kế hoạch kiểm soát xe quá tải tại Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động hoặc sử dụng cân xách tay trên các quốc lộ thuộc địa bàn quản lý của Cục, tập trung trên Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.Cần Thơ).

Rà soát, yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ cắm đầy đủ, đúng quy định các biển báo tải trọng cầu, đường để người tham gia giao thông biết, thực hiện và làm căn cứ xử lý vi phạm.

Cắm biển cấm dừng, đỗ xe tại những nơi có tình trạng nhiều xe chở hàng quá tải trọng dừng, đỗ gây mất an toàn và ùn tắc giao thông.

Đồng thời Vụ An toàn giao thông phối hợp với cơ quan tham mưu của Bộ GTVT (Vụ An toàn giao thông và Cục Đăng kiểm Việt Nam) hướng dẫn thực hiện chế tài mới về áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp phương tiện vi phạm chở hàng hóa quá tải.

Tổ chức kiểm tra đột xuất việc giám sát và công tác sát hạch của kỳ sát hạch để nâng cao chất lượng. Ảnh minh họa

Tổ chức kiểm tra đột xuất việc giám sát và công tác sát hạch của kỳ sát hạch để nâng cao chất lượng. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Tổng cục đường bộ cũng yêu cầu các Sở GTVT phải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, cấp chứng chỉ đối với các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe theo quy định tại Thông tư số 12/2017 để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo hội đồng sát hạch lái xe, tổ sát hạch lái xe, giám sát chặt quá trình sát hạch lái xe, ngăn ngừa thí sinh dự sát hạch mang, sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị phát sóng, truyền tin khác hoặc trao đổi với nhau trái quy định trong quá trình sát hạch.

Đặc biệt không tổ chức kỳ sát hạch lái xe khi camera giám sát sát hạch lý thuyết không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng hình ảnh giám sát không rõ nét, không quan sát được hết các vị trí của phòng sát hạch lý thuyết.

Tổng cục đường bộ cho biết sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc giám sát và công tác sát hạch của kỳ sát hạch do Sở GTVT các địa phương thực hiện. Việc kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về công tác đào tạo, sát hạch lái xe.