Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng ngoạn mục trong tháng 4

(CLO) Trung Quốc vừa báo cáo các chỉ số kinh tế tháng 4 và xuất khẩu đã đạt mức tăng ấn tượng, vượt xa mọi dự báo của giới chuyên môn trước đó trong bối cảnh virus Corona đang làm tê liệt các nền kinh tế thế giới.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 4 giữa bối cảnh um ám của nền kinh tế thế giới - Ảnh: AP

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 4 giữa bối cảnh um ám của nền kinh tế thế giới - Ảnh: AP

Theo đó, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược mức giảm 6,6% trong tháng 3 và tốt hơn nhiều so với mức giảm 17% trong tháng 1 và tháng 2.

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 tốt hơn nhiều so với kỳ vọng của một cuộc thăm dò từ các nhà phân tích của Bloomberg trước đó, với dự kiến giảm 11% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trái với xuất khẩu, tình hình nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm 14,2% so với một năm trước, tệ hơn so với mức dự báo giảm 10%. Nhập khẩu tháng 4 của Trung Quốc cũng thấp hơn 0,9% so với tháng 3 và 4% so với tháng 1 và tháng 2.

Cán cân xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 đạt 45,34 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 19,9 tỷ USD trong tháng 3.

Kết quả tốt hơn dự kiến ​​của tháng Tư sau một sự cải thiện nhẹ vào tháng 3, nhưng triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn còn ảm đạm khi cuộc khủng hoảng do Covid-19 mang lại trên toàn thế giới đang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Mức tăng trưởng chậm trên toàn cầu và mất việc làm có thể sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiều tháng tới.

Theo những báo cáo mới nhất, các đơn hàng xuất khẩu tại Trung Quốc giảm ở mức mạnh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu vào năm 2008.

Nhiều nhà máy đang vật lộn với các đơn đặt hàng ở nước ngoài bị cắt giảm hoặc hủy bỏ sau khi mở cửa trở lại vì nhu cầu toàn cầu vẫn còn ảm đạm.

Nhiều công ty phải đối mặt với hàng tồn kho tăng và lợi nhuận giảm, trong khi một số khác đã tiến hành cắt giảm nhân sự đi như một phần của nỗ lực cắt giảm chi phí.

Nguyễn Hoàng