Điều chỉnh kích thước chữ

Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và 3 nước khác chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Nhật Bản

(CLO) Năm quốc gia trong đó có Ý và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản thông báo hôm thứ Tư (21/7).

Audio
Hộ chiếu của Nhật Bản lúc đầu sẽ ở dạng giấy, nhưng định dạng kỹ thuật số có thể được áp dụng sau đó. © Reuters

Hộ chiếu của Nhật Bản lúc đầu sẽ ở dạng giấy, nhưng định dạng kỹ thuật số có thể được áp dụng sau đó. © Reuters

Bài liên quan

Các quốc gia trong danh sách bao gồm Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Bulgaria và Ba Lan sẽ miễn kiểm dịch và các hạn chế nhập cảnh khác cho những du khách mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng của Nhật Bản. Hợp lý hóa quy trình nhập cảnh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch nhiều hơn, bao gồm cho cả mục đích kinh doanh.

Ngoài 5 quốc gia trên, Hàn Quốc sẽ chấp nhận giấy chứng nhận là một trong những tài liệu cần thiết mà du khách có thể nộp để được miễn kiểm dịch. Estonia cũng sẽ chấp nhận, mặc dù quốc gia này hiện không yêu cầu khách du lịch phải cách ly, bất kể tình trạng tiêm chủng của họ.

Cư dân Nhật Bản sẽ có thể bắt đầu đăng ký giấy chứng nhận vắc xin COVID chính thức bắt đầu từ thứ Hai (19/7) tại các thành phố trực thuộc trung ương, nơi họ sinh sống vào thời điểm tiêm chủng. Họ sẽ cần xuất trình hồ sơ chụp ảnh và hộ chiếu cùng các giấy tờ khác.

Giấy chứng nhận sẽ hiển thị tên người nhận, ngày sinh, số hộ chiếu, ngày tháng và loại vắc xin bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Ban đầu chúng sẽ được phân phối bằng giấy, mặc dù chính phủ cũng đang xem xét một phiên bản điện tử dựa trên ứng dụng.

Mỗi đô thị chịu trách nhiệm xử lý quy trình của riêng mình. Thành phố Shizuoka sẽ chỉ nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Phường Minato của Tokyo sẽ đưa họ trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, nhưng sẽ cho phép nộp đơn trực tiếp cho các trường hợp khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã vận động khoảng một chục quốc gia chấp nhận giấy chứng nhận vắc xin của họ. Nhưng nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Vương quốc Anh không nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, ngay cả đối với những du khách có thể xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng.

Vương quốc Anh yêu cầu du khách đến từ Nhật Bản phải kiểm tra và tự cách ly. Một số quốc gia như Pháp cũng từ chối cấp miễn trừ trừ khi Nhật Bản xem xét có đi có lại đối với những du khách đã tiêm phòng của họ.

Nhật Bản cho đến nay vẫn chưa xem xét việc sử dụng chứng chỉ vắc xin cho các chuyến du lịch nội địa. Một chuyên gia trong Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài khóa tại cuộc họp hôm thứ Tư (21/7) đã gợi ý rằng chính phủ nên cân nhắc lựa chọn này để đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản khỏi đại dịch.

Chính phủ của Thủ tướng Suga tìm cách giảm bớt các hạn chế đối với hoạt động kinh tế ngay cả khi không có giấy chứng nhận vắc xin chính thức, miễn là những người được tiêm có hồ sơ sức khỏe mà họ có thể cung cấp. Nhưng họ cảnh giác với việc sử dụng rộng rãi các tài liệu như vậy ở quê nhà, lo lắng rằng chúng có thể gây ra sự phân biệt đối xử đối với những người chọn không nhận tiêm hoặc không thể lấy được hộ chiếu.

Mai Bùi

Bình Luận