Điều chỉnh kích thước chữ

Yên Bái: Xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân trường Mầm non Sùng Đô thu tiền trái quy định

(CLO) Đề xuất UBND huyện xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân để xảy ra yếu kém, sai phạm trong việc thu, chi nguồn xã hội hóa của Trường Mầm non Sùng Đô... Đó là những kiến nghị xử lý sai phạm vừa được Thanh tra huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ.

Báo cáo kết quả cuộc thanh tra đột xuất ngày 9/7/2020 của Thanh tra huyện Văn Chấn. Ảnh: PV

Báo cáo kết quả cuộc thanh tra đột xuất ngày 9/7/2020 của Thanh tra huyện Văn Chấn. Ảnh: PV

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh về việc Trường Mầm non Sùng Đô (xã Sũng Đô, huyện Văn Chấn, Yên Bái) có nhiều sai phạm trong việc quản lý thu chi, sử dụng tài chính xã hội hóa, huyện Văn Chấn đã vào cuộc Thanh tra và có báo cáo về những sai phạm này.

Theo Báo cáo kết quả cuộc thanh tra đột xuất ngày 9/7/2020, Trường Mầm non Sùng Đô bộc lộ những điểm yếu kém, hạn chế, sai phạm trong công tác thu chi, sử dụng  nguồn xã hội hóa năm học 2018-2019; 2019-2020.

Cụ thể, các khoản thu xã hội hóa giáo viên các lớp chưa nộp về cho thủ quỹ trường, không mở tài khoản tiền gửi tại kho bạc Nhà nước để nộp vào tài khoản theo quy định với số tiền là 149.766.000 đồng của 2 năm học.

Chi mua sắm đồ dùng học tập cho học sinh, các chi phí phục vụ sinh hoạt cho học sinh tại lớp học chưa được phê duyệt của lãnh đạo trường mà chủ yếu do các cô giáo chủ nhiệm lớp căn cứ vào nhu cầu thực tế của các lớp tự mua sắm để sử dụng, chứng từ mua sắm chưa đảm bảo quy định.

Chi thanh toán tiền công thuê nhân viên nuôi dưỡng và xây dựng cơ sở vật chất tại điểm trường Giàng Pằng (san tạo mặt bằng, tháo dỡ nhà cũ, lát nền lớp học) các khoản chi điều đúng mục đích tuy nhiên hồ sơ chứng từ còn thiếu dự toán, tờ trình...

Bản báo cáo của Thanh tra huyện cũng khẳng định, ngày 25/3/2020 sau khi nhận được đơn kiến nghị của một số phụ huynh hoc sinh của trường phản ánh về việc thu chi nguồn xã hội hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác  lên trường xác minh.

Qua buổi làm việc của tổ công tác với nhà trường và Ủy Ban Nhân dân xã, đoàn đã chỉ ra việc thực hiện thu chi chưa đúng quy định, hướng dẫn của phòng.

Nhận thấy việc thu tiền xã hội hóa chưa đúng quy định, Hiệu trưởng trường mầm non Sùng Đô đã tổ chức xem xét lại việc làm của mình trong việc thu, chi đóng góp của phụ huynh học sinh trong 2 năm học và đã thực hiện việc trả lại toàn bộ số tiền đã thu đóng góp của phụ huynh học sinh với tổng số tiền là 149.766.000 đồng.

Báo cáo cũng chỉ rõ những yếu kém, sai phạm việc thu chi nguồn xã hội của trường không thực hiện theo hướng dẫn, quy định đó là: Nhà trường chưa tổ chức họp bàn với phụ huynh học sinh toàn trường để lấy ý kiến và thống nhất các khoản đóng góp cho phù hợp, có sự ủng hộ và đồng thuận cao trong việc đóng góp xã hội hóa.

Nhà trường cũng chưa lập tờ trình, xây dựng kế hoạch thu chi nguồn xã hội hóa để các cấp có thẩm quyền phê duyệt hàng năm. Trường chưa mở tài khoản tiền gửi tại kho bạc nhà nước để quản lý, kiểm soát việc thu đóng góp chi qua tài khoản.

Một số khoản khoản thu như quỹ đồ dùng học tập , quỹ lớp đã giao trực tiếp cho cô giáo chủ nhiệm tự thu, chi và quyết toán với phụ huynh học sinh  là chưa đảm bảo về nguyên tắc tài chính.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chưa công khai tài chính, công khai quyết toán, niêm yết quyết toán nguồn xã hội hóa tại đơn vị.

Thanh tra huyên Văn Chấn cho rằng, nguyên nhân của các yếu kém, sai phạm trên là do hiệu trưởng, kế toán nhà trường chưa nghiên cứu đầy đủ các nội dung văn bản hướng dẫn của cấp trên về thu, chi nguồn xã hội hóa, do yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ.

Trường Mầm non Sùng Đô bị Thanh tra huyện chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: PV

Trường Mầm non Sùng Đô bị Thanh tra huyện chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: PV

Từ việc chỉ rõ những yếu kém sai phạm tại Trường Mần non Sũng Đô, thanh tra huyện Văn Chấn đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo trong kết luận Thanh tra đó là:

Giao cho Trưởng phòng GD-ĐT huyện chỉ đạo tổ chức họp kiểm đểm , xem xét các nội dung vi phạm của tập thể Ban giám hiệu nhà trường, hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã để xảy ra yếu kém, sai phạm trong việc thu, chi nguồn xã hội hóa  của Trường Nầm non Sùng Đô trong 2 năm 2018-2019, 2019-2020. Đề xuất với Cơ quan Tổ chức – Nội vụ huyện về hình thức kỷ luật  để UBND huyện xem xét, xử lý kỷ luật  đối với tập thể, cá nhân  có sai phạm theo đúng quy định.

Giao phòng GD-ĐT chủ trì, phối hợp  với Phòng Tài chính – Kế hoạch thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế về công tác quản lý các khoản thu, chi trong nhà trường, tham mưu giúp Chủ tịch UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo hoặc kiến nghị các cơ quan nhà nước  có thẩm quyền ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về hoạt động thu, chi từ nguồn đóng góp của phụ huynh học sinh trong nhà trường.

Giao UBND xã Sùng Đô sau kết luận thanh tra, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát đối với trường Mầm nong Sùng Đô về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của đơn vị trong đó quan tâm đến việc khắc phục những hạn chế yếu kém, sai phạm trong thu, chi , quản lý sử dụng nguồn xã hội hóa trong 2 năm vừa qua.

Đối với trường Mầm non Sùng Đô đã thu các khoản đóng góp của phụ huynh trong 2 năm học với số tiền  là 149.766.000 đồng, đã chi vào các khoản mua sắm đồ dùng học tập và sửa chưa cơ sở vật chất của nhà trường với số tiền là 86.235.000 đồng.

Tuy nhiên sau khi có ý kiến của một số phụ huynh học sinh về các khoản thu, chi, hiệu trưởng nhà trường đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền 149.766.000 đồng  cho phụ huynh học sinh.

Yêu cầu ban giám hiệu nhà trường bàn bạc, thống nhất  để có nguồn kinh phí 86.235.000 đồng hoàn trả lại cho cá nhân đã bỏ số tiền nêu trên thanh toán cho phụ huynh học sinh để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Trao đổi PV với ông Hoàng Trọng Huy – Trưởng đoàn Thanh tra cho biết, toàn bộ nội dung thanh tra đột xuất tại trường Mầm nong Sùng Đô đã báo cáo lên đồng chí Bí Thư huyện ủy và trình lên Chủ tịch UBND huyện xem xét để ban hành Kết luận Thanh tra theo đúng quy định. Theo ông Huy, dự kiến Kết luận thanh tra chính thức sẽ được công bố  trong vài ngày tới.

Trước đó Báo Nhà báo và Công luận có loạt bài phản hiệu trưởng Trường Mầm non Sùng Đô bị tố ‘ăn chặn’ tiền hỗ trợ của học sinh” ra ngày 20/6/2020 được dư luận hết sức quan tâm.

Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ông Mai Mộng Tuân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết, UBND huyện đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra các khoản thu, chi của trường này để thu thập tất cả những gì báo chí, cũng như bà con đã phản ánh để lãnh đạo huyện có ý kiến chỉ đạo về việc kiểm điểm và kỷ luật, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đấy.

“Hiện tại huyện cũng nắm bắt, đúng là tiền thu trong 2 năm là thu sai. Tuy nhiên, tiền năm 2019 cũng đã trả rồi và năm 2018 cô cũng đã vay tiền trả lại rồi. Coi như cô đã trả 2 năm rồi nhưng việc trả thì trả còn việc sai phạm thu sai thì phải xem xét việc kiểm điểm, kỷ luật theo đúng quy định” ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, nếu không có việc tư túi cá nhân thì sẽ xem xét hình thức kỷ luật khác còn nếu tư túi cá nhân thì phải xem xét hình thức kỷ luật khác. Nếu cần thiết sẽ cho điều tra cụ thể. Việc cô giáo thu sai trong 2 năm khoảng 150 triệu gì đó đã đầu tư cho 4 nội dung, trong đó cũng là nội dung chung thôi nhưng đó mới là xã và trường báo cáo.

Còn huyện thì không nghe báo cáo ấy được mà sẽ căn cứ kết luận của Đoàn thanh tra, kiểm tra đang làm việc trên đó cho rõ. Nếu có sai phạm như trong đơn tố cáo, sẽ có hình thức kỷ luật kịp thời để tạo môi trường làm việc thân thiện, tránh gây bức xúc cho các bậc phụ huynh và người dân…

Cũng theo nội dung Quyết định số 1603/QĐ- UBND ngày 25/6/2020 do UBND huyện Văn Chấn cung cấp về việc, thanh tra đột xuất việc quản lý và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa tại Trường Mầm non Sùng Đô.

Đoàn thanh tra của UBND huyện gồm 4 thành viên sẽ tiến hành thanh tra trong thời 15 ngày kể từ khi công bố quyết định thanh tra (tùy theo tình hình thực tế, thời gian thanh tra có thể rút ngắn hoặc kéo dài do Trưởng đoàn thanh tra quyết định, theo quy định của pháp luật).

Các nội dung thanh tra gồm, thanh tra đột xuất việc quản lý và sử dụng tài chính nguồn xã hội hóa tại trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn; thời kỳ thanh tra là các năm học 2018 -2019, 2019-2020 và các thời kỳ khác có liên quan đến nội dung thanh tra.

Đoàn thanh tra có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, chất lượng và hiệu quả, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND huyện theo quy định. Sau khi có kết luận thanh tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Minh Châu

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.