Điều chỉnh kích thước chữ

10 tháng đầu năm xuất khẩu rau quả đạt 2,86 tỷ USD

(CLO) Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu (XK) mặt hàng rau quả trong tháng 10 của cả nước đạt 240 triệu USD, nâng tổng kim ngạch XK nhóm mặt hàng này của cả nước đạt 2,86 tỷ USD, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước.

Audio

Vượt nhiều mặt hàng chiến lược và có thế mạnh truyền thống của Việt Nam như gạo, dầu thô, than đá trong 10 tháng đầu năm nay với 2,17 tỷ USD, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 75,9% tổng kim ngạch XK rau quả của cả nước.

10 tháng đầu năm xuất khẩu rau quả đạt 2,86 tỷ USD 1
10 tháng đầu năm xuất khẩu rau quả đạt 2,86 tỷ USD 

 

Chỉ đứng sau Trung Quốc, mặt hàng rau quả Việt Nam còn tăng XK mạnh sang nhiều thị trường các nước phát triển và khó tính như Nhật Bản, Mỹ... Cụ thể, cùng thời gian trên, kim ngạch XK sang Nhật Bản đạt 104 triệu USD, tăng 67,6% cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch XK sang Mỹ đạt 84 triệu USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ… Một số thị trường khác như Anh, Hàn Quốc, Hà Lan, Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Malaysia… cũng đang nhập khẩu nhiều rau quả Việt Nam. Theo đà tăng trưởng này, dự kiến mục tiêu kim ngạch XK rau quả năm nay có thể đạt khoảng 3 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của cả nước trong tháng 10 đạt 120 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam trong 10 tháng qua là 1,274 tỷ USD, tăng 92,7% so với cùng kỳ. Như vậy, Việt Nam đang xuất siêu về rau quả với thặng dư là 1,586 tỷ USD.

Hiện nay Việt Nam đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường mới cho một số trái cây như thanh long, chôm chôm, nhãn, vải vào Mỹ; vải, xoài vào Úc; xoài, thanh long vào Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand… Do đó, dự báo năm 2020, rau, hoa quả có thể gia nhập nhóm mặt hàng XK 10 tỷ USD.

PV. t/h