Điều chỉnh kích thước chữ

15 người biểu tình Myanmar thiệt mạng, quân đội nói phe đối lập ‘hủy diệt’ đất nước

(CLO) Quân đội Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ hôm thứ Tư (7/4), khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Thượng tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo cuộc đảo chính quân đội, cho biết mục đích của phong trào bất tuân dân sự là ‘hủy diệt’ đất nước.

Audio
Myanmar1
Bài liên quan

Tình hình bạo lực tại Myanmar vẫn đang diễn ra nguy hiểm khi quân đội không có dấu hiệu thỏa hiệp với phong trào biểu tình. Lực lượng an ninh nước này tiếp tục có những hành động trấn áp mạnh mẽ đối với những người biểu tình.

Khoảng 600 thường dân đã bị giết bởi lực lượng an ninh trong tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, trong khi các cuộc biểu tình và đình công trên toàn quốc vẫn diễn ra bất chấp đổ máu.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết quân đội hiện đang tập trung đàn áp vào các khu vực nông thôn. Tại thị trấn Tây Bắc Kale, lực lượng an ninh hôm qua (7/4) đã bắn đạn thật, lựu đạn và súng máy vào những người biểu tình đang đòi khôi phục chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, AAPP cho biết. Ít nhất 8 người thiệt mạng.

Lực lượng an ninh cũng đột kích vào các ngôi nhà và phòng khám cộng đồng. Theo hãng tin Myanmar Now, 11 người đã thiệt mạng và một số người bị thương trong các vụ đột kích này. AAPP cũng báo cáo hai trường hợp tử vong khác tại các thị trấn ở vùng Sagaiang. Ngoài ra, hai người biểu tình cũng bị giết ở thị trấn Bago gần Yangon, Myanmar Now và AAPP cho biết.

Cố đô Yangon tiếp tục rơi vào tình trạng bất ổn khi một loạt vụ nổ nhỏ được ghi nhận và một nhà máy do Trung Quốc làm chủ đã bị phóng hỏa ngày hôm qua (7/4). Người dân cho biết ít nhất 7 vụ nổ nhỏ được nghe thấy ở Yangon, bao gồm cả tại các tòa nhà chính phủ, bệnh viện quân đội và trung tâm mua sắm.

Hình ảnh một nhà máy tại cố đô Yangon bị cháy ngày hôm qua - Ảnh: Reuters

Hình ảnh một nhà máy tại cố đô Yangon bị cháy ngày hôm qua - Ảnh: Reuters

Theo Sở Cứu hỏa cho biết, một đám cháy đã bùng phát tại Nhà máy may mặc JOC do Trung Quốc làm chủ ở Yangon hôm thứ Tư (7/4). Không có báo cáo về thương vong và không có chi tiết về mức độ thiệt hại.

Tại một khu phố khác ở Yangon, một số người biểu tình đã đốt cờ Trung Quốc, theo những bức ảnh đăng trên Facebook. Đến nay, 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư ở Yangon đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công đốt phá.

Hiện vẫn chưa có được thông tin chi tiết về các vụ nổ và vụ cháy do giới hạn của quân đội đối với các dịch vụ dữ liệu di động và internet băng thông rộng.

AAPP cũng báo cáo các cuộc đụng độ ở bang Karen đã diễn ra giữa quân đội và Quân đội Giải phóng Quốc gia Karen, lực lượng nổi dậy đã tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ trong nhiều thập kỷ. Một người dân trong làng đã bị giết trong các cuộc giao tranh này, AAPP cho biết.

‘Hủy diệt quốc gia’

Min Aung Hlaing, người đứng đầu quân đội, cho biết trong một tuyên bố rằng phong trào bất tuân dân sự, hay còn gọi là CDM, đã làm đình trệ hoạt động của các bệnh viện, trường học, đường xá, văn phòng và nhà máy. “CDM là một hoạt động để phá hủy đất nước”, ông Hlaing nói.

Fitch Solutions cho biết trong một báo cáo rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào quân đội khó có thể thành công trong việc khôi phục nền dân chủ.

Những người biểu tình chống đảo chính cầm khẩu hiệu kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc trong cuộc biểu tình ở Yangon ngày 7/4/2021 - Ảnh: AP

Những người biểu tình chống đảo chính cầm khẩu hiệu kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc trong cuộc biểu tình ở Yangon ngày 7/4/2021 - Ảnh: AP

Họ dự đoán sắp có một chiến dịch tấn công của quân đội nhắm vào phe đối lập vũ trang, bao gồm các thành viên của phong trào chống đảo chính và lực lượng dân quân dân tộc. "Bạo lực leo thang đối với dân thường và dân quân sắc tộc cho thấy Tatmadaw (quân đội) đang ngày càng mất quyền kiểm soát đất nước", họ nói.

Đại đa số người dân ủng hộ chính phủ bị lật đổ của bà Suu Kyi, Fitch Solutions cho biết thêm.

Tính đến thứ Tư, 598 người đã bị lực lượng an ninh giết hại kể từ cuộc đảo chính. Cơ quan chức năng cũng đang tạm giữ 2.847 người, dữ liệu từ AAPP cho biết. Trong số những người bị giam giữ có bà Suu Kyi và các nhân vật hàng đầu trong đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà, đảng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 nhưng bị lật đổ bởi cuộc đảo chính.

Tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã thảo luận về cách Vương quốc Anh và các chính phủ nước ngoài khác có thể hỗ trợ nỗ lực của Đông Nam Á để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Myanmar. Indonesia là một trong số các quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp cao về Myanmar.

Thái Lan, nước láng giềng của Myanmar và có quan hệ quân sự chặt chẽ với chính quyền, hôm thứ Tư cho biết họ không đồng ý với bạo lực nhưng vấn đề phải được giải quyết cẩn thận. “Chúng tôi không thể thực sự làm những gì chúng tôi muốn vì chúng tôi có chung biên giới và chúng tôi cần phải sống và dựa vào nhau trên nhiều lĩnh vực”, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, hy vọng sẽ đến thăm đất nước này trong vài ngày tới, một phát ngôn viên của Liên hợp quốc tại New York cho biết.