15h hôm nay mở thêm cửa xả đáy hồ Hòa Bình, cảnh báo vùng hạ du

(CLO) Trước tình hình mực nước đổ về tăng nhanh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo mở thêm cửa xả đáy thứ 3 hồ Hòa Bình vào 15h ngày 17/7. Các địa phương vùng hạ du được yêu cầu khẩn trương thông báo, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân và công trình ven sông.

Theo số liệu quan trắc lúc 8h00’ ngày 17/7/2025, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 104,54m, mực nước hạ lưu 13,84m. Lưu lượng nước đổ về hồ đạt 3.932m³/s, trong khi tổng lượng nước xả xuống hạ du là 5.461m³/s.

Vào sáng 17/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình phải mở tiếp cửa xả đáy thứ 3 hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 15h00’ cùng ngày, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong bối cảnh lưu lượng nước đổ về hồ tăng cao.

media.congluan.vn-files-quanghung-2020-09-30-_anh_1-1548.jpg
15h hôm nay mở thêm cửa xả đáy hồ Hòa Bình, cảnh báo vùng hạ du.

Việc mở thêm cửa xả đáy được thực hiện theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 và sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là biện pháp ứng phó kịp thời theo Nghị quyết số 102/NQ-CP (29/6/2024) và chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 3995/VPCP-NN (8/5/2025), cũng như Công điện số 4476/CĐ-BNNMT ngày 17/7/2025 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình phải tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) và các cơ quan liên quan theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và các hoạt động ven sông, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình phải tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, đò dọc; rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các hoạt động khai thác tập kết, trung chuyển cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Báo cáo và đề xuất kịp thời phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình xả lũ về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Xem thêm

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026"

Ngày 16 tháng 6 năm 2026, tại Hà Nội, Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2026”.

Nước lũ dâng cao (ảnh minh hoạ).

Bắc Bộ đón đợt mưa lớn diện rộng, nhiều sông suối có thể xuất hiện lũ từ hôm nay

(CLO) Từ ngày 16-18/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa vượt 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, đồng thời nhiều sông suối có thể xuất hiện một đợt lũ với biên độ nước lên từ 2-4m.

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

(CLO) Ngày mai 15/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-80mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 170mm từ chiều tối và đêm. Mưa lớn cảnh báo có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc.

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

Bụi mù mịt, phế thải bủa vây các công trường ở Hà Nội

(CLO) Thành phố Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông trọng điểm, kéo theo lượng phế thải xây dựng và bụi phát sinh; gây áp lực lớn tới môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Ninh Bình tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, tiềm ẩn những nguy cơ quá tải và mất an toàn điện. Để nâng cao nhận thức của người dân, và các cơ sở sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Ninh Bình đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần hình thành thói quen sử dụng điện hiệu quả trong cộng đồng.

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

Hạ tầng bứt phá, môi trường phải đồng hành

(NB&CL) Những đại công trường đang góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô nhưng cũng đặt ra áp lực không nhỏ với môi trường. Bài toán kiểm soát ô nhiễm không khí và tái chế phế thải xây dựng đang trở thành yêu cầu cấp thiết để Hà Nội phát triển bền vững.

Thực hiện tiêu chí mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao. Ảnh minh họa

Kỳ 3: Công ty Môi trường - TKV: Hạt nhân nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường ngành Than và các giải pháp đột phá trong kỷ nguyên mới.

Nếu chiến lược “từ nâu sang xanh” là lựa chọn mang tính đột phá của Quảng Ninh, thì Công ty Môi trường - TKV chính là một trong những lực lượng trực tiếp biến chủ trương ấy thành hiện thực trên vùng đất mỏ. Trải qua gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Môi trường - TKV đã và đang khẳng định vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong hành trình xanh hóa ngành Than, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mà Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đã xác định.

Cỡ chữ bài viết: