15h hôm nay mở thêm cửa xả đáy hồ Hòa Bình, cảnh báo vùng hạ du

(CLO) Trước tình hình mực nước đổ về tăng nhanh, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo mở thêm cửa xả đáy thứ 3 hồ Hòa Bình vào 15h ngày 17/7. Các địa phương vùng hạ du được yêu cầu khẩn trương thông báo, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người dân và công trình ven sông.

Theo số liệu quan trắc lúc 8h00’ ngày 17/7/2025, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở cao trình 104,54m, mực nước hạ lưu 13,84m. Lưu lượng nước đổ về hồ đạt 3.932m³/s, trong khi tổng lượng nước xả xuống hạ du là 5.461m³/s.

Vào sáng 17/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình phải mở tiếp cửa xả đáy thứ 3 hồ thủy điện Hòa Bình vào hồi 15h00’ cùng ngày, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong bối cảnh lưu lượng nước đổ về hồ tăng cao.

media.congluan.vn-files-quanghung-2020-09-30-_anh_1-1548.jpg
15h hôm nay mở thêm cửa xả đáy hồ Hòa Bình, cảnh báo vùng hạ du.

Việc mở thêm cửa xả đáy được thực hiện theo quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/6/2019 và sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 14/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là biện pháp ứng phó kịp thời theo Nghị quyết số 102/NQ-CP (29/6/2024) và chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 3995/VPCP-NN (8/5/2025), cũng như Công điện số 4476/CĐ-BNNMT ngày 17/7/2025 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình phải tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai) và các cơ quan liên quan theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và các hoạt động ven sông, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình phải tổ chức thông báo ngay đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, đò dọc; rà soát, đảm bảo an toàn các công trình đang thi công; các hoạt động khai thác tập kết, trung chuyển cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Báo cáo và đề xuất kịp thời phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình xả lũ về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: