21 thiếu niên chết trong quán rượu ở Nam Phi bị nghi ngộ độc

(CLO) Vào thứ Hai (27/6), những người đưa tang các nạn nhân đã bày tỏ sự tức giận trước cái chết của 21 thanh thiếu niên trong một quán rượu vào cuối tuần vừa rồi, khi có những nghi ngờ rằng họ bị ngộ độc.

Cái chết của những thanh thiếu niên vẫn chưa được giải thích một cách rõ ràng. Một số trong các nạn nhân đến ăn mừng sau khi kết thúc kỳ thi ở trường và những người khác tổ chức tiệc sinh nhật khi sự việc xảy ra.

Nhân viên pháp y điều tra sau cái chết của các nạn nhân trong quán rượu Enyobeni ở tỉnh Eastern Cape, Nam Phi vào ngày 26 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Nhân viên pháp y điều tra sau cái chết của các nạn nhân trong quán rượu Enyobeni ở tỉnh Eastern Cape, Nam Phi vào ngày 26 tháng 6 năm 2022. Ảnh: Reuters

Đám đông hiếu kỳ tụ tập rất đông bên ngoài hiện trường. Ảnh: Reuters

Đám đông hiếu kỳ tụ tập rất đông bên ngoài hiện trường. Ảnh: Reuters

Cảnh sát rất vất vả trong việc phong tỏa hiện trường. Ảnh: AFP

Cảnh sát rất vất vả trong việc phong tỏa hiện trường. Ảnh: AFP

Cư dân của Scenery Park thuộc khu vực này cho biết họ đã từng yêu cầu chính quyền đóng cửa quán rượu Enyobeni Tavern vài tuần trước vì nó đang phục vụ trẻ em dưới tuổi. Nhưng giấy phép của quán rượu chỉ bị thu hồi vào thứ Hai (27/6) sau khi sự việc xảy ra.

Trong một buổi cầu nguyện tại một nhà thờ địa phương, những người thân của các nạn nhân đã bày tỏ sự đau xót. "Tôi rất đau khổ. Chúng tôi rất tức giận", Maxhabiso Sibotoboto, 50 tuổi, có cháu gái 17 tuổi, Monelo, nằm trong số những người thiệt mạng.

"Mọi người phàn nàn về quán rượu. Không ai hài lòng về điều đó. Cộng đồng muốn quán rượu đóng cửa", Sibotoboto cho biết. Ông nói thêm rằng Monelo không sống với cha mẹ vì cha em đã mất và mẹ em đi làm xa nhà.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, vẫn chưa được cơ quan chức năng xác minh, cho thấy thi thể của các thanh niên nằm rải rác trên sàn quán rượu, một số người còn bất động trên bàn và ghế dài.

"Chúng tôi đau lòng quá các bạn ạ. Chúng tôi mất đi một người thân trong gia đình, một đứa con đang học lớp 12. Chúng tôi không thể chấp nhận được", một người cô của Yandiswa Ngqoza nghẹn ngào nói khi đứng bên ngoài nhà xác.

Phát ngôn viên cảnh sát Eastern Cape, Chuẩn tướng Tembinkosi Kinana nói với Reuters rằng nạn nhân nhỏ tuổi nhất là một bé gái 13 tuổi. Trong khi đó, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi, Bheki Cele, đã phải tạm dừng bài phát biểu do quá xúc động vào Chủ nhật vừa rồi.

Unathi Binqose, phát ngôn viên của cơ quan an toàn cộng đồng tỉnh Eastern Cape cho biết hôm thứ Hai rằng: “Nguyên nhân có thể là thứ mà họ ăn phải dẫn đến ngộ độc, có thể là một loại thức ăn hoặc đồ uống, hoặc thứ gì đó mà họ hít phải”.

Cũng vào hôm Chủ nhật, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết ông lo lắng về vấn nạn thanh niên, gồm nhiều người dưới 18 tuổi, thường tụ tập tại quán rượu ở nước này. Phục vụ đồ uống có cồn cho người dưới 18 tuổi ở Nam Phi là bất hợp pháp.

Bùi Huy (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: