Điều chỉnh kích thước chữ

28 Tết: Tiểu thương mỏi mòn đợi khách, giá đào quất đã giảm 40%

(CLO) Mặc dù giá đào, quất đã giảm 20% - 40% trong một tuần cận Tết, song lượng khách mua vẫn thưa thớt. Nhiều tiểu thương đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

Audio

Biết chắc sẽ ế nhưng vẫn phải bán

Mọi năm, trước Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần, thị trường hoa, cây cảnh ngày Tết bắt đầu sôi động và nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Theo quan sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, trong ngày 27 Tết, số lượng người khách hàng mua đào, quất tại các chợ hoa nổi tiếng như Quảng Bá, Hàng Lược đã tăng đông hơn, tuy nhiên so với mọi năm chỉ bằng phân nửa.

Trong khi đó, tại các chợ nhỏ, hoặc các chợ tự phát trên vỉa hè trên đường Hoàng Hoa Thám, đường Láng;... tình hình kinh doanh có phần ảm đạm hơn.

Ông Nguyễn Xuân Minh, một tiểu thương bán đào trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết: “Khi biết dịch bệnh bùng phát trở lại đúng thời điểm cận Tết, tất cả người bán đào, bán quất tại đây đều sẽ đoán chắc sẽ khó bán”.

Theo ông Minh, dù biết thị trường sẽ khó khăn, song vẫn phải bày bán để mong thu hồi được vốn. Được đồng nào, hay đồng đó.

“Chúng tôi tất bật cả năm trồng đào, mong bán được trong mấy ngày Tết. Vì vậy, dù nắm chắc sẽ lỗ, nhưng vẫn phải bán”, ông Minh nói.

Ế vẫn phải cố mà bán

Cách đó khoảng 2 dãy nhà, ông Trương Tam, một tiểu thương bán đào khác cũng cho rằng: Do dự đoán năm nay tỷ lệ tồn hàng sẽ cao, nên các chủ vườn hạn chế cắt cành, hoặc cắt số lượng nhỏ bán trong ngày, hết thì lại cắt tiếp.

“Khách hàng chuộng cành đào hơn là cả cây, vì giá rẻ, dễ vận chuyển. Tuy nhiên, nếu cắt nhiều mà không có khách mua thì phí. Cho nên, chỉ cắt vừa đủ để bán”, ông Minh cho hay.

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

So với mọi năm, giá đào, quất trong dịp Tết Tân Sửu 2021 đã giảm mạnh. Cụ thể, tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám và chợ hoa Hàng Lược, giá cành đào dao động từ 70.000 - 500.000 đồng/cành, tùy vào độ lớn, độ ra hoa của đào.

Một số cành đào năm ngoái có giá 120.000 - 150.000 đồng, thì năm nay có giá khoảng 70.000 - 120.000 đồng/cành. Đối với gốc đào, có giá dao động từ 1 triệu - 6 triệu đồng, tùy loại.

Quất cảnh loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây.

Quất cảnh loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây.

Với quất cảnh, loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây, loại trung bình có giá từ 500.000 - 800.000 đồng/cây. Một số sản phẩm quất cảnh được tạo dáng, quất bonsai có giá từ 1 - 5 triệu đồng, tùy loại.

Tại chợ hoa Hàng Lược, anh Hoàng, một tiểu thương bán quất tại đây tiết lộ: Theo thông lệ mọi năm, giá đào, quất bắt đầu giảm từ ngày 28 Tết. Tuy nhiên, năm nay, ngay từ thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, giá đào, quất đã chủ động giảm 15% - 20% so với mọi năm.

Cho tới sáng ngày 28 Tết, giá đào, quất đã giảm 30% - 40% so với năm ngoái. Tới 30 Tết, giá đào, quất có thể giảm 60% - 70%, bán thanh lý với giá rẻ như cho.

“Năm nay, người buôn đào chúng tôi biết thị trường sẽ khó khăn, nên chủ động giảm giá sớm để bán càng nhanh càng tốt”, anh Hoàng nói.

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Theo người đàn ông này, có 3 lý do khiến giá đào, quất giảm mạnh. Thứ nhất là đại dịch Covid-19, khiến nhiều người “ngại” ra đường mua đào, quất chơi Tết.

Thứ hai, năm nay, dịch bệnh bùng phát bất ngờ, nhiều gia đình lựa chọn về quê ăn Tết sớm, thay vì ở Hà Nội. Cuối cùng, thời tiết trong dịp cận Tết năm nay có diễn biến thất thường.

Trong những ngày 22 - 25 Tết có nắng ấm, đào ra hoa nhanh. Nhưng tới 27 - 28 Tết lại mưa gió, rét buốt. Do đó, số lượng khách đến mua đào, quất đã ít, nay còn ít hơn.

“Tôi chỉ mong năm nay hòa vốn, không cần lời. Nhưng trước tình cảnh này sẽ khó thu hồi được vốn”, anh Hoàng chia sẻ.

Lâm Vũ