28 Tết: Tiểu thương mỏi mòn đợi khách, giá đào quất đã giảm 40%

(CLO) Mặc dù giá đào, quất đã giảm 20% - 40% trong một tuần cận Tết, song lượng khách mua vẫn thưa thớt. Nhiều tiểu thương đang đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.

Biết chắc sẽ ế nhưng vẫn phải bán

Mọi năm, trước Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần, thị trường hoa, cây cảnh ngày Tết bắt đầu sôi động và nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Năm nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát đúng thời điểm cận Tết Nguyên đán, khiến lượng người chơi cây cảnh giảm hẳn.

Theo quan sát của PV Báo Nhà báo và Công luận, trong ngày 27 Tết, số lượng người khách hàng mua đào, quất tại các chợ hoa nổi tiếng như Quảng Bá, Hàng Lược đã tăng đông hơn, tuy nhiên so với mọi năm chỉ bằng phân nửa.

Trong khi đó, tại các chợ nhỏ, hoặc các chợ tự phát trên vỉa hè trên đường Hoàng Hoa Thám, đường Láng;... tình hình kinh doanh có phần ảm đạm hơn.

Ông Nguyễn Xuân Minh, một tiểu thương bán đào trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết: “Khi biết dịch bệnh bùng phát trở lại đúng thời điểm cận Tết, tất cả người bán đào, bán quất tại đây đều sẽ đoán chắc sẽ khó bán”.

Theo ông Minh, dù biết thị trường sẽ khó khăn, song vẫn phải bày bán để mong thu hồi được vốn. Được đồng nào, hay đồng đó.

“Chúng tôi tất bật cả năm trồng đào, mong bán được trong mấy ngày Tết. Vì vậy, dù nắm chắc sẽ lỗ, nhưng vẫn phải bán”, ông Minh nói.

Ế vẫn phải cố mà bán

Cách đó khoảng 2 dãy nhà, ông Trương Tam, một tiểu thương bán đào khác cũng cho rằng: Do dự đoán năm nay tỷ lệ tồn hàng sẽ cao, nên các chủ vườn hạn chế cắt cành, hoặc cắt số lượng nhỏ bán trong ngày, hết thì lại cắt tiếp.

“Khách hàng chuộng cành đào hơn là cả cây, vì giá rẻ, dễ vận chuyển. Tuy nhiên, nếu cắt nhiều mà không có khách mua thì phí. Cho nên, chỉ cắt vừa đủ để bán”, ông Minh cho hay.

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

So với mọi năm, giá đào, quất trong dịp Tết Tân Sửu 2021 đã giảm mạnh. Cụ thể, tại chợ hoa Hoàng Hoa Thám và chợ hoa Hàng Lược, giá cành đào dao động từ 70.000 - 500.000 đồng/cành, tùy vào độ lớn, độ ra hoa của đào.

Một số cành đào năm ngoái có giá 120.000 - 150.000 đồng, thì năm nay có giá khoảng 70.000 - 120.000 đồng/cành. Đối với gốc đào, có giá dao động từ 1 triệu - 6 triệu đồng, tùy loại.

Quất cảnh loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây.

Quất cảnh loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây.

Với quất cảnh, loại nhỏ có giá 150.000 - 300.000 đồng/cây, loại trung bình có giá từ 500.000 - 800.000 đồng/cây. Một số sản phẩm quất cảnh được tạo dáng, quất bonsai có giá từ 1 - 5 triệu đồng, tùy loại.

Tại chợ hoa Hàng Lược, anh Hoàng, một tiểu thương bán quất tại đây tiết lộ: Theo thông lệ mọi năm, giá đào, quất bắt đầu giảm từ ngày 28 Tết. Tuy nhiên, năm nay, ngay từ thời điểm bùng phát đại dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, giá đào, quất đã chủ động giảm 15% - 20% so với mọi năm.

Cho tới sáng ngày 28 Tết, giá đào, quất đã giảm 30% - 40% so với năm ngoái. Tới 30 Tết, giá đào, quất có thể giảm 60% - 70%, bán thanh lý với giá rẻ như cho.

“Năm nay, người buôn đào chúng tôi biết thị trường sẽ khó khăn, nên chủ động giảm giá sớm để bán càng nhanh càng tốt”, anh Hoàng nói.

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Giá đào, quất đã giảm gần một nửa

Theo người đàn ông này, có 3 lý do khiến giá đào, quất giảm mạnh. Thứ nhất là đại dịch Covid-19, khiến nhiều người “ngại” ra đường mua đào, quất chơi Tết.

Thứ hai, năm nay, dịch bệnh bùng phát bất ngờ, nhiều gia đình lựa chọn về quê ăn Tết sớm, thay vì ở Hà Nội. Cuối cùng, thời tiết trong dịp cận Tết năm nay có diễn biến thất thường.

Trong những ngày 22 - 25 Tết có nắng ấm, đào ra hoa nhanh. Nhưng tới 27 - 28 Tết lại mưa gió, rét buốt. Do đó, số lượng khách đến mua đào, quất đã ít, nay còn ít hơn.

“Tôi chỉ mong năm nay hòa vốn, không cần lời. Nhưng trước tình cảnh này sẽ khó thu hồi được vốn”, anh Hoàng chia sẻ.

Lâm Vũ 

Xem thêm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Cỡ chữ bài viết: