Điều chỉnh kích thước chữ

4 khác biệt đe dọa thỏa thuận “90 ngày đình chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc?

(CLO) Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đã khởi sắc sau khi Mỹ và Trung Quốc đồng ý ngừng chiến tạm thời trong cuộc chiến thương mại. Nhưng sự khác biệt rõ rệt trong ngôn ngữ được Washington và Bắc Kinh sử dụng để công bố thỏa thuận này có thể gây ra rắc rối khi cả hai quốc gia bắt đầu đàm phán nhằm tạo ra một kết thúc vĩnh viễn cho cuộc chiến không cần súng đạn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo nói Công luận

 Tổng thổng Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau hơn 2 tiếng đồng hồ bên lề cuộc họp G20 sau nhiều tháng "căng go" về thương mại và thuế quan lên tới hàng trăm tỷ USD hàng hóa.

Ngay cả thời hạn 90 ngày do chính chuyền ông Trump công bố cũng không được tìm thấy trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc.

Bà Bonnie Glaser - Giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận xét về những chênh lệch này cho thấy có "rất nhiều chỗ dẫn đến hiểu lầm" trong thỏa thuận giữa ông Trump và ông Tập.

“Tôi nghĩ rằng còn rất nhiều điều không chắc chắn trong kết quả của thỏa thuận”, bà Glaser nhận định.

Thời hạn 90 ngày?

Trước khi gặp gỡ ông Tập, chính quyền ông Trump đã đặt ra một hạn chót là ngày 1/1/2019 để tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Mặc dù các cuộc gặp gỡ dường như đã diễn ra tốt đẹp, nhưng không rõ liệu Bắc Kinh có nhận ra rằng tối hậu thư của ông Trump không bị hủy bỏ mà chỉ “tạm hoãn”.

Theo một thông báo từ Nhà Trắng, lãnh đạo hai nước đã đồng ý rằng “họ sẽ cố gắng hoàn thành đàm phán này trong vòng 90 ngày tới”“nếu thời hạn 90 ngày kết thúc, hai bên vẫn không thể đi đến đồng thuận, mức thuế 10% sẽ được nâng lên 25%”, trích theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Nhưng truyền thông Trung Quốc đưa tin không hề đề cập đến thời hạn, thay vào đó chỉ tung tin “tạm dừng vô thời hạn” trong khi đàm phán tiếp tục.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Hai bên đã đồng ý không áp dụng mức thuế bổ sung mới”.

 Vẫn còn nhiều vướng mắc trong thỏa thuận đình chiến giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: CNN

“Đáng kể” là bao nhiêu?

Tính chất thực tế của thỏa thuận này cũng khác nếu nhìn từ quan điểm của hai phía và thật khó để tìm ra một định lượng chung.

Theo tuyên bố của Mỹ, để đạt thỏa thuận ngừng tăng thuế, phía Trung Quốc sẽ phải mua “đáng kể” hàng hóa của Mỹ ngay lập tức.

“Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Trung Quốc cũng đã đồng ý bắt đầu mua sản phẩm nông nghiệp từ nông dân của chúng tôi ngay lập tức”, Washington nói.

Một lần nữa, Trung Quốc không công bố điều kiện mua hàng từ Mỹ mà chỉ nói rằng hai bên muốn đạt được một “thỏa thuận cụ thể có lợi cho đôi bên”.

Bà Glaser cho rằng việc truyền thông Trung Quốc lược bớt thông tin là điều dễ hiểu vì chính phủ nước này không muốn để công dân biết được rằng “Trung Quốc đang nhượng bộ Mỹ”.

Thương vụ Qualcomm-NXP?

Nhà sản xuất chip khổng lồ của Mỹ - Qualcomm muốn sáp nhập với tối tác Hà Lan là NXP Semiconductors NV. Một thỏa thuận sơ bộ trị giá 44 tỷ USD đã được công bố lần đầu vào tháng 10/2016. Nhưng để hoàn thành thương vụ, họ phải nhận được sự chấp thuận của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ có liên quan, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu.

Trong bối cảnh những căng thẳng thương mại với Mỹ ngày càng leo thang, Bắc Kinh đã từ chối thông qua thỏa thuận và khiến Qualcomm phải đền bù 2 tỷ USD cho NXP.

Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập, Nhà Trắng cho biết thỏa thuận này có thể sẽ trở lại.

“Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng ông ấy sẵn sàng chấp thuận thương vụ Qualcomm-NXP mà trước đây chưa được phê duyệt”, Nhà Trắng tuyên bố.

Mặc dù vậy, lời hứa này lại không xuất hiện trong các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Trong khi đó, Qualcomm cho biết họ không có ý định tiếp tục theo đuổi thương vụ.

Tương lai mù mịt?

Các tuyên bố của Trung Quốc đều thể hiện rằng nước này đang hy vọng có thể kết thúc cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều đã chỉ thị đội ngũ kinh tế của cả hai bên đẩy mạnh đàm phán để gỡ tất cả các mức thuế và tiến tới một thỏa thuận cụ thể có lợi cho đôi bên”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập và đội ngũ của ông có thể sẽ nỗ lực hết sức để chấm dứt “cuộc đua” thuế quan mà một số chuyên gia kinh tế đánh giá rằng đã phần nào kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và khiến hàng loạt doanh nghiệp quốc tế "tháo chạy" khỏi nước này.

Bà Bonnie Glaser nhận xét: "Tôi nghĩ lãnh đạo Trung Quốc đang hy vọng các yếu tố chính trị và kinh tế sẽ hội tụ đủ để thuyết phục chính quyền ông Trump chấp nhận giảm các yêu cầu đến một mức nào đó mà Trung Quốc có thể đáp ứng được".

Việc hàng rào thuế quan có được chấm dứt hoàn toàn hay không vẫn là một dấu hỏi lớn và chúng không hề được thảo luận tại Argentina cũng như trong tuyên bố của Nhà Trắng.

Tuy ông Trump ca ngợi cuộc gặp gỡ "rất thành công" và một "vinh dự lớn" để được làm việc với ông Tập, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn luôn khẳng định rằng việc ngừng tăng thuế chỉ là tạm thời.

Kim Nai (Theo CNN)