Điều chỉnh kích thước chữ

533 quận của Ấn Độ có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao hơn 10%

(CLO) Chính phủ Ấn Độ cho biết có tới 533 trong số hơn 700 huyện của đất nước đang báo cáo tỷ lệ dương tính với xét nghiệm là hơn 10%, nhấn mạnh sự lây lan lớn của đại dịch ở vùng nông thôn.

Audio
Một bệnh viện dã chiến ở New Delhi. Ảnh: IE

Một bệnh viện dã chiến ở New Delhi. Ảnh: IE

Bài liên quan

Tổng cộng 13 bang tại Ấn Độ có hơn 1 vạn trường hợp dương tính COVID-19 và sáu bang có từ 50.000 đến 1 vạn trường hợp nhiễm bệnh. 17 tiểu bang khác có ít hơn 50.000 trường hợp đang dương tính, với tổng số người nhiễm bệnh tại nước này ở mức 3,7 triệu người.

"Vì làn sóng thứ hai đang hoành hành, đã đến lúc phải bỏ qua khuyến cáo trước đó của Bộ Y tế rằng không quá 30% tổng số ca xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp Xét nghiệm Kháng nguyên Nhanh (RAT)", Tiến sĩ Balram Bhargava, Tổng giám đốc người Ấn Độ của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (ICMR), cho biết.

Thay vào đó, để tăng cường khả năng tiếp cận và tính khả dụng của xét nghiệm ở các vùng nông thôn, phương pháp RAT cần được sử dụng tích cực bằng cách thiết lập các trung tâm xét nghiệm tại các trường học và trung tâm cộng đồng, Tiến sĩ Bhargava nói.

Xét nghiệm Kháng nguyên nhanh dễ đưa ra và cho kết quả nhanh chóng, nhưng kém chính xác hơn đáng kể so với xét nghiệm RT-PCR, được coi là tiêu chuẩn vàng của xét nghiệm virus.

“Ấn Độ đang phải đối mặt với một sự gia tăng lớn của các ca nhiễm bệnh. Tỷ lệ nhiễm bệnh trên toàn quốc là khoảng 20-21%, và khoảng 42% các quận trong cả nước đang báo cáo tỷ lệ cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của cả nước", Tiến sĩ Bhargava nói. "Việc kiểm tra sớm, cách ly là chìa khóa để kiểm soát sự lây lây lan".

“Đôi khi chúng tôi phải đợi kết quả xét nghiệm,” ông nói. "Do đó, trong làn sóng thứ hai, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra RAT để phát hiện sớm… Trước đó, khuyến nghị của chúng tôi là 70% xét nghiệm RT-PCR và 30% RAT, nhưng hiện tại vì làn sóng này đang hoành hành, chúng tôi đã đã tuyên bố rằng chúng tôi phải thực hiện nhiều thử nghiệm RAT hơn. Điều này sẽ dẫn đến các xét nghiệm nhanh hơn, cô lập nhanh hơn và phá vỡ chuỗi lây nhiễm nhanh hơn".

Để tăng các xét nghiệm RAT, ông đề xuất một chiến lược đa hướng bao gồm thiết lập các điạ điểm xét nghiệm 24/7 ở các thành phố, thị trấn, làng mạc và trong các trường học, cao đẳng và trung tâm cộng đồng, đồng thời dỡ bỏ yêu cầu các thủ tục rườm rà nhằm triển khai kế hoạch.

Ông cũng nói vì tính hạn chế nên không cần lặp lại xét nghiệm ở những người đã có kết quả dương tính một lần trong xét nghiệm RAT hoặc RT-PCR; không cần xét nghiệm đối với những người đã hồi phục tại thời điểm xuất viện; và không cần xét nghiệm RT-PCR ở những người khỏe mạnh đang di chuyển giữa các tiểu bang.

“Virus được tạo ra từ các hạt RNA. Nó có thể ở trong hệ thống nhiều ngày. Xét nghiệm RT-PCR chỉ phát hiện RNA. Xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính trong nhiều ngày sau khi các triệu chứng và khả năng lây nhiễm thuyên giảm. Kết quả có thể dương tính ở những người đã bình phục. Vì vậy, không cần xét nghiệm vào thời điểm xuất viện", bác sĩ Bhargava nói.

“Chúng tôi đã nói với các bang rằng ở các quận có tỷ lệ dương tính cao hơn 10%, các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt cần phải được thực hiện. Hiện tại, có 533 quận như vậy trong cả nước, nơi cần phải thực hiện các hành động giãn cách nghiêm ngặt", ông Lav Agarwal, Bộ trưởng Bộ Y tế Phúc lợi Gia đình, cho biết.

Hoàng Nam