Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ: Hàng trăm thi thể được tìm thấy trôi trên sông Hằng

(CLO) Các nhà chức trách tiểu bang ở Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ đã được báo cáo sau khi hàng trăm thi thể nghi là của bệnh nhân COVID được tìm thấy trôi trên sông Hằng.

Audio
Hàng trăm thi thể nghi là của bệnh nhân COVID được tìm thấy trôi dạt trên sông Hằng - Ảnh: Newsweek

Hàng trăm thi thể nghi là của bệnh nhân COVID được tìm thấy trôi dạt trên sông Hằng - Ảnh: Newsweek

Bài liên quan

Trong hai ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số video quay cảnh hàng trăm thi thể đang phân hủy vứt tại Mahadev Ghat bên bờ sông Hằng ở làng Chausa thuộc bang Bihar và quận Ghazipur của Uttar Pradesh. Hai bang có chung đường biên giới.

Theo một số cư dân của Chausa, bang Bihar, họ nói rằng có một tình huống giống như hoảng loạn trên khắp ngôi làng sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng hôm thứ Hai (10/5).

"Có một tình huống giống như hoảng loạn trên khắp ngôi làng vì mọi người lo sợ rằng thi thể có thể là của bệnh nhân COVID. Thi thể sẽ được rửa trôi xuống hạ lưu và có khả năng virus sẽ lây lan. Thứ nhất, có rất ít cơ sở y tế có sẵn cho người dân trong làng và bây giờ, chúng tôi không biết phải đi đâu để điều trị nếu nhiễm bệnh”, Vikram Jha nói.

Một người dân khác, Brijesh Singh nói rằng người dân từ các làng khác đến và vứt xác vì họ không thể trả giá đắt cho lò hỏa thiêu, khu chôn cất hoặc không tìm được nơi để hỏa táng người thân của họ.

"Một số người dìm các thi thể xuống sông trong khi những người khác vứt xác nửa người dưới nước. Tôi đã nhìn thấy khoảng 40 thi thể kể từ hôm qua Thứ Hai (10/5)", Brijesh Singh cho biết.

Ân do

Tuy nhiên, chính quyền địa phương tin rằng do biên giới của huyện bị đóng cửa với Uttar Pradesh, các thi thể có thể đã trôi dạt từ một số nơi khác trong bang.

"Cho đến nay, khoảng 70 thi thể đã được vớt lên từ khu vực này. Vì quận gần với biên giới Uttar Pradesh nên rất có thể các thi thể đã đến từ đó. Hội đồng bác sĩ đã tiến hành khám nghiệm tử thi, trong khi DNA Các mẫu vật đang được bảo quản để kiểm tra nhằm xác định danh tính. Chúng tôi sẽ tiến hành hỏa táng họ", Thẩm phán quận Aman Sarin nói với Sputnik.

Phản ứng trước những cáo buộc bị nghi ngờ, một quan chức cấp cao của chính phủ Uttar Pradesh tuyên bố rằng các thi thể không đến từ bang của họ.

Trong khi đó, hôm thứ Ba (11/5), một số thi thể được tìm thấy trôi trên cùng một con sông ở quận Ghazipur của Uttar Pradesh.

Nghị sĩ Singh của Tòa án Quận Ghazipur nói rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành về vấn đề này. "Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu xem họ đến từ đâu", ông nói trong khi phát biểu trước truyền thông.

Sự cố xảy ra vào thời điểm cơ sở hạ tầng y tế của Ấn Độ bị phơi bày vô cùng yếu kém trong làn sóng COVID thứ hai. Một số lượng lớn các vụ việc, bao gồm xe cấp cứu xếp hàng bên ngoài bệnh viện, thi thể chất đống bên ngoài lò hỏa táng và nghĩa địa trong nhiều giờ, và các cơ sở y tế cơ bản dường như sụp đổ ở nhiều nơi trên cả nước do thiếu giường bệnh và máy thở, đang được báo cáo hàng ngày.

Các chuyên gia y tế cho rằng làn sóng thứ hai chết người đang nhanh chóng lan đến các vùng nông thôn. Nhiều khu vực nông thôn ở Ấn Độ thiếu cơ sở hạ tầng y tế cơ bản và khó đủ sức để đối phó với đại dịch.

Chấn Phong