Điều chỉnh kích thước chữ

9 năm tù giam cho đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

(CLO) Sáng 12/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt Trần Thị Xuân (SN 1976, quê quán xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) 9 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự

Audio

 

 Hội đồng xét xử làm việc
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh, tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với đối tượng Nguyễn Trung Trực (trú tại Thạch Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - trưởng ban điều hành "Hội anh em dân chủ miền Trung" và được kết nạp vào hội.

Đến đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm phó ban điều hành tổ chức này, nhận của tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước 170 triệu đồng và dùng số tiền này để móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp,  tập trung và phát triển lực lượng tại địa bàn Hà Tĩnh.

Thông qua mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan nhằm tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình...

 Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc cáo trạng

Mặc dù đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập, làm việc, viết cam kết, nhưng sau đó, Xuân không những không chấp hành mà còn hoạt động ngày càng ráo riết hơn, thực hiện mục tiêu chống phá và lật đổ chính quyền. Nghiêm trọng hơn, ngày 3/4/2017, Trần Thị Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự tại trụ sở làm việc của UBND huyện Lộc Hà. Xuân đã trực tiếp dùng loa phóng thanh kêu gọi, kích động nhiều người đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của chính quyền địa phương trong nhiều giờ.

 Liên quan đến "Hội anh em dân chủ miền Trung", Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kết luận, khẳng định các hoạt động của hội này là “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ngày 17/10/2017, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Thị Xuân với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Xuân từ chối quyền được mời luật sư, khẳng định mình đủ trình độ, năng lực hành vi để tự bào chữa cho mình. Bị cáo Trần Thị Xuân đã thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải. Bị cáo thừa nhận đã bị lôi kéo; chức danh phó ban chỉ là “hữu danh, vô thực” và hành vi của mình là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”.

 Trần Thị Xuân nói lời xin lỗi trước Toà và xin được sự khoan hồng của pháp luật

Khi HĐXX hỏi về hoàn cảnh gia đình, bị cáo Xuân đã bật khóc. Bố, mẹ bị cáo đã chết, bị cáo ở với anh trai và đến nay, Xuân vẫn chưa lập gia đình. Đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Trần Thị Xuân với mức án 9 đến 10 năm tù giam.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Trần Thị Xuân nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, xin lỗi các cấp chính quyền và nhân dân, hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Bị cáo xin được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Xuân 9 năm tù giam, hình phạt bổ sung 5 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Trần Phong