AI góp phần “thổi bay” 23% việc làm trong 5 năm tới

(CLO) Theo báo cáo “Tương lai việc làm” mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, gần 25% công việc sẽ bị gián đoạn trong 5 năm tới. AI là một trong những nguyên nhân chính.

Theo một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), thế giới việc làm sẽ trải qua những thay đổi lớn trong những năm tới với gần 1/4 số việc làm thay đổi trong 5 năm tới.

Khoảng 23% công việc sẽ bị gián đoạn, WEF cho biết trong báo cáo “Tương lai của việc làm”, với một số bị loại bỏ và một số khác được tạo ra. Điều quan trọng, WEF dự kiến ​​sẽ có ít hơn 14 triệu việc làm tổng thể trong thời gian 5 năm, vì ước tính 83 triệu việc làm sẽ biến mất, trong khi chỉ có 69 triệu việc làm mới xuất hiện.

“Nhìn chung, tốc độ thay đổi là khá cao,” Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành của WEF, nói với Steve Sedgwick và Geoff Cutmore của CNBC hôm thứ Hai tại hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF ở Geneva, Thụy Sĩ.

ai gop phan thoi bay 23 viec lam trong 5 nam toi hinh 1

Theo báo cáo “Tương lai việc làm” mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, gần 25% công việc sẽ bị gián đoạn trong 5 năm tới. AI là một trong những nguyên nhân chính. Ảnh: Getty Images

Các phát hiện của báo cáo phần lớn dựa trên khảo sát 803 công ty sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động tại 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Công nghệ là nguyên nhân lớn dẫn đến mất việc làm

Theo WEF, một loạt các yếu tố sẽ đóng một vai trò trong sự gián đoạn, từ sự phát triển công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) đến biến đổi khí hậu.

Mối lo ngại về những thay đổi công nghệ có tác động tiêu cực đến việc làm ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi các công cụ AI như ChatGPT đã trở thành xu hướng chủ đạo. Và công nghệ dường như là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng mất việc làm, nghiên cứu cho thấy.

Báo cáo cho biết: “Những tổn thất lớn nhất được dự đoán là ở các vai trò hành chính và các vai trò an ninh, nhà máy và thương mại truyền thống”, đồng thời lưu ý rằng sự suy giảm của các vai trò hành chính nói riêng sẽ “được thúc đẩy chủ yếu bởi quá trình số hóa và tự động hóa”.

Tuy nhiên, các công ty được khảo sát không coi sự thay đổi công nghệ là tiêu cực về tổng thể.

“Tác động của hầu hết các công nghệ đối với việc làm dự kiến ​​sẽ là tích cực trong vòng 5 năm tới. Phân tích dữ liệu lớn, biến đổi khí hậu và công nghệ quản lý môi trường, cũng như mã hóa và an ninh mạng dự kiến ​​sẽ là động lực lớn nhất cho tăng trưởng việc làm,” báo cáo viết.

Zahidi giải thích, một số lĩnh vực có thể tăng cường tạo việc làm liên quan đến công nghệ là giáo dục, nông nghiệp và y tế.

“Một phần điều đó đang xảy ra không phải vì đây là những công việc không an toàn, lương thấp, kỹ năng thấp trên khắp thế giới. Đây là những công việc có kỹ năng cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn được hỗ trợ bởi công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục,” bà nói.

AI được mô tả là “động lực chính của sự thay thế thuật toán tiềm năng” trong báo cáo và gần 75% các công ty được khảo sát dự kiến ​​sẽ áp dụng công nghệ này. Kết quả là khoảng 50% doanh nghiệp kỳ vọng việc làm sẽ được tạo ra, trong khi 25% doanh nghiệp kỳ vọng việc làm sẽ giảm.

Công nghệ không phải nguyên nhân duy nhất

Theo WEF, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất gây gián đoạn công việc. Trên thực tế, nó đứng thứ sáu trong danh sách các yếu tố dẫn đến việc tạo ra hoặc loại bỏ việc làm ròng.

Zahidi nói: “Đó còn là tăng trưởng kinh tế, vốn khá ảm đạm vào thời điểm hiện tại, đó cũng là sự bền vững và sự trỗi dậy của nền kinh tế xanh, đó cũng là những thay đổi trong chuỗi cung ứng và những gì đang xảy ra với kỷ nguyên 'phi toàn cầu hóa' này."

Các công ty trở nên xanh hơn và áp dụng các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị cao hơn là hai động lực lớn nhất tạo ra việc làm, các công ty được khảo sát cho biết, trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất việc làm.

Các yếu tố khác cũng có khả năng dẫn đến tình trạng sụt giảm việc làm trong những năm tới bao gồm ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tình trạng thiếu nguồn cung và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: