AI góp phần “thổi bay” 23% việc làm trong 5 năm tới

(CLO) Theo báo cáo “Tương lai việc làm” mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, gần 25% công việc sẽ bị gián đoạn trong 5 năm tới. AI là một trong những nguyên nhân chính.

Theo một báo cáo mới từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), thế giới việc làm sẽ trải qua những thay đổi lớn trong những năm tới với gần 1/4 số việc làm thay đổi trong 5 năm tới.

Khoảng 23% công việc sẽ bị gián đoạn, WEF cho biết trong báo cáo “Tương lai của việc làm”, với một số bị loại bỏ và một số khác được tạo ra. Điều quan trọng, WEF dự kiến ​​sẽ có ít hơn 14 triệu việc làm tổng thể trong thời gian 5 năm, vì ước tính 83 triệu việc làm sẽ biến mất, trong khi chỉ có 69 triệu việc làm mới xuất hiện.

“Nhìn chung, tốc độ thay đổi là khá cao,” Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành của WEF, nói với Steve Sedgwick và Geoff Cutmore của CNBC hôm thứ Hai tại hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF ở Geneva, Thụy Sĩ.

ai gop phan thoi bay 23 viec lam trong 5 nam toi hinh 1

Theo báo cáo “Tương lai việc làm” mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, gần 25% công việc sẽ bị gián đoạn trong 5 năm tới. AI là một trong những nguyên nhân chính. Ảnh: Getty Images

Các phát hiện của báo cáo phần lớn dựa trên khảo sát 803 công ty sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động tại 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Công nghệ là nguyên nhân lớn dẫn đến mất việc làm

Theo WEF, một loạt các yếu tố sẽ đóng một vai trò trong sự gián đoạn, từ sự phát triển công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) đến biến đổi khí hậu.

Mối lo ngại về những thay đổi công nghệ có tác động tiêu cực đến việc làm ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi các công cụ AI như ChatGPT đã trở thành xu hướng chủ đạo. Và công nghệ dường như là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng mất việc làm, nghiên cứu cho thấy.

Báo cáo cho biết: “Những tổn thất lớn nhất được dự đoán là ở các vai trò hành chính và các vai trò an ninh, nhà máy và thương mại truyền thống”, đồng thời lưu ý rằng sự suy giảm của các vai trò hành chính nói riêng sẽ “được thúc đẩy chủ yếu bởi quá trình số hóa và tự động hóa”.

Tuy nhiên, các công ty được khảo sát không coi sự thay đổi công nghệ là tiêu cực về tổng thể.

“Tác động của hầu hết các công nghệ đối với việc làm dự kiến ​​sẽ là tích cực trong vòng 5 năm tới. Phân tích dữ liệu lớn, biến đổi khí hậu và công nghệ quản lý môi trường, cũng như mã hóa và an ninh mạng dự kiến ​​sẽ là động lực lớn nhất cho tăng trưởng việc làm,” báo cáo viết.

Zahidi giải thích, một số lĩnh vực có thể tăng cường tạo việc làm liên quan đến công nghệ là giáo dục, nông nghiệp và y tế.

“Một phần điều đó đang xảy ra không phải vì đây là những công việc không an toàn, lương thấp, kỹ năng thấp trên khắp thế giới. Đây là những công việc có kỹ năng cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn được hỗ trợ bởi công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục,” bà nói.

AI được mô tả là “động lực chính của sự thay thế thuật toán tiềm năng” trong báo cáo và gần 75% các công ty được khảo sát dự kiến ​​sẽ áp dụng công nghệ này. Kết quả là khoảng 50% doanh nghiệp kỳ vọng việc làm sẽ được tạo ra, trong khi 25% doanh nghiệp kỳ vọng việc làm sẽ giảm.

Công nghệ không phải nguyên nhân duy nhất

Theo WEF, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất gây gián đoạn công việc. Trên thực tế, nó đứng thứ sáu trong danh sách các yếu tố dẫn đến việc tạo ra hoặc loại bỏ việc làm ròng.

Zahidi nói: “Đó còn là tăng trưởng kinh tế, vốn khá ảm đạm vào thời điểm hiện tại, đó cũng là sự bền vững và sự trỗi dậy của nền kinh tế xanh, đó cũng là những thay đổi trong chuỗi cung ứng và những gì đang xảy ra với kỷ nguyên 'phi toàn cầu hóa' này."

Các công ty trở nên xanh hơn và áp dụng các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị cao hơn là hai động lực lớn nhất tạo ra việc làm, các công ty được khảo sát cho biết, trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất việc làm.

Các yếu tố khác cũng có khả năng dẫn đến tình trạng sụt giảm việc làm trong những năm tới bao gồm ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tình trạng thiếu nguồn cung và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu.

Xem thêm

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

Xã Tiến Thắng: Đẩy mạnh hạ tầng xanh, cải tạo môi trường nâng cao đời sống nhân dân

(NB&CL) Xác định việc phát triển không gian công cộng, cải tạo cảnh quan và môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo nông thôn mới, thời gian qua xã Tiến Thắng (Hà Nội) đã tập trung triển khai nhiều công trình công viên cây xanh, vườn hoa, ao hồ sinh thái và sân thể thao phục vụ đời sống nhân dân.

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

Gia Lai: Mở cửa ngõ mới ra “viên ngọc xanh” Cù Lao Xanh

(CLO) Việc đưa Bến Mũi Tấn (Gia Lai) đi vào hoạt động thay thế điểm đón khách tại Cảng cá Quy Nhơn không chỉ góp phần giảm tải hạ tầng nghề cá mà còn nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo hình ảnh văn minh, hiện đại và thân thiện hơn cho hành trình đến hòn đảo tiền tiêu giữa biển khơi.

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

Hưng Yên: Phát động Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật lần thứ II

(CLO) Nhằm khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đội ngũ trí thức cùng người lao động trong mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng hiệu quả các đề tài, dự án vào sản xuất và đời sống, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa chính thức ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh lần thứ II, năm 2026 - 2027.

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

Tri ân người có công từ những việc làm giản dị

(CLO) Nhằm lan tỏa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thanh niên Nghệ An tích cực chung sức sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công và các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm dù giản dị nhưng thiết thực ấy đang góp phần cùng chính quyền thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Thanh Hóa yêu cầu kiểm điểm 8 địa phương chậm báo cáo dự án đất đai

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND các xã, phường: Hạc Thành, Nguyệt Viên, Đông Tiến, Sầm Sơn, Tiên Trang, Ngọc Lặc, Hoằng Hóa và Hoằng Thanh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do chậm trễ, không báo cáo tình hình thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn; hoàn thành báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/6/2026.

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển

Chưa đầy nửa năm 2026, tổng thu ngân sách Nhà nước tại phường Dương Nội ước đạt hơn 2.327 tỷ đồng, đạt 93% dự toán năm được thành phố và HĐND phường giao năm 2026. Kết quả đột phá này đang tạo tiền đề vững chắc để Dương Nội quyết tâm giữ vững đà phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân ngay trong năm đầu thực hiện mục tiêu chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

Phát động Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam - Vạn Xuân Awards 2026

(CLO) Sau 3 mùa tổ chức, Vạn Xuân Awards đã thu hút hơn 3.700 tác phẩm dự thi, khoảng 400 thương hiệu và hơn 200 chuyên gia sáng tạo tham gia đồng hành. Năm 2026, giải thưởng tiếp tục được phát động với 52 hạng mục, hướng tới tôn vinh những chiến dịch quảng cáo sáng tạo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

Người dân vùng cao Quảng Ngãi giao nộp rùa núi vàng quý hiếm cho lực lượng chức năng

(CLO) Phát hiện một cá thể rùa núi vàng quý hiếm trong lúc đi làm rẫy, một người dân ở xã Măng Ri (Quảng Ngãi) đã chủ động giao nộp cho chính quyền địa phương để cứu hộ, bảo tồn. Hành động đẹp này được chính quyền biểu dương, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ động vật hoang dã trong cộng đồng.

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

Siết chặt sát hạch lái xe từ 1/7/2026: Tăng câu hỏi, bổ sung kỹ năng xử lý tình huống giao thông

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, nhiều quy định mới về sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ được áp dụng theo hướng chặt chẽ hơn. Bài thi lý thuyết tăng số lượng câu hỏi, bổ sung kiến thức pháp luật và kỹ năng phòng ngừa tai nạn, trong khi phần thực hành được thiết kế sát với các tình huống giao thông thực tế.

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

Lớp học đặc biệt ngoài đồng ruộng dành cho 'khối nghỉ hè'

(CLO) Không có bảng đen, phấn trắng hay giáo án cố định, mỗi buổi học là một hoạt động trải nghiệm khác nhau gắn với đời sống nông thôn như gặt lúa, cấy lúa, mò cua, bắt ốc, bắt cá… mà anh Phan Văn Phương hướng dẫn cho những đứa trẻ ở Nghệ An. Những công việc vốn quen thuộc với thế hệ cha ông nay lại trở thành trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn đối với trẻ em dịp nghỉ hè.

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Người lính già dành gần hai thập kỷ tìm dấu tích đồng đội hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa gần sáu thập kỷ, nhưng lời hẹn với những đồng đội nằm lại chiến trường Kon Tum (nay là tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa khép lại trong lòng Đại tá Trần Thanh Hòa. Ở tuổi xế chiều, ông dành gần hai thập kỷ lần tìm từng dấu vết, từng ký ức còn sót lại với mong muốn đưa những người lính năm xưa trở về với đất mẹ.

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

Hà Nội: Cháy nhà trong Khu đô thị Văn Phú

(CLO) Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (phường Kiến Hưng, Hà Nội) vào tối 15/6. Đám cháy xuất phát từ tầng 4 của căn biệt thự liền kề, không ghi nhận thiệt hại về người.

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

Trận kéo co thu hút gần 1.000 người dân mừng sáp nhập khối

(CLO) Một cuộc thi kéo co chưa có tiền lệ ở phường Tân Mai (Nghệ An) đã thu hút gần 1.000 người dân tham gia. Theo chính quyền địa phương, thành công lớn nhất của trận kéo co là thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó của nhân dân 2 khối khi sáp nhập.

Cỡ chữ bài viết: