Điều chỉnh kích thước chữ

Album 3811 của Đàm Duy Duy gây tiếng vang trong xã hội Trung Quốc

(CLO) Album bao gồm loạt bài hát phản ánh trần trụi các vấn đề xã hội mà phụ nữ đang phải đối mặt như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục.

Audio

SCMP đưa tin, album mới mang tên 3811 của nữ ca sĩ Đàm Duy Duy hiện đang gây tiếng vang lớn trong xã hội Trung Quốc, với loạt bài hát phản ánh trần trụi các vấn đề xã hội mà phụ nữ đang phải đối mặt như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục. Đặc biệt, trong đó là ca khúc Little Juan nhanh chóng gây sốt trên khắp các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến.

Các bài hát được viết dựa trên câu chuyện về bi kịch cuộc đời của 11 người phụ nữ có thật trong xã hội.

Ca từ đanh thép tố cáo cũng như nói lên tiếng lòng của phụ nữ bị bạo hành gia đình trong ca khúc, thông qua sự kiện từng gây rúng động dư luận như nữ vlogger Lạp Mẫu qua đời do bị chồng thiêu sống hay chuyện một phụ nữ ở Hàng Châu bị chồng sát hại dã man, trở thành chủ đề được bàn tán khắp mạng xã hội.

Album mang tên 3811 có chủ đề nữ quyền của Đàm Duy Duy gây chú ý. Ảnh: SCMP.

Album mang tên 3811 có chủ đề nữ quyền của Đàm Duy Duy gây chú ý. Ảnh: SCMP.

Theo Sina, "Đàm Duy Duy thật có gan viết" hiện là từ khóa được tìm khiến nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo. "Câu chữ xuyên thấu tâm can", "Cô ấy dám nói ra những điều không ai dám nói", "Đó là hiện thực tàn khốc đang xảy ra với phụ nữ Trung Quốc", cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ.

"Album của Đàm Duy Duy đã bóc trần chế độ gia trưởng trong các gia đình ở Trung Quốc, đồng thời kêu gọi sự thức tỉnh nữ quyền và để công chúng nhớ đến thảm kịch từng xảy ra với những phụ nữ xung quanh họ. Tôi thật sự cảm động khi có một nghệ sĩ dám lên tiếng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ", Shaoxi - một blogger theo phong trào nữ quyền chia sẻ.

Theo Sohu, Đàm Duy Duy là ca - nhạc sĩ chính thống đầu tiên ở Trung Quốc sử dụng âm nhạc để lên án nạn bạo lực gia đình và phụ nữ trong xã hội.

Album của Đàm Duy Duy nhận được sự yêu thích đặc biệt từ phái nữ. Ảnh: Sohu.

Album của Đàm Duy Duy nhận được sự yêu thích đặc biệt từ phái nữ. Ảnh: Sohu.

Không ít người lo sợ cho số phận của 3811 vì nội dung nhạy cảm, có thể bị kiểm duyệt và gỡ bỏ.

"Biết tên, nhớ tên họ, nhưng đến khi nào thảm kịch tương tự mới có thể ngừng tái diễn?", Đàm Duy Duy đặt câu hỏi về việc khi nào phụ nữ Trung Quốc mới thoát cảnh bạo lực và có chỗ đứng ngang hàng với nam giới trong gia đình.

Đàm Duy Duy sinh năm 1982 tại Tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm 2006, cô giành giải Á quân trong cuộc thi tìm kiếm giọng hát trẻ Super Girl. Nữ ca sĩ nổi tiếng với chất giọng mạnh mẽ và cá tính thu hút.