Điều chỉnh kích thước chữ

Âm nặng dòng tiền kinh doanh, Bamboo Capital (BCG) vẫn lao vào thâu tóm hàng loạt công ty bảo hiểm

(CLO) Các khoản phải thu “phình to” khiến Bambo Capital âm dòng tiền kinh doanh đến hơn 7.500 tỷ đồng và phải liên tục đi vay để bù đắp sự thiếu hụt này.

Audio

Rót vốn vào công ty bảo hiểm thua lỗ triền miên

Công ty Cổ phần Bamboo Capital (mã BCG) mới đây đã thông qua việc tham gia góp vốn đầu tư vào Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA. Theo đó, Bamboo Capital sẽ nhận chuyển nhượng từ các cổ đông hiện hữu với khối lượng hơn 79,7 triệu cổ phần, tương đương với 71% vốn điều lệ của Công ty bảo hiểm này.

am nang dong tien kinh doanh bamboo capital bcg van lao vao thau tom hang loat cong ty bao hiem hinh 1
Bài liên quan

Giá mua không được tiết lộ tuy nhiên Bamboo Capital cho biết mức giá thương lượng trên nguyên tắc đảm bảo phù hợp với giá trị sổ sách của Bảo hiểm AAA. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 10.

Bên cạnh đó, Bamboo Capital sẽ cử 5 cá nhân đại diện phần vốn tại đơn vị bán bảo hiểm này bao gồm: ông Trần Đình Ngôn (20,16% vốn), ông Trần Việt Hưng (20,16%), ông Nguyễn Mạnh Chiến (13,44%), bà Lê Thị Mai Loan (13,44%) và ông Phạm Minh Tuấn (3,8%).

Bảo hiểm AAA hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ với vốn điều lệ gần 1.123 tỷ đồng với cơ cấu cổ đông gồm IAG International PTY Ltd sở hữu 80,47% vốn (tỷ lệ biểu quyết 73%), Eximbank nắm 5,28% vốn (tỷ lệ biểu quyết 7,29%). Năm 2018, Công ty bảo hiểm này đã phát hành gần 40 triệu cổ phiếu ưu đãi (không có quyền biểu quyết và được hưởng cổ tức hàng năm tỷ lệ 6%) cho công ty mẹ và các cổ đông cá nhân.

Hoạt động kinh doanh của Bảo hiểm AAA khá bết bát khi lỗ triền miên và chỉ duy nhất năm 2019 có lãi trong 10 năm trở lại đây. Năm 2020, Công ty bảo hiểm này lỗ ròng 109 tỷ đồng qua đó nâng tổng lỗ lũy kế tính đến cuối năm ngoái lên 863 tỷ đồng.

am nang dong tien kinh doanh bamboo capital bcg van lao vao thau tom hang loat cong ty bao hiem hinh 2

Trong khi đó, Bamboo Capital là tập đoàn đa ngành tập trung vào 4 mảng chính gồm: sản xuất và nông nghiệp, xây dựng và thương mại, cơ sở hạ tầng và bất động sản, năng lượng tái tạo.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào tháng 8/2021, lãnh đạo Bamboo Capital từng tiết lộ sẽ tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm nhằm hỗ trợ việc huy động vốn và tài trợ dự án. Dù vậy, tập đoàn này cũng đang gặp không ít vấn đề với dòng tiền kinh doanh khiến giới đầu tư đặt dấu hỏi về nguồn vốn để thực hiện các kế hoạch thâu tóm.

Trước đó, Bamboo Capital cũng từng mua lại một công ty bảo hiểm thua lỗ lớn khác là Bảo hiểm Viễn Đông (VASS).

Âm nặng dòng tiền, liên tục vay trái phiếu

Theo báo cáo tài chính quý II/2021, nợ phải trả của Bamboo Capital thời điểm 30/6 đã tăng hơn 9.300 tỷ đồng so với đầu năm lên xấp xỉ 30.500 tỷ đồng, chiếm hơn 85% tổng tài sản và gấp 5,75 lần vốn chủ sở hữu.

Sự gia tăng chủ yếu do nợ dài hạn tăng đến gần 13.000 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 23.562 tỷ đồng vào thời điểm 30/6. Đặc biệt, nợ vay tài chính đã tăng đột biến từ hơn 2.500 tỷ đồng đầu năm lên đến gần 11.100 tỷ đồng vào cuối quý II. 6 tháng đầu năm, Bamboo Capital đã phát hành xấp xỉ 8.000 tỷ đồng trái phiếu dài hạn với các kỳ hạn từ 2-3 năm, lãi suất dao động 10-11%.

Ngoài việc đầu tư vào tài sản cố định, phần lớn nguồn vốn huy động được Bambo Capital và các công ty thành viên góp vốn đầu tư các dự án năng lượng, bất động sản. Tài sản gia tăng chủ yếu nằm dưới dạng các khoản phải thu với công nợ thời điểm 30/6 lên đến 18.776 tỷ đồng, tăng hơn 7.200 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm đến 52% tổng tài sản.

Riêng phải thu dài hạn khác đã tăng gần 6.000 tỷ đồng so với đầu năm lên xấp xỉ 12.000 tỷ đồng vào cuối quý II trong đó đáng chú ý là khoản phải thu đối với Điện Gió Khai Long 1 (3.087,5 tỷ đồng), White Magnolia (1.981,5 tỷ đồng), Thương mại Vũ Tuấn (1.005 tỷ đồng), Đầu tư Dịch vụ Orchid (1.487,6 tỷ đồng),...

Các khoản phải thu “phình to” trong khi khả năng chiếm dụng vốn bị hạn chế khiến Bambo Capital âm dòng tiền kinh doanh đến hơn 7.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, ngoài trái phiếu Bamboo Capital còn muốn huy động thêm tiền từ cổ đông.

Cụ thể, Bamboo Capital đang có kế hoạch triển khai phương án chào bán 148,77 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự kiến huy động được 1.785,2 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư dự án Nhà máy Điện gió Đông Thành 2 (450 tỷ đồng); đầu tư dự án Nhà máy Điện gió Đông Thành 1 (350 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (985,2 tỷ đồng) bao gồm trả nợ vay, trả nợ tiền mua cổ phần và bổ sung vốn lưu động khác.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
NSND Công Lý trở về nhà sau thời gian dài nằm viện

(CLO) Sau một thời gian dài điều trị tại bệnh viện, NSND Công Lý đã chính thức được xuất viện trở về nhà. Chị Ngọc Hà - vợ anh, vừa có chia sẻ dài về quá trình điều trị và hồi phục của ông xã Công Lý sau tai nạn ngã nhập viện hồi tháng 7 vừa qua.

Quảng Bình: Giải cứu rùa biển quý nặng hơn 120kg mắc lưới ngư dân

(CLO) Sau khi phát hiện một cá thể rùa biển mắc lưới ngư dân, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng tiếp cận để giải cứu, thả cá thể rùa thuộc danh mục quý hiếm này trở lại với môi trường tự nhiên.

Chi phí nhiên liệu tăng cao gây áp lực lên nền tài chính châu Á

(CLO) Các loại tiền tệ trên khắp châu Á đang bị ảnh hưởng tiêu cực khi các nhà đầu tư rút lui khỏi khu vực này trong bối cảnh lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, giá hàng hóa tăng vọt và dấu hiệu lạm phát toàn cầu.

Vụ đâm trọng thương 2 vợ chồng ở Trà Vinh: Đối tượng khai nghiện game, nợ nần nên đi cướp

(CLO) Liên quan đến vụ vợ chồng ông T. (nguyên Giám đốc sở ở Trà Vinh) bị đâm trọng thương, nghi phạm khai nhận, do nghiện game, nợ nần chồng chất nên đi cướp tài sản.

TP. Thủ Đức và quận 7 được thí điểm bán đồ uống có cồn trong hàng quán

(CLO) Quán hàng phục vụ ăn uống tại chỗ phải đóng cửa trước 21h. Cho phép quận 7 và TP. Thủ Đức được thí điểm bán đồ uống có cồn trong hàng quán.

Người giàu Việt Nam chịu tác động từ đại dịch nặng hơn người nghèo

(CLO) Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), không giống như các nước Đông Á - Thái Bình Dương khác, những người giàu nhất ở Việt Nam có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn những người nghèo nhất.

Bán hàng đa cấp “sống khỏe” trong mùa dịch

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu bán hàng đa cấp đạt khoảng 9.300 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020.

Thủ tướng kêu gọi các chức sắc, chức việc tôn giáo và đồng bào có đạo đồng lòng chống dịch

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư kêu gọi chức sắc, chức việc các tôn giáo và đồng bào có đạo tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng với chính quyền, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Không có tiền về quê lẫn thuê trọ, nhân viên bán vé sống trên xe buýt suốt 4 tháng

(CLO) Sống tạm bợ trên xe buýt suốt 4 tháng qua vì thất nghiệp, hơn chục nhân viên phải hứng nước từ máng xối, điện "câu" nhờ nhà dân, ăn mì tôm với trứng đến "ngán tận cổ"...