Điều chỉnh kích thước chữ

Âm nặng dòng tiền kinh doanh, nợ vay của Bamboo Capital (BCG) tăng “chóng mặt”

(CLO) Nợ vay tài chính của Bamboo Capital đã tăng đột biến từ hơn 2.500 tỷ đồng đầu năm lên đến gần 11.100 tỷ đồng vào cuối quý II trong đó phần lớn đến từ trái phiếu.

Audio

Liên tục vay nợ qua kênh trái phiếu

Theo báo cáo tài chính quý II/2021, nợ phải trả của Công ty Cổ phần Bamboo Capital (mã BCG) thời điểm 30/6 đã tăng hơn 9.300 tỷ đồng so với đầu năm lên xấp xỉ 30.500 tỷ đồng, chiếm hơn 85% tổng tài sản và gấp 5,75 lần vốn chủ sở hữu.

Sự gia tăng chủ yếu do nợ dài hạn tăng đến gần 13.000 tỷ đồng so với đầu năm lên mức 23.562 tỷ đồng vào thời điểm 30/6. Đặc biệt, nợ vay tài chính đã tăng đột biến từ hơn 2.500 tỷ đồng đầu năm lên đến gần 11.100 tỷ đồng vào cuối quý II. Trong 6 tháng đầu năm, Bamboo Capital đã phát hành xấp xỉ 8.000 tỷ đồng trái phiếu dài hạn với các kỳ hạn từ 2-3 năm, lãi suất dao động 10-11%.

am nang dong tien kinh doanh no vay cua bamboo capital bcg tang chong mat hinh 1

Không chỉ riêng Bamboo Capital, cổ đông lớn có nhiều mối liên hệ với Tập đoàn này là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios (sở hữu 10,36% vốn) cũng liên tục đẩy mạnh huy động trái phiếu trong thời gian gần đây.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios đã huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, kỳ hạn 3 năm. Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Lãi suất trái phiếu cố định với 10%/năm, được chi trả 6 tháng/lần. Một phần tài sản đảm bảo là 250.000 trái phiếu của Tracodi (thành viên của Bamboo Capital) phát hành ngày 22/1/2021 thuộc sở hữu Helios.

Trước đó, Helios đã phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu, được bảo đảm bằng cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại Miền Đất Hoàng Thịnh Phát - chủ đầu tư dự án khu nhà ở có diện tích 8,25 ha tại phường Cát Lái, quận 2, Tp.HCM. Đáng chú ý, BCG Land (công ty con của Bamboo Capital) chính là tổ chức cam kết bảo lãnh vô điều kiện và không hủy ngang cho toàn bộ các nghĩa vụ thanh toán của Helios liên quan đến số trái phiếu này.

Helios thành lập ngày 22/3/2012, đăng ký trụ sở chính tại Lầu 14, Tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM. Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật là bà Phạm Thị Ngọc Thanh (sinh năm 1987). Được biết, bà Phạm Thị Ngọc Thanh được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Helios từ ngày 2/3/2019. Đáng chú ý, bà Thanh còn là người đại diện theo pháp luật của một số công ty khác và đặc biệt có mối quan hệ với Bamboo Capital như Sao Sáng Sài Gòn.

Âm nặng dòng tiền kinh doanh

Ngoài việc đầu tư vào tài sản cố định, phần lớn nguồn vốn huy động được Bambo Capital và các công ty thành viên góp vốn đầu tư các dự án năng lượng, bất động sản. Tài sản gia tăng chủ yếu nằm dưới dạng các khoản phải thu với công nợ thời điểm 30/6 lên đến 18.776 tỷ đồng, tăng hơn 7.200 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm đến 52% tổng tài sản.

Riêng phải thu dài hạn khác đã tăng gần 6.000 tỷ đồng so với đầu năm lên xấp xỉ 12.000 tỷ đồng vào cuối quý II trong đó đáng chú ý là khoản phải thu đối với Điện Gió Khai Long 1 (3.087,5 tỷ đồng), White Magnolia (1.981,5 tỷ đồng), Thương mại Vũ Tuấn (1.005 tỷ đồng), Đầu tư Dịch vụ Orchid (1.487,6 tỷ đồng),...

Ở chiều ngược lại, nợ ngắn hạn thời điểm cuối tháng 6 đã giảm gần 3.700 tỷ đồng so với đầu năm chủ yếu do công ty thanh toán các khoản phải trả người bán ngắn hạn. Khả năng chiếm dụng vốn bị hạn chế trong khi các khoản phải thu tiếp tục “phình to” khiến Bambo Capital âm dòng tiền kinh doanh đến hơn 7.500 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, ngoài trái phiếu Bamboo Capital còn muốn huy động thêm tiền từ cổ đông. Theo đó, HĐQT công ty đã thông qua nghị quyết về việc triển khai phương án chào bán 148,77 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian dự kiến chào bán là trong quý IV/2021 và sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Số tiền dự kiến huy động được 1.785,2 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư dự án Nhà máy Điện gió Đông Thành 2 (450 tỷ đồng); đầu tư dự án Nhà máy Điện gió Đông Thành 1 (350 tỷ đồng) và bổ sung vốn lưu động (985,2 tỷ đồng). Đáng chú ý, số tiền bổ sung vốn lưu động bao gồm 411,4 tỷ đồng trả nợ vay, 534,3 tỷ đồng trả nợ tiền mua cổ phần và chỉ có 39,5 tỷ đồng thực sự bổ sung vốn lưu động khác.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Chính phủ đồng ý thí điểm chỉ thu phí không dừng trên một số cao tốc

(CLO) Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu lựa chọn một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng.

Khai trừ Đảng nguyên Trưởng Công an TP. Thanh Hóa

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Chí Phương - nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa vì nhận hối lộ.