Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ bắt nhà báo vì cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc

(CLO) Cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắt giữ một nhà báo tự do ở địa phương vì cáo buộc anh ta chuyển “thông tin nhạy cảm” cho các sĩ quan tình báo Trung Quốc.

Audio
Từ trái qua phải: Qing Shi, nhà báo tự do Rajeev Sharma và Sher Singh, ba người bị cảnh sát Ấn Độ bắt đầu tuần này liên quan đến vụ bán thông tin mật. Ảnh: Indiatimes

Từ trái qua phải: Qing Shi, nhà báo tự do Rajeev Sharma và Sher Singh, ba người bị cảnh sát Ấn Độ bắt đầu tuần này liên quan đến vụ bán thông tin mật. Ảnh: Indiatimes

Bài liên quan

Trong một tuyên bố, Cảnh sát New Delhi cho biết, Rajeev Sharma 61 tuổi đã bị bắt vào đầu tuần này và các sĩ quan đã thu giữ một số tài liệu mật liên quan đến bộ quốc phòng Ấn Độ từ nơi ở của nhà báo này.

Một phụ nữ Trung Quốc và đối tác người Nepal của cô ấy cũng bị bắt vì bị cáo buộc cung cấp cho Sharma “số tiền lớn” để “chuyển thông tin cho tình báo Trung Quốc”.

“Khi bị thẩm vấn, Rajeev Sharma đã tiết lộ sự tham gia của anh ta trong việc thu mua thông tin bí mật/ nhạy cảm và tiếp tục chuyển tải điều tương tự đến những người thuê anh ta ở Trung Quốc”, Phó Ủy viên Cảnh sát của New Delhi, Sanjeev Kumar Yadav, cho biết trong tuyên bố.

Cũng theo ông này, từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 9 năm 2020, Sharma đã nhận được hơn 3 triệu rupee Ấn Độ (40.799,67 USD) từ một trong những người thuê mình.

Cảnh sát New Delhi cho biết, Sharma được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin về các vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc và các vấn đề khác trong những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng tại biên giới của họ ở khu vực Hymalaya.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đã trở nên tồi tệ kể từ một cuộc đụng độ hồi giữa tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc chịu "ít hơn nhiều" so với 20 người chết do quân đội Ấn Độ gây ra trong cuộc đụng độ, theo một tweet trong tuần này của Tổng biên tập Global Times, được xuất bản bởi Nhân dân Nhật báo. 

Trong những tháng gần đây, Ấn Độ đã cấm một số ứng dụng của Trung Quốc và khiến các công ty Trung Quốc khó đầu tư hơn.