Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng vì COVID-19

(CLO) Khi các trường hợp Covid-19 tăng đột biến, các bác sĩ nông thôn cho biết các giường bệnh trở nên khan hiếm trong khi hầu hết các ca nhiễm trùng không được báo cáo.

Audio
Người dân Ấn Độ chen chức trên những chiếc xe bus mong được về nhà. Ảnh: TG

Người dân Ấn Độ chen chức trên những chiếc xe bus mong được về nhà. Ảnh: TG

Bài liên quan

Cảnh tượng những người lao động nhập cư tập trung tại các ga xe buýt và xe lửa, chạy trốn khỏi các khu nhà ở các thành phố của Ấn Độ để tìm về ngôi làng của họ, là điều đáng lo ngại đối với các bác sĩ.

Họ biết rằng nhiều người trong số đó sẽ quay trở lại làng với mầm bệnh Covid-19, dẫn đến số ca nhiễm mới và các ca tử vong đang đạt kỷ lục cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này. Tại các vùng nông thôn của bang Tây Bengal, nơi các chính trị gia tổ chức các cuộc mít tinh bầu cử hàng loạt cho đến cuối tuần này, các con số đã bắt đầu gia tăng.

"Rất ít bệnh viện ở khu vực này còn giường bệnh trống và một số bệnh viện đã phải từ chối tiếp nhận các bệnh nhân, bất kể tình trạng của họ ra sao", một bác sĩ tại một bệnh viện chính phủ ở Birbhum, một huyện có 3,5 triệu dân ở phía bắc Kolkata, cho biết.

“Tại nơi tôi đang làm việc, tôi đã thấy số lượng bệnh nhân báo cáo khó thở và các triệu chứng khác liên quan đến Covid-19 tăng gấp ba lần trong hai hoặc ba tuần qua", ông nói.

Ngay cả ở các thành phố lớn của Ấn Độ, quy mô của làn sóng lây nhiễm thứ hai đang bị che phủ bởi các số liệu sai sự thật cũng như nạn nghèo đói. Ở các vùng nông thôn, nơi sinh sống của hơn 800 triệu người Ấn Độ, bức tranh còn u ám hơn.

Tỷ lệ tử vong cũng được cho là chỉ chiếm một phần nhỏ trong con số thực tế khi phần lớn những người nhiễm bệnh tại nông thôn chết tại nhà, không được báo cáo bởi nhà nước, hoặc cái chết của họ do những nguyên nhân mơ hồ như tuổi già hoặc suy tim.

Cũng như trong làn sóng đầu tiên, các số liệu chính thức xuất hiện từ các vùng nông thôn được cho là thấp hơn đáng kể so với thực tế. Ông Samirul Islam, chủ tịch Bangla Sanskriti Mancha, một tổ chức xã hội hoạt động để nâng cao nhận thức về Covid-19 ở các vùng nông thôn Ấn Độ cho biết: “Một lượng lớn những người bị bệnh giống Covid-19 đang nằm ở nhà ngay và không được xét nghiệm".

“Chỉ những bệnh nhân khó thở ở mức độ nặng mới được đưa vào bệnh viện. Một số lượng lớn những người bị nhiễm bệnh vẫn không bị phát hiện".

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy số ca nhiễm mới hàng tháng ở Birbhum đã tăng từ 42 ca vào tháng 2,  lên 4.762 vào ngày 21/4. Theo quỹ đạo hiện tại, các ca nhiễm trùng sẽ vượt qua con số 13.000 ca mỗi tháng vào cuối tháng này, vượt xa những gì mà 80 bệnh viện chính phủ và trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu của quận có thể điều trị.

Bác sĩ giấu tên của bệnh viện ở Birbhum đã báo cáo mọi trường hợp tử vong do Covid-19 trong bệnh viện của mình cho chính quyền, nhưng hầu hết những người bị bệnh trong khu vực của ông sẽ không bao giờ đến được bệnh viện của ông.

“Số ca nhiễm trùng thực tế trong khu vực của tôi cao gấp 5 đến 10 lần so với những gì bệnh viện của tôi báo cáo”, bác sĩ nói.

Ông nói thêm, bệnh viện riêng của ông chỉ có vài giường trống nhưng chúng cũng nhanh chóng được lấp kín.

Hoàng Nam

 
 
Tin mới
Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.