Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh chưa từng thấy, Ấn Độ phải điều khẩn cấp "đoàn tàu tốc hành oxy"

(CLO) Việc điều "đoàn tàu tốc hành oxy" tới vùng dịch nặng được xem là một động thái khẩn cấp của giới chức Ấn Độ, trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong theo ngày vẫn liên tục lập kỷ lục mới.

Audio
Điểm thiêu xác bệnh nhân COVID-19 tại thủ đô New Delhi. Ảnh: TL

Điểm thiêu xác bệnh nhân COVID-19 tại thủ đô New Delhi. Ảnh: TL

Chuyến tàu đầu tiên được mệnh danh là 'Oxygen Express', có nghĩa "đoàn tàu tốc hành oxy", chở theo các bình dưỡng khí, đã lên đường tới bang Maharashtra, Ấn Độ - nơi hệ thống y tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Nhiều bệnh viện ở Ấn Độ đã đưa ra những lời kêu cứu tuyệt vọng về việc thiếu bình oxy kể từ thứ Sáu tuần trước.

Làn sóng dịch COVID-19 lần này ở Ấn Độ được cho là do một biến thể virus "đột biến kép" mới, và việc chính phủ cho phép các cuộc tụ tập đông người ở nơi công cộng đã gây nên những sự kiện 'siêu lây nhiễm'.

Thiếu oxy cũng là một trong những nguyên nhân khiến số ca tử vong tăng nhanh, bên cạnh việc thiếu thuốc điều trị và các bệnh viện quá tải bệnh nhân cần thở máy.

Tình trạng thiếu oxy cũng đã khiến nhiều người nhà bệnh nhân đổ xô đến các kho oxy ở các bệnh viện để cướp bình dưỡng khí.

Ngày 23/4, các phương tiện truyền thông mô tả xác người chết vì COVID-19 được nhìn thấy khắp nơi ở thủ đô New Delhi, nơi được ghi nhận trung bình 5 phút có 1 ca tử vong.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 23/4 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 332.730 ca mắc mới COVID-19 và 2.263 ca tử vong. Cả hai con số này đều là những con số ghi nhận theo ngày cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Ấn Độ.

Minh Châu