Hàng hóa "made in Viêt Nam" liên tục bị điều tra chống bán phá giá

(CLO) Trong thời gian gần đây, các sản phẩm hàng hóa xuất khẩu “made in Việt Nam” liên tục bị điều tra chống bán phá giá tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới “thể trạng” của doanh nghiệp;...

Theo thống kê của Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, tính tới thời điểm cuối tháng 3/2021, đã có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khởi xướng điều tra đối với 203 mặt hàng có nguồn gốc từ Việt Nam.

Các vụ điều tra phòng vệ thương mại đa phần liên quan tới chống bán phá giá, một số ít là kiện chống trợ cấp, kiện tự vệ;...

Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam đang bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá.

Pin năng lượng mặt trời của Việt Nam đang bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, tần suất các vụ điều tra thương mại đối với hàng hóa Việt Nam đang có xu hướng ra tăng. Riêng trong năm 2020, có 39 vụ điều tra, cao gấp 2,5 lần tổng vụ việc của năm 2019.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, hiện nay, các thị trường truyền thống sử dụng các vụ kiện nhằm phòng vệ thương mại, chống bán giá phá, như Mỹ và EU đang có xu hướng giảm, hoặc giữ nguyên.

Trong khi đó, các thị trường dễ tính hơn như Thái Lan, Ấn Độ, Ai Cập, Malaysia,... lại có xu hướng gia tăng các vụ điều tra thương mại.

Cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại, nếu như trước đây, chỉ mặt hàng có kim ngạch lớn như thủy sản, da giày, thì nay, ngay cả những mặt hàng có kim ngạch chỉ vài chục triệu USD như lò xo, giường... cũng phải đối mặt với điều tra phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, các vụ điều tra thương mại sẽ khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm sút và có nguy cơ mất thị trường. Trong trường hợp bị xử thua, các quốc gia khởi kiện có thể áp thuế cao đối với hàng hóa Việt Nam, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa “made in Việt Nam” so với các sản phẩm tới từ các thị trường không bị áp thuế khác.

Việc tham gia giải quyết các vụ việc phòng vệ thương mại  làm tăng chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp. Có trường hợp, ngay khi vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã phải đối mặt với việc đảo lộn và thay đổi kế hoạch kinh doanh, đầu tư sản xuất, chiến lược mặt hàng của doanh nghiệp để đáp ứng với những thay đổi mới của thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, các chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu đang ngày càng được mở rộng và liên kết nhiều quốc gia với nhau, tác động đến biện pháp phòng vệ thương mại. Vì thế, các vụ kiện thương mại phát sinh những xu hướng mới như kiện chùm, kiện chống lẩn tránh thuế, kiện kép...

Để giảm thiểu các tác động từ việc điều tra phòng vệ thương mại, ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Cục Phòng vệ Thương mại đã đưa ra khuyến nghị tới doanh nghiệp, ngành hàng cần có sự chuẩn bị, trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật phòng vệ thương mại. 

Để hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế rủi ro, Cục sẽ chú trọng cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp. 

“Đồng thời, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp lý phù hợp với chủ trương, chính sách của nhà nước về phòng, chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp; hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến xuất xứ hàng hóa…”, ông Trung cho biết.

Xem thêm

TP HCM muốn 'mở khóa' siêu đô thị, đề xuất luật riêng với quyền chưa từng có

TP HCM muốn 'mở khóa' siêu đô thị, đề xuất luật riêng với quyền chưa từng có

(CLO) Áp lực phát triển của siêu đô thị hơn 10 triệu dân đang khiến TP HCM không thể tiếp tục vận hành bằng những cơ chế “thử nghiệm”. Một đạo luật đặc biệt với phân quyền thực chất, quản trị linh hoạt và dư địa phát triển vượt trội đang được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt cho đầu tàu kinh tế cả nước.

Phát hiện cửa hàng bán hàng hiệu giả công khai giữa trung tâm Hà Nội

Phát hiện cửa hàng bán hàng hiệu giả công khai giữa trung tâm Hà Nội

(CLO) Ngay trong ngày đầu triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo chỉ đạo “hỏa tốc” của Thủ tướng Chính phủ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Cục TTTN) đã phát hiện và tạm giữ số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng tại Hà Nội.

Kiến trúc biểu tượng: từ hình khối đến bản sắc đô thị

Kiến trúc biểu tượng: từ hình khối đến bản sắc đô thị

Trong lịch sử phát triển của các thành phố lớn, kiến trúc chưa bao giờ chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu sử dụng. Một công trình biểu tượng có thể ghi dấu ấn riêng trong trí nhớ người dân, trở thành một phần của bản sắc và ký ức đô thị.

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm bất động sản của Bầu Hiển?

Loạt dự án tại ĐBSCL tiết lộ gì về cách làm bất động sản của Bầu Hiển?

Trong chiến lược phát triển bất động sản của mình, thay vì chạy theo các “điểm nóng” ngắn hạn của thị trường, T&T Group của Bầu Hiển lại lựa chọn một hướng đi dài hạn: chuẩn bị quỹ đất, hoàn thiện pháp lý, đầu tư hạ tầng và kiên trì xây dựng các khu đô thị có khả năng vận hành thực tế trước khi mở bán ra thị trường.

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

VinMetal hợp tác với Primetals phát triển công nghệ sản xuất thép tiên tiến hàng đầu thế giới

(CLO) Ngày 07/05/2026 - VinMetal, doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Tập đoàn Vingroup, và Primetals Technologies - Tập đoàn công nghệ luyện kim hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện về việc triển khai tổ hợp sản xuất thép tích hợp quy mô lớn tại Hà Tĩnh, bao gồm cả thép dài và thép dẹt, với công nghệ tiên tiến, xanh và số hóa đúng chuẩn mực quốc tế.

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Sun Elite City - Tâm điểm đầu tư tại “thủ phủ du lịch” Bãi Cháy

Dù sở hữu tài nguyên thiên nhiên “trời ban” nhưng Bãi Cháy vẫn chưa thể chuyển hóa tối đa dòng khách dồi dào thành doanh thu, thu hút dòng tiền đầu tư. Sự xuất hiện của “thành phố không ngủ” Sun Elite City với hệ tiện ích vui chơi, giải trí đẳng cấp được kỳ vọng sẽ giải bài toán đó.

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình: EVF tinh gọn và tinh nhuệ hóa bộ máy để theo đuổi mục tiêu bền vững

Sáng 6/5, tại khách sạn Melia Hà Nội, Người Quan Sát phối hợp cùng Tạp chí Kinh tế Chứng khoán tổ chức hội thảo “Kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hội thảo có sự tham gia của các cơ quan quản lý, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Ông Mai Danh Hiền – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đã tham gia hội thảo với vai trò diễn giả.

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

Đầu tư Việt Tâm mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, nhưng phía sau là khoản lỗ gần 77 tỷ và nợ phải trả hơn 3.500 tỷ đồng

(CLO) Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Tâm đã hoàn tất mua lại 340 tỷ đồng trái phiếu đang lưu hành của lô VTICH2125001, qua đó tất toán lô trái phiếu từng có tổng giá trị phát hành 680 tỷ đồng. Ở báo cáo tài chính năm 2025, doanh nghiệp bất động sản này ghi nhận lỗ sau thuế 76,95 tỷ đồng, nợ phải trả 3.533,49 tỷ đồng và nợ vay ngân hàng 1.868 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: