Điều chỉnh kích thước chữ

An ninh mạng Việt Nam năm 2019 có chuyển biến tích cực

(CLO) Theo dữ liệu từ Kaspersky, số vụ tấn công trực tuyến ở Việt Nam năm 2019 đã giảm hơn 30% so với 2018, xếp vị trí thứ 17 trên toàn cầu. Đối với tấn công ngoại tuyến, Việt Nam có số vụ đứng thứ 6 trên toàn thế giới, tổng lượng giảm hơn 10% so với năm 2018.

Cụ thể, báo cáo Kaspersky Security Network 2019, năm qua Việt Nam có 371.979.051 sự cố tấn công mạng. Với số lượng sự cố giảm đáng kể, Việt Nam từ vị thứ 2 với 415.592.714 sự cố năm 2018 đã xuống vị trí thứ 6 trên toàn cầu năm 2019. Ở khu vực Đông Nam Á, Singapore là quốc gia có tỷ lệ tấn công thấp nhất (34,8%), tương ứng với vị trí thứ 130 toàn cầu.

Báo cáo Kaspersky Security Network là tài liệu tham khảo quan trọng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam về an ninh mạng. Ảnh minh họa: KAS

Báo cáo Kaspersky Security Network là tài liệu tham khảo quan trọng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam về an ninh mạng. Ảnh minh họa: KAS

Cũng theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 17 trên toàn thế giới với 75.004.388 sự cố đe doạ trực tuyến trong năm 2019, tương ứng với 40% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ internet. 

Các chuyên gia cũng tổng hợp ra 5 mối đe dọa trực tuyến hàng đầu, gồm: Mã độc ẩn trong các website - rất dễ gặp khi người dùng truy cập vào trình duyệt web độc hại hoặc các quảng cáo trực tuyến; Mã độc trong tệp/chương trình được người dùng vô tình tải xuống từ internet; Tệp đính kèm độc hại từ email; Mã độc ẩn trong tiện ích mở rộng trên trình duyệt; Tệp chứa mã độc hoặc bị điều khiển bằng phương thức C&C (command-and-control) từ máy chủ của hacker.

Dữ liệu từ Kaspersky Security Network cũng cho thấy sự cố gây ra do nguồn đe dọa mạng ở Việt Nam trong năm 2019 đã giảm 49,75% so với 2018 (5.335.619 xuống còn 2.681.360 sự cố), xếp ở vị trí thứ 30 trên toàn thế giới. Đối với các nước Đông Nam Á, số lượng sự cố gây ra do nguồn đe dọa mạng ở Indonesia xếp vị trí thứ 32, Philippines 37, Thái Lan 38, Malaysia 40, trong khi Singapore đứng thứ 10 trên toàn thế giới (11.785.878 sự cố).

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á cho biết: “Năm 2019 chứng kiến sự cải thiện đáng kể của bối cảnh an ninh mạng tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức của người dùng và khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng của doanh nghiệp. Mặc dù những thay đổi này đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, nhưng chúng ta cần phải đề cao cảnh giác vì tội phạm mạng chắc chắn vẫn đang tiếp tục gây lây nhiễm mã độc nhiều nhất có thể”.

“Những tiến bộ về mặt công nghệ như triển khai mạng 5G và Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng là điều kiện để các cuộc tấn công mạng ngày càng diễn biến phức tạp hơn, gây thiệt hại nhiều hơn. Các doanh nghiệp và tổ chức cần phát triển thêm khả năng dự đoán các mối đe dọa bảo mật đối với các ngành công nghiệp trước những cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi”, ông Siang Tiong nói thêm.

Cùng với báo cáo Kaspersky Security Network, các chuyên gia cũng đề xuất người dùng: Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link; Tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính thông qua mạng Wi-Fi công cộng; Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi xác định chính xác được danh tính; Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại...

Với các công ty, Kaspersky khuyến nghị: Tăng nhận thức của nhân viên về các rủi ro - như không mở email, tệp đính kèm, hoặc liên kết từ người lạ; Sử dụng mật khẩu mạnh và tránh sự truy cập từ người ngoài; Thiết lập truy cập theo cấp bậc, chỉ cấp quyền truy cập cho những người có cấp độ tương ứng; Mở các lớp đào tạo về an ninh mạng thường xuyên để cập nhật kiến thức mới, là cải thiện thói quen cho nhân viên...

K.G

 
 
Tin mới
Hơn 100.000 người chính thức mất tích ở Mexico

(CLO) Mexico đã chính thức ghi nhận hơn 100.000 người mất tích, theo dữ liệu từ Cơ quan đăng ký quốc gia về những người mất tích của Bộ Nội vụ nước này.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

(CLO) Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao xuống đất tử vong

(CLO) Một người đàn ông đã tử vong khi bất ngờ rơi từ tầng cao của một toà nhà trong ngõ 71 Nguyễn Thị Định xuống đất.

Bộ Tài chính: Cá nhân nào có khuyết điểm, vi phạm sẽ xử lý nghiêm

(CLO) Chiều 18/5, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo về phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng

(CLO) Tại Kỳ họp thứ 15 (hai ngày 16 và 17/5), Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) đã xem xét Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng và Tỉnh ủy Quảng Bình.

Nghi phạm bắn 3 phụ nữ ở Mỹ vì 'ảo tưởng về người châu Á'

(CLO) Hôm thứ Ba (17/5), cảnh sát thành phố Dallas, Mỹ đã bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ xả súng vào một tiệm làm tóc ở Korea Town tuần trước khiến 3 phụ nữ gốc Á bị thương.

Bị phạt cả triệu đồng, người lao động nghèo vẫn chạy xe 'mù', không biển số

(CLO) Dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, nhiều người vẫn lái xe máy không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chạy nhan nhản trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông.

Triển khai chính sách cho vay ưu đãi kịp thời, đúng đối tượng, tránh trục lợi

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý Ngân hàng Chính sách xã hội phải triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh sơ suất, trục lợi chính sách.

VN-Index tiếp tục tăng, nhưng dòng tiền sụt giảm

(CLO) Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và một số mã bluechips đã giúp Vn-Index tăng tốc cuối phiên hôm nay (18/5). Tuy nhiên, thanh khoản trên sàn HOSE giữ ở mức khá thấp, chỉ gần 14 nghìn tỷ đồng.