Điều chỉnh kích thước chữ

Anh phản đối Mỹ rút khỏi Syria, Israel nghiên cứu tình hình

(CLO) Phía Bộ Ngoại giao Anh nói rằng IS vẫn đang là một mối nguy cơ dù không còn lãnh thổ, đáp trả lại bình luận của ông Trump rằng quân đội Mỹ đã đánh bại lực lượng này.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ảnh: Reuters

 

"Còn rất nhiều thứ phải làm và chúng ta không nên lơ là trước nguy cơ mà tổ chức này có thể gây ra. Dù không có lãnh thổ, IS vẫn là một mối hiểm họa", Bộ Ngoại giao Anh đưa ra thông cáo.

"Mỹ cũng đã nói rõ rằng việc rút lui khỏi Syria không đồng nghĩa với việc giải tán liên quân chống IS. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các thành viên để diệt trừ tận gốc mối nguy này".

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ nghiên cứu việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tự đảm bảo an ninh cho đất nước.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: “Mỹ đã nói rõ rằng họ có những cách khác để gây ảnh hưởng trong khu vực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như những ảnh hưởng đối với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và tự bảo vệ mình trong vấn đề này.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày khẳng định, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ tạo ra những triển vọng cho một sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

Theo bộ trên, kế hoạch rút quân của Mỹ đã đem lại tương lai xán lạn cho sáng kiến về thành lập ủy ban hiến pháp Syria./.

Hoàng Việt (Theo Reuters)