Điều chỉnh kích thước chữ

"Anh sẵn sàng và mong muốn đàm phán một thỏa thuận Brexit"

(CLO) Một nhân viên chính phủ Anh cho biết nước này sẵn sàng và mong muốn đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, bác bỏ tin đồn rằng ông Johnson đang thúc đẩy kế hoạch đưa Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ông Johnson, người nhậm chức Thủ tướng 2 tuần trước, đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ dành cho EU, yêu cầu tái đàm phán thỏa thuận đồng thời bỏ đi các trạm kiểm soát biên giới Ai-len hoặc ông sẽ đưa nước Anh rời đi mà không cần một thỏa thuận.

Việc ông tăng cường các công tác chuẩn bị cho một Brexit không thỏa thuận đang khiến đồng Bảng Anh bị mất giá, đồng thời khiến nhiều người lo ngại đây mới chính là mục đích cuối cùng mà ông hướng đến.

Một báo cáo trên tờ Guardian dẫn lời các nhà ngoại giao EU, nói rằng họ tin tưởng Brexit không thỏa thuận "mới là kế hoạch trọng tâm của chính phủ Anh".

Một nguồn tin chính phủ đã bác bỏ thông tin này, đồng thời nhấn mạnh ông Johnson không thể mang ra bỏ phiếu một thỏa thuận đã từng bị phủ quyết 3 lần.

"Chúng tôi muốn thỏa thuận. Thật buồn khi họ không muốn đàm phán", nguồn tin giấu tên cho hay.

"Việc thỏa thuận trước đó từng 3 lần bị phủ quyết với một tỷ lệ áp đảo đồng nghĩa với việc rằng nếu có một thỏa thuận, phía EU cần sẵn sàng tái đàm phán. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm điều tương tự".

Ông Johnson cũng nhiều lần khẳng định sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)