Điều chỉnh kích thước chữ

Anh và EU đạt được thoả thuận Brexit vào phút chót

(CLO) Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại Brexit vào phút chót với Liên minh châu Âu, chỉ bảy ngày trước khi nước này rời khỏi khối.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này đã ngăn chặn một kết cục hỗn loạn khi Anh rời EU vào ngày 31/12 tới, hạn chế tình trạng rối ren của các chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp và của thị trường chứng khoán.

Anh vẫn sẽ giữ nguyên khả năng tham gia vào thị trường chung châu Âu với 450 triệu người tiêu dùng với mức thuế bằng 0 và không hạn ngạch.

Nhiều khía cạnh khác trong mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU vẫn cần được khắc phục, và điều đó có thể kéo dài trong nhiều năm.

“Đó là một con đường dài và quanh co”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên. “Nhưng chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt. Công bằng mà nói, đó là một thỏa thuận cân bằng, và đó là việc làm đúng đắn và có trách nhiệm cho cả hai bên”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet một bức ảnh của ông bên trong Phố Downing, giơ cả hai cánh tay lên như một cử chỉ mừng chiến thắng. Ông nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã kiểm soát được vận mệnh của mình. Mọi người nói rằng điều đó là không thể, nhưng chúng tôi đã làm được".

Ông nói: “Chúng tôi sẽ là một quốc gia ven biển độc lập. Chúng tôi giờ đây có thể từ mình quyết định cách thức và địa điểm để kích thích việc làm mới."

Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 nhưng đang trong giai đoạn chuyển tiếp và vẫn giữ nguyên các quy tắc trong khối trong khi chờ đàm phán thoả thuận.

Thoả thuận Brexit cũng giữ nguyên lập trường tôn trọng thoả thuận Ai-len được ký năm 1998, tránh đi khả năng tái xung đột ở vùng biên giới nước này.