Anh và EU đạt được thoả thuận Brexit vào phút chót

(CLO) Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại Brexit vào phút chót với Liên minh châu Âu, chỉ bảy ngày trước khi nước này rời khỏi khối.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này đã ngăn chặn một kết cục hỗn loạn khi Anh rời EU vào ngày 31/12 tới, hạn chế tình trạng rối ren của các chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp và của thị trường chứng khoán.

Anh vẫn sẽ giữ nguyên khả năng tham gia vào thị trường chung châu Âu với 450 triệu người tiêu dùng với mức thuế bằng 0 và không hạn ngạch.

Nhiều khía cạnh khác trong mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU vẫn cần được khắc phục, và điều đó có thể kéo dài trong nhiều năm.

“Đó là một con đường dài và quanh co”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên. “Nhưng chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt. Công bằng mà nói, đó là một thỏa thuận cân bằng, và đó là việc làm đúng đắn và có trách nhiệm cho cả hai bên”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet một bức ảnh của ông bên trong Phố Downing, giơ cả hai cánh tay lên như một cử chỉ mừng chiến thắng. Ông nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã kiểm soát được vận mệnh của mình. Mọi người nói rằng điều đó là không thể, nhưng chúng tôi đã làm được".

Ông nói: “Chúng tôi sẽ là một quốc gia ven biển độc lập. Chúng tôi giờ đây có thể từ mình quyết định cách thức và địa điểm để kích thích việc làm mới."

Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 nhưng đang trong giai đoạn chuyển tiếp và vẫn giữ nguyên các quy tắc trong khối trong khi chờ đàm phán thoả thuận.

Thoả thuận Brexit cũng giữ nguyên lập trường tôn trọng thoả thuận Ai-len được ký năm 1998, tránh đi khả năng tái xung đột ở vùng biên giới nước này.

Xem thêm

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

Rơi máy bay vận tải quân sự ở Ấn Độ, 5 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 5 quân nhân đã thiệt mạng sau khi một máy bay vận tải quân sự An-32 của Không quân Ấn Độ (IAF) gặp nạn và bốc cháy khi đang hạ cánh xuống căn cứ không quân tại thành phố Jorhat, bang Assam, đông bắc Ấn Độ, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 13/6.

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

(CLO) Việc SpaceX thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 12/6 không chỉ giúp tỷ phú Elon Musk tiến gần hơn tới cột mốc trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới, mà còn cho thấy xu hướng AI, xe điện, công nghệ không gian và chất bán dẫn đang thay thế bất động sản để trở thành cỗ máy tạo ra của cải mới.

Cỡ chữ bài viết: