Điều chỉnh kích thước chữ

Apple, Amazon, Facebook tham gia cuộc chiến chống lại Trump

(CLO) Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple, Facebook, Amazon, Microsoft và Twitter đã hỗ trợ một vụ kiện chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đình chỉ cấp thị thực mới cho người lao động nước ngoài tạm thời.

Audio
Hàng loạt đại gia công nghệ Mỹ như Apple, Facebook, Google, Twitter đã tuyên bố hỗ trợ một vụ kiện chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Hàng loạt đại gia công nghệ Mỹ như Apple, Facebook, Google, Twitter đã tuyên bố hỗ trợ một vụ kiện chống lại quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Các hạn chế thị thực mới có thể ảnh hưởng bất lợi đến sự hồi phục của kinh tế Mỹ sau đại dịch Covid-19, các công ty cho biết trong một bản tóm tắt được nộp lên tòa án vào tuần này, The Verge đưa tin.

“Việc Tổng thống đình chỉ các chương trình thị thực không định cư, được cho là để ‘bảo vệ ’người lao động Mỹ, thực sự gây hại cho những người lao động đó, người sử dụng lao động của họ và nền kinh tế”, bản tóm tắt có đoạn viết.

Trước đó, thông qua một tuyên bố vào tháng 6, Trump đã đình chỉ cho đến cuối năm một loạt các thị thực lao động nước ngoài, bao gồm thị thực H-1B.

Việc tạm dừng cấp loại thị thực này sẽ không ảnh hưởng đến những người đã ở Hoa Kỳ theo diện H-1B và các loại thị thực lao động khác đang bị tạm dừng.

Tổng thống Trump giải thích cho việc đình chỉ là "để bảo vệ những người Mỹ thất nghiệp khỏi mối đe dọa cạnh tranh cho việc làm khan hiếm", trong bối cảnh gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng như liên minh các nhóm thương mại đã đệ đơn kiện phản đối quyết định của chính quyền Trump về các hạn chế thị thực.

Để ủng hộ cho vụ kiện, gần 50 tổ chức đã đệ trình một bản tóm tắt về pháp lý để hầu tòa.

Các công ty cho biết, "việc đình chỉ các chương trình thị thực không di dân quan trọng này sẽ kìm hãm sự đổi mới, cản trở tăng trưởng và cuối cùng gây hại cho người lao động, doanh nghiệp và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung theo những cách không thể sửa chữa được".

Từ CEO Tim Cook đến Sundar Pichai, các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu ở Mỹ cũng đã công khai chỉ trích tuyên bố của Trump vào tháng 6.

“Nhập cư đã đóng góp to lớn vào thành công kinh tế của Hoa Kỳ, biến nước này trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ và Google cũng trở thành công ty như ngày nay. Thật thất vọng với tuyên bố của ngày hôm nay - chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh với những người nhập cư và làm việc để mở rộng cơ hội cho tất cả mọi người”, CEO Sundar Pichai của Google và Alphabet đã nói trong một tweet.

Trong khi đó, CEO Tim Cook của Apple cho biết ông vô cùng thất vọng trước tuyên bố mới.

“Giống như Apple, quốc gia nhập cư này luôn tìm thấy sức mạnh trong sự đa dạng của chúng tôi, và hy vọng vào lời hứa lâu dài về ‘Giấc mơ Mỹ’. Không có sự thịnh vượng mới nếu không có cả hai. Ông ấy đã nói rất thất vọng vì tuyên bố này”.