Điều chỉnh kích thước chữ

Apple cảnh báo doanh thu sụt giảm, giá trị công ty giảm dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ đô

(CLO) Apple Inc hôm qua đã thông báo doanh số bán hàng trong quý cuối này sẽ không đạt mong đợi, một phần vì tỷ giá ngoại tệ dâng cao và các thị trường tiềm năng yếu kém.

Báo nói Công luận

 Ảnh: Reuters

Mức dự báo đáng thất vọng của công ty công nghệ giá trị nhất thế giới đã khiến cổ phiếu công ty này giảm 7%, khiến khoảng 70 tỷ đô đã "bốc hơi" khỏi thị trường và buộc giá trị công ty này giảm dưới mức 1 tỷ USD. Dự đoán này cũng làm dấy lên những lo ngại với các công ty công nghệ, khi lần lượt cả Amazon và Google đều trượt mục tiêu đề ra.

Apple nói rằng họ dự kiến sẽ thu về từ 89 tới 93 tỷ USD doanh thu trong quý 4 cuối năm này, thấp hơn mức dự đoán tối thiểu 93 tỷ USD từ phía Wall Street đề ra trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, CEO của Apple, Tim Cook nói rằng "việc kinh tế vĩ mô suy yếu tại các nền kinh tế đang phát triển là một phần nguyên nhân". Sau đó, ông nói với các nhà đầu tư trong một cuộc hội thảo rằng các thị trường này bao gồm Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ, doanh số không hề tăng trưởng.

Các nhà lãnh đạo của công ty cũng nói rằng họ sẽ từ chối đưa ra doanh số bán hàng của các sản phẩm iPhone, iPad và Mac, dẫn tới việc cổ phiếu cũng sụt giảm. Từ lâu, doanh số iPhone đã được sử dụng làm thước đo tăng trưởng trong mỗi quý của Apple. Điều này sẽ rất khó cho những chuyên gia trong việc ước tính tỷ suất lợi nhuận của mỗi chiếc iPhone.

Phía Apple nói rằng các doanh số này càng trở nên vô nghĩa hơn khi khách hàng thường mua các gói sản phẩm, đi kèm các dịch vụ như Apple Music.

Apple nói rằng sẽ đưa ra con số chi phí đối với các sản phẩm dịch vụ. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn không mấy hài lòng với bước đi này.

Nhiều người cũng lo ngại liệu chiến lược tăng giá iPhone của Apple có thể giúp công ty duy trì mức tăng trưởng. Bởi lẽ doanh số iPhone trong những quý vừa qua không hề có tăng trưởng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)