Điều chỉnh kích thước chữ

Apple đạt bước tiến lớn với công nghệ xe tự lái

(CLO) Trong vài năm trở lại đây, Apple luôn cố gắng phủ nhận sự hứng thú của mình đối với sự phát triển xe tự lái, nhằm mục đích giữ bí mật về các nghiên cứu liên quan đến ngành này. Phải mãi đến tháng 6 vừa qua, ông lớn này mới thừa nhận đã bắt tay với một công ty xe tự lái, và chia sẻ một số thông tin liên quan tới quá trình nghiên cứu vào cuối tuần trước.

Cụ thể, trong một báo cáo được thực hiện bởi Yin Zhou và Oncel Tuzel - hai kỹ sư nghiên cứu AI và machine learning tại Apple, cho thấy rằng ông lớn này đã đạt được thành tựu lớn đầu tiên trong việc nghiên cứu xe tự lái, đó là hoàn thiện khả năng phát hiện vật cản cho những chiếc ô tô.
Báo Công luận
 

Với nền tảng công nghệ mới mang tên VoxelNet, những chiếc xe tự lái của Apple sẽ có thể phát hiện cả những vật cản cỡ nhỏ như xe đạp và người đi bộ, thay vì chỉ phát hiện được ô tô như phương pháp LiDAR (cảm ứng ánh sáng) truyền thống. Theo những gì được trình bày trong báo cáo, "VoxelNet sẽ chia một nhóm điểm đám mây thành các voxel 3D, và chuyển hóa mỗi nhóm điểm trong voxel thành một hình ảnh đại diện đặc trưng thông qua hệ thống VFE (voxel feature encoding). Bằng cách này, các đám mây điểm sẽ được định dạng thành những hình ảnh đại diện, sau đó được gửi đến mô hình RPN (Region Proposal Network). Các thí nghiệm trên xe ô tô KITTY cho thấy phương pháp VoxelNet tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với phương pháp cảm ứng ánh sáng LiDAR - vốn được coi là tiên tiến nhất hiện nay. Hơn nữa, chúng tôi nhận thấy khả năng tách biệt nhiều dạng đối tượng khác nhau nhờ vào VoxelNet, từ đó có thể giúp xe tự lái phát hiện cả người đi bộ hay đi xe đạp chứ không chỉ "nhìn được" những chiếc xe ô tô đang tham gia giao thông."

Thời gian gần đây, nhiều người đã bắt gặp nhân viên của Apple thử nghiệm những chiếc xe SUV lắp đặt hệ thống LiDAR trên đường phố California, đồng thời thử nghiệm xe tự lái đi những quãng đường ngắn ở bên trong tổng hành dinh của Apple.

Tuy là một ông lớn về công nghệ, nhưng ở ngành sản xuất xe tự lái, chặng đường phía trước của Apple vẫn còn rất nhiều khó khăn khi phải đối đầu với những ông lớn khác trong ngành như Uber và Waymo, cũng như nhiều tập đoàn lớn thành danh trong lĩnh vực sản xuất ô tô như Tesla, Delphi, Audi, Ford hay Mercedes.

VH (Theo TNW)

 

 
 
Tin mới
Trung Quốc và Úc tranh giành lithium ở CHDC Congo

(CLO) Ở CHDC Congo, Trung Quốc và Úc đang tranh giành quyền kiểm soát một khối lượng lớn lithium chưa được khai thác.

Máy bay chở 22 người mất tích ở Nepal

(CLO) Một máy bay chở 22 người đã mất tích ở Nepal sáng Chủ nhật (29/5), các quan chức chính phủ và hãng hàng không cho biết.

Đền Voi Phục và đền Quán Thánh đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(CLO) Ngày 29/5, quận Ba Đình (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt "Thăng Long tứ trấn", gồm: Đền Voi Phục và đền Quán Thánh.

Iran khoe căn cứ máy bay không người lái dưới lòng đất

(CLO) Quân đội Iran đã đưa ra một số thông tin chi tiết, trừ vị trí chính xác của một căn cứ ngầm dành cho máy bay không người lái quân sự, trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn ở vùng Vịnh.

Ngày 29/5: Số ca mắc COVID-19 mới chỉ còn 890 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 28/5 đến 16h ngày 29/5 ghi nhận 890 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 224 ca so với ngày hôm qua.

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha

(CLO) Hàng nghìn người đã tham dự một cuộc biểu tình kêu gọi cấm mại dâm ở Tây Ban Nha vào thứ Bảy (28/5).

Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Bị đâm tử vong sau khi cầm ly đánh bạn nhậu

(CLO) Trong lúc nhậu thì xảy ra mâu thuẫn, Đinh Công Sang cầm ly đánh Mai Văn Thi và bị người này dùng kéo đâm tử vong.

Sản phẩm

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm "Max Health Go Coffee cà phê Insert Coffee to begin" có chứa chất cấm Sibutramin.