Điều chỉnh kích thước chữ

Apple tham vọng truyền dữ liệu trực tiếp đến iPhone thông qua vệ tinh

(CLO) Nguồn tin của Bloomberg cho hay, Apple có thể đang nghiên cứu công nghệ mới nhận và gửi dữ liệu trực tiếp thông qua ăng ten trên iPhone và vệ tinh nhân tạo để phục vụ người dùng các thiết bị của hãng này hiệu quả hơn.

Audio
iPhone trong tương lai có thể nhận dữ liệu trực tiếp từ Apple thông qua vệ tinh? Ảnh: TechCrunch

iPhone trong tương lai có thể nhận dữ liệu trực tiếp từ Apple thông qua vệ tinh? Ảnh: TechCrunch

Apple được cho là đang thuê các kỹ sư phần mềm, phần cứng và hàng không vũ trụ để tìm ra các phương thức truyền dữ liệu mới cho iPhone và các sản phẩm khác của hãng.

Bloomberg cho biết Apple không nhất thiết phải tự sản xuất vệ tinh để phóng lên quỹ đạo trái đất, mà thay vào đó chỉ cần phát triển thiết bị truyền dẫn thông tin gắn trên vệ tinh, hoặc phát triển thiết bị gửi và nhận tín hiệu từ mặt đất lên rồi đi thuê vệ tinh.

“Táo khuyết” có khá nhiều kỹ sư làm việc trong dự án với mục tiêu triển khai công nghệ này trong vòng năm năm tới. Các kỹ sư đến từ nền tảng hàng không vũ trụ, các ngành công nghiệp thiết kế vệ tinh và ăng ten,...

Nếu thành công, Apple sẽ giảm sự phụ thuộc của mình vào các nhà mạng. Ngoài ra, Apple có thể sử dụng công nghệ này để liên kết các thiết bị của hãng với nhau mà không cần mạng truyền thống, cũng như cung cấp các dịch vụ định vị mạnh mẽ hơn. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ triển khai công nghệ này trong vòng 5 năm tới.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ý tưởng vệ tinh gửi dữ liệu cho điện thoại nghe có vẻ xa vời, nhưng không hề viễn tưởng chút nào. Công nghệ hiện tại hầu hết là vệ tinh phải gửi nhận dữ liệu qua các trạm ăng ten khổng lồ ở mặt đất, rồi trạm mặt đất mới gửi dữ liệu cho các thiết bị đầu cuối.

Gần đây có một startup tên là Lynk, đã và đang phát triển vệ tinh tầm thấp có thể tương tác trực tiếp với điện thoại của người dùng. Lynk muốn ứng dụng công nghệ này để sử dụng dịch vụ roaming toàn cầu, đủ nghe gọi nhắn tin mà không cần tới cơ sở hạ tầng mạng viễn thông mặt đất.

Apple thì tham vọng hơn, muốn gửi và nhận dữ liệu trực tiếp cho tất cả những chiếc iPhone đang được sử dụng trên thế giới.

Quang Anh (theo Techcrunch)