Điều chỉnh kích thước chữ

Australia kêu gọi cải tổ WTO khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng

(CLO) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phải có một hệ thống giải quyết tranh chấp ràng buộc để giải quyết việc sử dụng chiến tranh kinh tế ngày càng tăng, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói vào hôm nay (9/6) khi Canberra tiến tới giành được sự ủng hộ của các quốc gia G7 trong tranh chấp với Trung Quốc.

Audio
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: GI

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: GI

Bài liên quan

Mối quan hệ với Trung Quốc vốn đã rạn nứt sau khi Australia cấm Huawei tham gia mạng băng thông rộng 5G mới ra đời vào năm 2018. Tình hình càng căng thẳng hơn nữa sau khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên được báo cáo ở miền Trung Trung Quốc vào năm 2019.

Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế lên các mặt hàng của Australia, bao gồm rượu vang và lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Australia, những động thái được Mỹ mô tả là "hành động ép buộc kinh tế".

Australia cho biết họ sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc và đã đưa ra kháng cáo lên WTO về việc Trung Quốc áp thuế lên tới hơn 80% với các lô hàng hoá nhập khẩu từ nước này.

Nhưng với tình hình hiện tại, Thủ tướng Morrison sẽ kêu gọi các nước G7 tán thành việc cải tổ WTO trước hội nghị cấp Bộ trưởng vào tháng 11.

"Cách thực tế nhất để giải quyết cưỡng ép kinh tế là khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp ràng buộc của cơ quan thương mại toàn cầu", ông nói. 

Ông Morrison cho biết nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Australia, nhưng cũng kêu gọi các nước này tăng cường hợp tác.

"Các nền dân chủ tự do sẽ luôn có sức thuyết phục nhất dựa trên sức mạnh của tấm gương của họ, không phải chỉ dựa vào lời nói", ông cho hay.

Trung Kiên