Điều chỉnh kích thước chữ

Thượng viện Mỹ phê duyệt hơn 200 tỷ USD cho cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc

(CLO) Thượng viện Mỹ đã phê duyệt một dự luật trị giá hơn 200 tỷ USD để giúp các công ty công nghệ đối đầu với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc, trong bối cảnh toàn cầu thiếu chip bán dẫn.

Audio
Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C - Ảnh: Reuters

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ đã tiến tới thúc đẩy 'Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới Hoa Kỳ năm 2021' (USICA), một dự luật nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất chip và nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ.

Đây là một trong số ít các dự luật được thương lượng theo cái gọi là tinh thần lưỡng đảng, với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ.

USICA, còn được biết đến là S.1260, kêu gọi thiết lập các chương trình và hoạt động khác nhau nhằm tăng cường sự đổi mới và dẫn đầu của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và máy tính hiệu suất cao.

Khoảng 200 tỷ USD được cam kết theo luật được đề xuất, với gần 120 tỷ USD cho phát triển khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ và khoảng 53 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn, trong số những mục tiêu khác nhau.

Sau khi được thông qua hôm thứ Ba (8/6) tại Thượng viện, dự luật hiện đang được chuyển đến Hạ viện Hoa Kỳ. Hạ viện dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7 trước khi chuyển tới văn phòng Tổng thống, để ông Joe Biden phê duyệt và chính thức ban hành luật.

Sự tập trung gần đây của các nhà lập pháp vào chip máy tính và ngành công nghệ xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình trạng thiếu chip gần đây ở các bang.

Hôm thứ Sáu (4/6), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký Sắc lệnh đưa 59 công ty giám sát và quân sự Trung Quốc vào danh sách đen, ngăn họ tiếp cận các khoản đầu tư của Mỹ. Trước khi thực hiện động thái này, chỉ có 44 công ty Trung Quốc như vậy chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Theo sắc lệnh mở rộng, các công ty Trung Quốc niêm yết "làm suy yếu các giá trị an ninh hoặc dân chủ" của Mỹ và các đồng minh.

Nhà Trắng cũng đã công bố một đánh giá chuỗi cung ứng có ý định xem xét mở rộng sản xuất pin lithium, chất bán dẫn, khoáng chất đất hiếm và các thành phần dược phẩm hoạt tính của Hoa Kỳ.

Chấn Phong