Trung Quốc cảnh báo Mỹ về một thỏa thuận thương mại với Đài Loan

08/06/2021 18:25

(CLO) Trung Quốc hôm thứ Ba (8/6) cảnh báo Mỹ không nên theo đuổi thỏa thuận thương mại với Đài Loan sau khi Washington cho biết sẽ bắt đầu đàm phán với hòn đảo tự trị này.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đang đàm phán thương mại với Đài Loan và điều này làm Trung Quốc giận dữ - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đang đàm phán thương mại với Đài Loan và điều này làm Trung Quốc giận dữ - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Quan chức Lầu Năm Góc đề nghị đào tạo binh lính Đài Loan

Trung Quốc dọa Mỹ 'đừng đùa với lửa' trong vấn đề Đài Loan

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và bày tỏ sự giận dữ trước bất kỳ nỗ lực ngoại giao nào nhằm công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập.

Các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã bùng phát dữ dội vào cuối tuần sau chuyến thăm của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến Đài Bắc, nơi họ thông báo rằng Washington sẽ tặng 750.000 liều vắc xin virus Corona cho hòn đảo này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã đổ thêm dầu vào lửa vào thứ Hai (7/6) khi ông phát biểu trước một phiên điều trần quốc hội ở Washington rằng các cuộc thảo luận sẽ bắt đầu về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Đài Loan.

Ông Blinken nói: “Tôi biết chúng tôi đang tham gia vào các cuộc đối thoại với Đài Loan, hoặc sẽ sớm đạt được một thỏa thuận khung nào đó”.

Hôm thứ Ba (8/6), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã hối thúc Washington "dừng bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào với Đài Loan, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và kiềm chế gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan".

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc cản trở nỗ lực bảo đảm vắc xin COVID-19, đồng thời cho biết đây là một phần trong chiến dịch cô lập hòn đảo đang diễn ra của Bắc Kinh.

Mặc dù Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để công nhận Bắc Kinh là đại diện chính thức duy nhất của Trung Quốc, Hoa Kỳ vẫn là đồng minh mạnh mẽ nhất của Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của họ.

Ông Blinken cho biết: “Chúng tôi cam kết với đề xuất rằng Đài Loan phải có các phương tiện để tự vệ và điều đó phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan”.

"Chúng tôi đã tiếp tục cung cấp thiết bị và doanh số bán hàng đáng kể cho Đài Loan vì mục đích đó. Chúng tôi thực sự lo ngại về sự hung hăng ngày càng tăng mà chính quyền ở Bắc Kinh đã thể hiện đối với Đài Loan".

    Nổi bật
        Mới nhất
        Trung Quốc cảnh báo Mỹ về một thỏa thuận thương mại với Đài Loan
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO