Ba Lan muốn biến biên giới phía đông NATO thành bãi mìn

Ba Lan đang chuẩn bị cho kịch bản Chiến tranh Thế giới thứ III, trong đó có kế hoạch phát hành "hướng dẫn sinh tồn" vào cuối năm nay. Nước này cũng đang xây dựng "Lá chắn phương Đông" (East Shield) – được các nghị sĩ Ba Lan mô tả là chiến dịch củng cố biên giới phía đông lớn nhất kể từ năm 1945.

ba lan muon bien bien gioi phia dong nato thanh bai min hinh 1

Các nước chấp thuận hiệp định Ottawa. Ảnh: Wikipedia

Trong cuộc phỏng vấn với RMF24 ngày 18/3, khi được hỏi về quyết định chấm dứt Công ước Ottawa, Paweł Bejda, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, tuyên bố: "Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Tình hình ở biên giới đang rất nghiêm trọng. Tôi đang nói đến biên giới Ba Lan - Belarus và Ba Lan - Nga. Đây sẽ là một phần của Lá chắn phía Đông".

"Chúng tôi không có mìn sát thương, nhưng chúng tôi có khả năng sản xuất chúng", Bộ trưởng Bejda nói thêm, đồng thời tiết lộ rằng Tập đoàn Vũ khí Ba Lan sẽ chịu trách nhiệm sản xuất, với số lượng có thể lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu quả mìn.

Cùng với Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia cũng thông báo rút khỏi Công ước Ottawa vào ngày 18/3.

Công ước Ottawa là một thỏa thuận quốc tế được ký kết năm 1997, đã được hơn 160 quốc gia phê chuẩn hoặc tham gia. Việc rút khỏi công ước sẽ cho phép Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic tái dự trữ và sử dụng mìn sát thương lần đầu tiên sau gần 30 năm.

Trong một tuyên bố chung, bộ trưởng quốc phòng của bốn nước nhấn mạnh: "Mối đe dọa quân sự đối với các quốc gia thành viên NATO giáp biên giới Nga và Belarus đã gia tăng đáng kể. Với quyết định này, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rõ ràng: đất nước chúng tôi sẵn sàng và sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia".

Các tổ chức nhân quyền và Liên hợp quốc dự kiến sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với quyết định này, khi mìn sát thương từ lâu đã bị xem là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất đối với thường dân sau chiến tranh.

Cao Phong (theo AJ, Newsweek, RMF24)

Xem thêm

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây bắt giữ tàu thương mại

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các nước phương Tây bắt giữ hoặc kiểm tra các tàu thương mại của Nga, trong bối cảnh châu Âu đang gia tăng sức ép đối với đội tàu bị cáo buộc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt.

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

Venezuela và Israel nối lại dịch vụ lãnh sự sau 17 năm

(CLO) Venezuela và Israel ngày 11/8 đạt thỏa thuận nối lại các dịch vụ lãnh sự và thiết lập cơ chế điều phối chính thức, đánh dấu bước tiếp xúc cấp nhà nước đáng kể nhất giữa hai nước kể từ khi cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2009.

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

Mỹ tấn công tàu hàng, đe dọa Iran nếu đàm phán thất bại

(CLO) Lực lượng Mỹ đã tấn công tên lửa vào hệ thống lái của tàu chở hàng "M/V Villa Nova" mang cờ Panama khi tàu này tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran tại Vịnh Oman, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hôm 11/8.

Cỡ chữ bài viết: