Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Tài liệu làm giả bị khởi tố một đằng, kết quả giám định một nẻo

(CLO) Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa phát đi thông cáo về kết quả giám định tài liệu trong vụ “làm giả tài liệu”. Thông cáo nêu, toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định này hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu có trong nội dung vụ án đã được khởi tố.

Audio
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ngày 28/7/2020, thông qua báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được biết, trong ngày 18/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản thông báo kết quả giám định gửi cho ông Nguyễn Duy Phước (người bị tố cáo trong vụ án làm giả tài liệu nhằm thay đổi chủ sở hữu Công ty Cổ phần Hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương đã bị khởi tố ngày 22/4/2020).

Nội dung tại văn bản thông báo kết quả giám định này cho thấy, toàn bộ tài liệu được yêu cầu giám định này hoàn toàn khác biệt so với các tài liệu có trong nội dung vụ án đã được khởi tố.

Qua thông cáo báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn cáo bạch một số điều. Cụ thể: Cho đến hiện nay, ngày 28/7/2020, bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa hề nhận được bất cứ văn bản trả lời chính thức nào từ Cơ quan cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến nội dung như báo chí đưa tin ngày 28 /07/2020.

Vì thế, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn yêu cầu đươc cung cấp thông tin một cách chính thống, minh bạch từ phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Bình Dương liên quan đến việc bà nhiều lần gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an tỉnh Bình Dương (từ ngày 26/6/2019 đến nay).

Thông báo Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự

Thông báo Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự

Liên quan đến nội dung Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (DD4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương (do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký), luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cung cấp thông tin như sau:

Thứ nhất: Tài liệu mà Cơ quan CSĐT Bình Dương giám định là nhóm tài liệu A, trong khi tài liệu làm giả trong vụ án hình sự đã bị khởi tố là nhóm tài liệu B.

Theo như nội dung mà báo chí đưa tin ngày 28/7/2020, dựa trên văn bản Thông báo kết luận giám định số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra do Thượng tá Bùi Phạm Hải ký thì các tài liệu để giám định được đề cập trong văn bản này là những tài liệu hoàn toàn KHÔNG LIÊN QUAN đến nội dung tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. 

Cơ quan CSĐT Bình Dương đã lấy các tài liệu, gồm: Biên bản và Quyết định của ĐHĐCĐ ngày 7/12/2009 và các Biên bản họp đại hội cổ đông vào các ngày 3/1/2012, ngày 5/4/2013 và ngày 22/11/2013 (gọi là nhóm tài liệu A). Nhưng những tài liệu này hoàn toàn khác và không liên quan gì đến tài liệu mà Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã tiến hành giám định và kết luận là cắt ghép, giả mạo. Đó là Biên bản họp ĐHĐCĐ không ngày, đề tháng 12/2011 (gọi là nhóm tài liệu B).

Do đó, văn bản “Thông báo kết luận giám định” trên đã kết luận về việc giám định các tài liệu hoàn toàn không liên quan đến nội dung tố cáo.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự về việc tài liệu bị cắt ghép.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự về việc tài liệu bị cắt ghép.

Thứ hai, nếu hiểu đúng theo cách mà một số cơ quan báo chí đưa tin trong ngày 28/7/2020, rằng “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vừa ban hành kết luận giám định liên quan vụ làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên. Theo đó, chữ ký trong các tài liệu trên là do ông Vũ, bà Thảo ký” (trích lại từ báo Tuổi trẻ TPHCM, 28/7/2020) thì việc cung cấp và đăng tải những thông tin như trên là một cách truyền thông lập lờ, đánh tráo sự việc, hoàn toàn không đúng với bản chất vụ án.

Là người tố giác vụ việc làm giả này, nhưng đến nay, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ CQ CSĐT tỉnh Bình Dương. Trong khi đó, CQ CSĐT lại có văn bản trả lời ông Nguyễn Duy Phước (là người bị tố cáo trong vụ án đã bị khởi tố hình sự), dù rằng trong văn bản này không đề cập rõ ràng đến việc nhóm tài liệu A đó có liên quan đến nhóm tài liệu B đã được khởi tố hay không.

Theo bà Thảo, nếu CQ CSĐT tỉnh Bình Dương tiến hành giám định và có các kết luận trả lời cho ông Nguyễn Duy Phước như trong văn bản số 193/CSKT (Đ4) ký ngày 18/6/2020 để làm căn cứ cho kết quả điều tra tại vụ án đã bị khởi tố ngày 22/4/2020 thì việc cung cấp và đăng tải thông tin như vậy đã hoàn toàn sai lệch, gây nhầm lẫn kiểu “lập lờ đánh lận con đen”, tạo dư luận bất lợi đến bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ảnh hưởng tiến trình xử lý vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc dư luận này.

Trong trường hợp này, cần làm rõ cá nhân/nhóm người nào đã cung cấp thông tin mập mờ này với động cơ đánh tráo sự việc, vu khống ngược lại bà Thảo trong các văn bản được phát ra bởi Trung Nguyên và trên các kênh truyền thông khác.

Ngày 28/7, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã có kết luận giám định chữ ký của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong vụ án làm giả “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương nhận được đơn tố giác tội phạm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (ngụ quận 3, TP HCM), tố giác ông Nguyễn Duy Phước, Trưởng phòng pháp lý của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên có hành vi làm giả và sử dụng tài liệu giả.

Các tài liệu được cho là làm giả gồm: Biên bản đại hội hội đồng cổ đông không ghi ngày, tháng 12/2011 và quyết định của Đại hội đồng cổ đông không ghi ngày, tháng 12/2011 của Tập đoàn Trung Nguyên cung cấp cho TAND tỉnh Bình Dương.

Tài liệu khác là Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông ngày 26/12/2011 và quyết định của Đại hội đồng cổ đông ngày 3/1/2012 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên nộp cho Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Bình Dương, để làm thủ tục đăng ký thay đổi doanh nghiệp lần thứ 8 của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Nội dung đơn tố giác cho rằng, việc làm giả giấy tờ trên nhằm tước đoạt quyền sở hữu, quyền quản lý của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Sau quá trình kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm nên đã khởi tố vụ án hình sự điều tra làm rõ hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Quá trình điều tra vụ án, thực hiện giám định các tài liệu nêu trên, cơ quan công an xác định đều là chữ ký của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Hoàng Lan