Bắc Ninh: Khởi tố 3 chủ cơ sở sản xuất gần 1.000 tấn giá đỗ ngâm hóa chất 6-BAP

(CLO) Ngày 3/6, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 chủ cơ sở về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, do đã sử dụng hóa chất nằm ngoài danh mục được phép để kích thích giá đỗ tăng trưởng nhằm trục lợi bất chính

Các đối tượng gồm: Chu Trọng Hân (sinh năm 1976, ở phường Vân Hà), Lê Thị Hoan (sinh năm 1978, ở phường Nếnh) và Thân Văn Trưởng (sinh năm 1981, ở xã Lạng Giang).

cong-an.jpg
Công an tỉnh Bắc Ninh tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can lần lượt từ phải sang trái: Lê Thị Hoan, Thân Văn Trưởng và Chu Trọng Hân. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn.

Ngày 23/4, các đơn vị chức năng kiểm tra, phát hiện 3 cơ sở sản xuất đang có hành vi sử dụng hóa chất 6- Benzylaminopurine (viết tắt là 6-BAP, tên thường gọi là “nước kẹo”) để sản xuất giá đỗ.

cong-an-2.jpg
Hình ảnh giá đỗ sau khi được kích thích sinh trưởng bằng hóa chất. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Theo cơ quan chức năng, 6-BAP là hóa chất nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Việc sử dụng hóa chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an đã lập biên bản, tạm giữ hơn 6,39 tấn giá đỗ thành phẩm và giá đỗ đang trong quá trình sản xuất đựng bên trong 971 lu nhựa.

cong.jpg
Giá đỗ thành phẩm và giá đỗ đang trong quá trình sản xuất đựng bên trong các lu nhựa. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Các đối tượng khai nhận đã dùng hóa chất 6-BAP để kích thích giá đỗ lớn nhanh, có hình thức bắt mắt, ít rễ và không bị hư hỏng. Từ năm 2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã sản xuất và bán ra thị trường gần 1.000 tấn giá đỗ ngậm hóa chất.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra vụ án và xử lý theo qui định của pháp luật.

Xem thêm

Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang bị khởi tố

Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang bị khởi tố

(CLO) Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời khởi tố bị can đối với Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CCV Group. Vụ án liên quan đến hoạt động kêu gọi vốn, hợp tác kinh doanh các sản phẩm từ rau má thông qua hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Động thủ gây thương tích cho hàng xóm vì mở nhạc hát karaoke quá to

Động thủ gây thương tích cho hàng xóm vì mở nhạc hát karaoke quá to

(CLO) Ngày 30/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Độ và Nguyễn Kim Hên để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên mang súng truy sát nhà người tình

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên mang súng truy sát nhà người tình

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đồng Nai vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ nhóm đối tượng liên quan đến hành vi giết người; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm một khẩu súng quân dụng, nhiều gói ma túy cùng các vật chứng liên quan.

Đà Nẵng: Khởi tố người phụ nữ giả mắc ung thư để chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng

Đà Nẵng: Khởi tố người phụ nữ giả mắc ung thư để chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một người phụ nữ để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo điều tra ban đầu, đối tượng bị cáo buộc dựng lên nhiều thông tin không có thật, trong đó có việc giả mắc bệnh ung thư, nhằm chiếm đoạt hơn 556 triệu đồng của người quen.

Tìm bị hại trong vụ nghi lừa đảo bán cát đãi vàng trên mạng

Tìm bị hại trong vụ nghi lừa đảo bán cát đãi vàng trên mạng

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đang tiếp nhận, xác minh nguồn tin liên quan đến vụ việc có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Sơn La và nhiều địa phương khác trong các năm 2025, 2026. Cơ quan chức năng đồng thời phát đi thông báo tìm những người bị hại để phục vụ công tác điều tra.

Cỡ chữ bài viết: