Điều chỉnh kích thước chữ

Bác sỹ về với bản - những tấm lòng chia sẻ, đồng cảm

Sau khi lũ đi qua, rất nhiều đoàn tình nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành, sẻ chia bằng những hành động thiết thực, hướng về bà con vùng lũ. Trong đó, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí đang được xem là một hoạt động đầy ý nghĩa đối với bà con vùng sâu vùng xa.

Audio

 (CLO) Sau khi lũ đi qua, rất nhiều đoàn tình nguyện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã đồng hành, sẻ chia bằng những hành động thiết thực, hướng về bà con vùng lũ. Trong đó, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí đang được xem là một hoạt động đầy ý nghĩa đối với bà con vùng sâu vùng xa.

Các Bác sỹ khám cho bà con Các Bác sỹ khám bệnh cho bà con

Mới hơn 6 giờ sáng, tại trạm quân dân y kết hợp bản Rào Tre, thuộc Đồn Biên phòng Bản Giàng, huyện Hương Khê đã đông nghịt người. Được tin hôm nay sẽ có đoàn bác sỹ từ TP Hồ chí Minh ra khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, bà con hai xã vùng sâu vùng xa Hương Liên và Hương Lâm vô cùng phấn khởi. Bà con rủ nhau đến sớm, xếp hàng và trực tiếp được các bác sỹ chuyên khoa khám tận tình từng loạt bệnh, trực tiếp kê đơn và cấp thuốc miễn phí.

Bà Đinh Thị Chinh, một người dân ở xã Hương Liên, đến khám bệnh tâm sự: nghe tin có đoàn bác sỹ từ Sài Gòn ra, tôi đã đến ngay từ sáng sớm để được khám. Tôi bị bệnh rối loạn tiêu hóa, đau co thắt đại tràng, gia đình  khó khăn, không có điều kiện để đi chữa bệnh ở miền xuôi, đường đi lại cách trở nên tôi rất lo. Giờ được các bác sỹ khám bệnh, siêu âm, chẩn đoán bệnh, rồi kê đơn, cấp thuốc chu đáo, tôi rất vui và cảm giác yên tâm hơn.

Ông Hồ Phượng, một người dân tộc Chứt đã gần tháng nay do đau yếu không thể đi lại được. Muốn xuống bệnh viện huyện điều trị nhưng đường sá cách trở, lại lũ lụt liên tiếp... nên đành điều trị qua loa mấy loại thuốc thường. Buổi sáng nay, ông được các bác sỹ chẩn đoán bị bệnh viêm khớp, gây tràn dịch đầu gối và  chữa trị tại chỗ bước đầu, cơn đau vì thế đã đỡ hơn rất nhiều...

Đến kiểm tra sức khỏe về tình trạng hôn nhân cận huyết thống, hai mẹ con chị  Hồ Thị Xanh, mặc dù rất đông  nhưng vì là người dân tộc nên được đoàn ưu tiên thăm khám trước. Vì những hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống, con trai của chị Xanh đã hơn ba tuổi mà vẫn không biết đi, không biết nói, chỉ ẵm ngữa và khóc ngằn ngặt cả ngày. May mắn lần này, chị Xanh được chính  bác sỹ chuyên khoa xương khớp bệnh viện Đại học  Y dược Thành phố Hồ Chí Minh  tư vấn và hướng dẫn một số bài tập cơ bản nhằm cải thiện hệ vận động cho cháu.

Trên 800 lượt người được Đoàn khám và cấp thuốc miễn phí Trên 800 lượt người được Đoàn khám và cấp thuốc miễn phí

Hơn 800  người đến khám, người  bệnh nặng thì có không ít vẫn đề về sức khỏe, người nhẹ vẫn được Đoàn tư vấn và cấp thêm thuốc bổ và một số loại thuốc thông thường khác. Nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường, dịch bệnh sau lũ... được Đoàn rất quan tâm. Đặc biệt, với đồng bào dân tộc, vấn đề hôn nhân cận huyết thống và những căn nguyên của bệnh tật, chất lượng sống của con người đều được các bác sỹ lý giải và tuyên truyền cho bà con khá cặn kẽ.

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Trương Tấn Trung – Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM,  vấn đề hôn nhân cận huyết xét về y học là do việc đồng hợp của các ren lặn tao ra các ren trội mới ở các thế hệ, từ đó dẫn đến việc bệnh tật, dị tật và chất lượng con người ở các thế hệ tiếp theo. Chính vì vậy với những cuộc thăm khám cụ thể như thế này bà con sẽ được hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo từ nhừng câu chuyện, hình ảnh cụ thể của các bác sỹ, giúp nâng cao nhận thức để phòng tránh việc hôn nhân cận huyết thống

Đoàn bác sỹ hơn 40 người này đều là cán bộ nhân viên thuộc hai Bệnh viện Quận 2 và  Bệnh viện  Đại học Y dược TP HCM . Với sự kết nối tài trợ của Công ty Dược Imexparm và Hội Từ thiện Phước Điền, Đoàn đã đưa toàn bộ trang thiết bị, thuốc men trực tiếp thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con thuộc đối tượng chính sách, người nghèo ở các bản vùng sâu vùng xa. Dù thời tiết nóng nực, người đông,  nhu cầu bà con ngày càng lớn, thế nhưng, tất cả các thành viên trong  đoàn vẫn nhiệt tình, chu đáo với tinh thần thiện nguyện và hết  lòng của những người thầy thuốc

Xã Hương Liên là xã biên giới vùng sâu, vùng xa, đời sống bà con dân bản còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhận thức về cuộc sống, bệnh tật còn hạn chế; đường sá đi lại cách trở, xa trung tâm huyện. Trong cơn lũ vừa qua, xã Hương Liên cũng  bị ảnh hưởng khá nặng nề, nên được Đoàn về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bà con rất cảm kích.

Ông Đinh Văn Sánh – Chủ tịch UBND xã Hương Liên cho biết thêm, cũng trong dịp này, ngoài  việc thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân vùng lũ Vũ Quang, Đoàn còn trao 800 suất quà trị giá trên 350 triệu đồng cho người dân hai xã Hương Lâm và Hương Liên của huyện Hương Khê. Điều này thể hiện tấm lòng cao cả, giá trị nhân văn của những người thầy thuốc và các nhà từ thiện tài trợ trên Thành phố mang tên Bác kính yêu.

 Thế Mạnh  (BĐBP Hà Tĩnh)