Bản án 15 năm tù cho nam 9X dùng Facebook để lừa đảo

Theo cáo trạng, Dương Đình Lộc không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên chơi đánh bạc trên mạng. Vì thua hết tiền nên Lộc nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vào tháng 2/2020, Lộc dùng tài khoản mạng xã hội Facebook “Dương Đình Lộc” vào các hội nhóm mua bán nhiệt kế điện tử. Lộc đưa thông tin có thể cung cấp nhiệt kế điện tử nhãn hiệu “SCAN” xuất xứ Trung Quốc với đơn giá 600 ngàn đồng/cái và gửi kèm hình ảnh về nhiệt kế mà Lộc tải từ mạng internet để quảng cáo.

Đối tượng Lộc tại tòa. Ảnh: laodong.vn

Đối tượng Lộc tại tòa. Ảnh: laodong.vn

Thực tế, Lộc không có nhiệt kế hay nguồn hàng cung cấp nhiệt kế và nhận làm dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài.

Ngày 14/2/2020, Lộc phát hiện tài khoản Facebook tên “Nguyễn Huấn” của anh Nguyễn Đình Huấn (đang du học tại Hàn Quốc) có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam qua Hàn Quốc.

Lộc sử dụng messenger nhắn tin nói dối với anh Huấn đang làm dịch vụ chuyên tiền. Tin lời Lộc, anh Huấn liên lạc với bà Hoàng Thị Hương (SN 1973, trú huyện Ân Thị, tỉnh Hưng Yên, là mẹ của Huấn) liên lạc với Lộc để chuyển tiền cho Huấn.

Bà Hương đã chuyển hơn 118 triệu đồng vào tài khoản của Lộc. Sau khi có tiền, Lộc sử dụng chơi đánh bạc trên mạng thua hết.

Chưa hết, ngày 19/2/2020, chị Trần Thị Mai Phương (SN 1992, trú quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) dùng tài khoản Facebook có tên “Tiểu Yêu” liên lạc với Lộc để mua nhiệt kế.

Chị Phương thỏa thuận mua của Lộc 2.000 cái nhiệt kế điện tử với đơn giá 600 ngàn đồng/cái, tổng giá trị giao dịch là 1,2 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền từ chị Phương, Lộc đem toàn bộ số tiền này nạp vào tài khoản chơi đánh bạc trên mạng.

Đến hẹn, sợ bị bại lộ do chị Phương đã biết mặt, Lộc tìm cách kiếm tiền để trả lại cho chị Phương bằng cách, dùng Facebook của mình lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài và đổi ngoại tệ. Sau đó, Lộc lấy tiền này trả cho chị Phương hai lần với tổng số tiền là 150 triệu đồng…

Đến thời điểm bị bắt, Lộc thực hiện tổng cộng 8 vụ, chiếm đoạt tiền của 8 người, số tiền hơn 1,4 tỷ đồng Lộc đều nướng hết vào game, đánh bạc.

Ngoài ra, Dương Đình Lộc còn lừa 6 người Việt Nam đang ở các nước Hàn Quốc, Singapore, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng.

Xem thêm

Đất công cho thuê không qua đấu giá, chi ngân sách thiếu minh bạch

Đất công cho thuê không qua đấu giá, chi ngân sách thiếu minh bạch

(NB&CL) Dù ghi nhận kết quả thu ngân sách ấn tượng, nhưng bức tranh quản lý tài chính tại UBND xã Ngọc Lâm (tỉnh Hưng Yên) lại bị phủ bóng bởi hàng loạt sai phạm. Từ việc hàng trăm hợp đồng đất công ích “bỏ quên” đấu giá, buông lỏng quản lý nguồn thu, cho đến những sai sót trong quyết toán đầu tư công và mua sắm thiết bị hàng trăm triệu đồng nhưng không có biên bản bàn giao.

Trạm CSGT bắt giữ 2 đối tượng. (ảnh Đăng Tú).

Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 12.000 viên ma túy

((CLO) Ngày 20/8 công an tỉnh Quảng Trị cho biết, vào lúc 14h20 ngày 18/8/2026, Trạm Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đakrông (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị), nhận được tin báo về việc phát hiện 2 đối tượng đi xe mô tô Honda Vario màu đỏ, không gắn biển số, di chuyển theo hướng Lao Bảo - Đông Hà, có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng cấm.

Hà Nội: Dự án hơn 4 tỷ đồng bộc lộ dấu hiệu thi công “cẩu thả”?

Hà Nội: Dự án hơn 4 tỷ đồng bộc lộ dấu hiệu thi công “cẩu thả”?

(NB&CL) Dự án “Cải tạo hạ tầng đô thị phường Thịnh Quang năm 2025” do Công ty CP Đầu tư phát triển THT Việt Nam thi công không chỉ có dấu hiệu chậm tiến độ mà còn bộc lộ hàng loạt dấu hiệu thi công cẩu thả, sai thiết kế, khiến người dân chịu cảnh “cứ mưa là ngập”. Đáng nói, trước những bức xúc của dư luận, lãnh đạo UBND phường Đống Đa lại chọn cách “im lặng”, không phản hồi thông tin báo chí?

Cầm đao đi “giải cứu” em gái họ, đôi bạn dắt nhau vào tù

Cầm đao đi “giải cứu” em gái họ, đôi bạn dắt nhau vào tù

(CLO) Tâm và Đức là bạn bè, thay vì cùng tiến thì cả hai “đua nhau” về số phần bị phạt cảnh cáo và phạt tù. Trong khi Tâm 7 lần bị xử phạt cảnh cáo về hành vi gây rối trật tự công cộng thì Đức 2 lần bị xử phạt tù. Lần này, cả hai rủ nhau cầm dao đi chém người.

Hưng Yên: Tạm giữ xe tải chở khoảng 18m³ gỗ, đang xác minh nguồn gốc

Hưng Yên: Tạm giữ xe tải chở khoảng 18m³ gỗ, đang xác minh nguồn gốc

(CLO) Theo nguồn tin của Báo Nhà báo và Công luận (NB&CL), lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên vừa tạm giữ một lô gỗ khoảng 18m³ được vận chuyển từ tỉnh Thanh Hóa ra địa bàn tỉnh Hưng Yên. Hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra, giám định để xác định chủng loại và làm rõ nguồn gốc số gỗ này.

Bắt giang hồ mạng “Tế điên - Nam Định” thường xuyên livestream xuyên tạc, xúc phạm uy tín cơ quan chức năng

Bắt giang hồ mạng “Tế điên - Nam Định” thường xuyên livestream xuyên tạc, xúc phạm uy tín cơ quan chức năng

(CLO) Ngày 18/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an phường Nam Định bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thùy (biệt danh Tế điên - Nam Định), về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cỡ chữ bài viết: