Điều chỉnh kích thước chữ
Đà Nẵng:

Bản án 15 năm tù cho nam 9X dùng Facebook để lừa đảo

(CLO) Ngày 28/4, Dương Đình Lộc (SN 1999, trú quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã bị TAND TP. Đà Nẵng mở phiên xét xử và tuyên phạt 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Audio

Theo cáo trạng, Dương Đình Lộc không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên chơi đánh bạc trên mạng. Vì thua hết tiền nên Lộc nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vào tháng 2/2020, Lộc dùng tài khoản mạng xã hội Facebook “Dương Đình Lộc” vào các hội nhóm mua bán nhiệt kế điện tử. Lộc đưa thông tin có thể cung cấp nhiệt kế điện tử nhãn hiệu “SCAN” xuất xứ Trung Quốc với đơn giá 600 ngàn đồng/cái và gửi kèm hình ảnh về nhiệt kế mà Lộc tải từ mạng internet để quảng cáo.

Đối tượng Lộc tại tòa. Ảnh: laodong.vn

Đối tượng Lộc tại tòa. Ảnh: laodong.vn

Thực tế, Lộc không có nhiệt kế hay nguồn hàng cung cấp nhiệt kế và nhận làm dịch vụ chuyển tiền đi nước ngoài.

Ngày 14/2/2020, Lộc phát hiện tài khoản Facebook tên “Nguyễn Huấn” của anh Nguyễn Đình Huấn (đang du học tại Hàn Quốc) có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam qua Hàn Quốc.

Lộc sử dụng messenger nhắn tin nói dối với anh Huấn đang làm dịch vụ chuyên tiền. Tin lời Lộc, anh Huấn liên lạc với bà Hoàng Thị Hương (SN 1973, trú huyện Ân Thị, tỉnh Hưng Yên, là mẹ của Huấn) liên lạc với Lộc để chuyển tiền cho Huấn.

Bà Hương đã chuyển hơn 118 triệu đồng vào tài khoản của Lộc. Sau khi có tiền, Lộc sử dụng chơi đánh bạc trên mạng thua hết.

Chưa hết, ngày 19/2/2020, chị Trần Thị Mai Phương (SN 1992, trú quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) dùng tài khoản Facebook có tên “Tiểu Yêu” liên lạc với Lộc để mua nhiệt kế.

Chị Phương thỏa thuận mua của Lộc 2.000 cái nhiệt kế điện tử với đơn giá 600 ngàn đồng/cái, tổng giá trị giao dịch là 1,2 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền từ chị Phương, Lộc đem toàn bộ số tiền này nạp vào tài khoản chơi đánh bạc trên mạng.

Đến hẹn, sợ bị bại lộ do chị Phương đã biết mặt, Lộc tìm cách kiếm tiền để trả lại cho chị Phương bằng cách, dùng Facebook của mình lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài và đổi ngoại tệ. Sau đó, Lộc lấy tiền này trả cho chị Phương hai lần với tổng số tiền là 150 triệu đồng…

Đến thời điểm bị bắt, Lộc thực hiện tổng cộng 8 vụ, chiếm đoạt tiền của 8 người, số tiền hơn 1,4 tỷ đồng Lộc đều nướng hết vào game, đánh bạc.

Ngoài ra, Dương Đình Lộc còn lừa 6 người Việt Nam đang ở các nước Hàn Quốc, Singapore, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng.

PV