Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

(CLO) Đoàn công tác của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu do ông Hứa Ngọc Triệu - Phó Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo năm 2022 đối với đồng bào DTTS tại huyện Hồng Dân và huyện Hòa Bình.

Đây là chương trình kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt, việc thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Tại các điểm đến, Đoàn kiểm tra việc thực hiện các nội dung cụ thể như: Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS; Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” năm 2020, 2021 và tình hình tổ chức bộ máy và biên chế của các đơn vị sau khi sáp nhập.

ban dan toc va ton giao tinh bac lieu kiem tra viec thuc hien chinh sach doi voi nguoi co uy tin hinh 1

Đối với các vị Người có uy tín, sách báo được cấp là tài liệu quý trong tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Ảnh: baodantoc.vn

Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại ấp Phú Tân, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân; ấp Chùa Phật, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình; một số chùa Phật giáo Nam tông Khmer; gặp gỡ trực tiếp Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tại các địa phương, trao đổi về kết quả thực hiện của chính sách, cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân và chính quyền cơ sở.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả mà các địa phương trên địa bàn trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg; Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS trong thời gian qua. Đặc biệt chính quyền địa phương rất quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các chính sách đối với Người có uy tín, như: Tổ chức tập huấn, gặp mặt, biếu báo, thăm hỏi ốm đau kịp thời… Công tác dân tộc và triển khai thực hiện các chính sách dân tộc được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện xuống xã, ấp đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong đồng bào DTTS trên địa bàn.

Tuy nhiên, từ thực tế kiểm tra, Đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý chỉ đạo, điều hành ở cấp cơ sở trong thời gian qua. Trong thời gian tới, lãnh đạo Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh cũng đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khắc phục một số tồn tại, hạn chế để việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách trong thời gian tới đạt hiệu quả cao.

P.V

Xem thêm

Lạng Sơn: Xác định các mục tiêu đầu tư trọng điểm cho vùng DTTS

Lạng Sơn: Xác định các mục tiêu đầu tư trọng điểm cho vùng DTTS

Tỉnh Lạng Sơn có hơn 83% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) - giai đoạn 1 (2021 - 2025), tỉnh tập trung các mục tiêu chủ yếu về công tác giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Khánh Hòa: Cơ hội bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS

Khánh Hòa: Cơ hội bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các DTTS

Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Khánh Hòa vừa trình UBND tỉnh dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Khi được phê duyệt, Đề án sẽ góp phần giữ gìn, nâng tầm giá trị các di sản của đồng bào DTTS.
Đắk Lắk: Cấp chiêng và trang phục truyền thống cho các buôn DTTS

Đắk Lắk: Cấp chiêng và trang phục truyền thống cho các buôn DTTS

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Đắk Lắk vừa cấp 7 bộ chiêng Ê Đê và 185 bộ trang phục truyền thống Ê Đê, Gia Rai, Mnông (gồm: 137 áo nam Ê Đê, Gia Rai, Mnông và 48 bộ váy nữ Ê Đê, Gia Rai, Mnông) cho các buôn đồng bào DTTS và các trường PTDT nội trú trong tỉnh.
Phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Phê duyệt Đề án Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 43/QĐ-TTg ngày 11/1/2022 phê duyệt Đề án “Bồi dưỡng nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo giai đoạn 2022-2026”. Đề án thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2026.
Phát triển giao thông - tạo đà cho phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc

Phát triển giao thông - tạo đà cho phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc

(CLO) Trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi có đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, đối với hạ tầng giao thông, phấn đấu 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông; 70% thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa.
Bình Thuận chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Bình Thuận chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

(CLO) Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh thuộc Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận với hệ thống các cửa hàng ở các xã thuần đồng bào DTTS có nhiệm vụ tổ chức cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Đầu lúa, tết Nguyên đán 2023.
Triển khai Dự án thực hiện bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi Bình Thuận

Triển khai Dự án thực hiện bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi Bình Thuận

(CLO) Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Cam Ranh tích cực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh tích cực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

(CLO) TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Sơn La tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022"

Sơn La tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022"

(CLO) Ngày 27/11, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022". Tại đây, các học sinh, sinh viên, thanh niên đã được cung cấp thông tin về cơ hội việc làm, tư vấn, định hướng nghề nghiệp; kỹ năng tìm kiếm lựa chọn nghề phù hợp với năng lực của bản thân...
Quảng Trị: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS giảm đáng kể

Quảng Trị: Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS giảm đáng kể

(CLO) Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025”, trong những năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Trị cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Thanh Hóa: Giao mức vốn thực hiện chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Giao mức vốn thực hiện chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc giao danh mục và mức vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025.
Cỡ chữ bài viết: