Điều chỉnh kích thước chữ

Bản tin pháp luật 8H: Giáo viên chấm thi khai nhận "bị áp lực" từ cấp trên để nâng điểm

(CLO) Trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình; Giáo viên chấm thi khai nhận bị áp lực từ cấp trên tác động xuống và chỉ khi các cô giáo làm việc với cơ quan điều tra mới biết mình đã ký khống chênh lệch điểm thi cho các trường hợp.

Audio

Sự kiện: Tin tức

 

Xét hỏi bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Xét hỏi bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Phó Trưởng ban chấm thi chỉ đạo nâng điểm

Ngày 12/5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình (TAND) bước sang ngày làm việc thứ 2 phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm tại Kỳ thi THPt quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình với các tội danh: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” làm sai lệch kết quả kỳ thi.

Hội đồng xét xử đã tiến hành thẩm vấn, xét hỏi các bị cáo về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đặc biệt, trong phiên tòa hôm nay, nhiều lời khai của giáo viên chấm thi thuộc các tổ chấm thi đều khẳng định, chỉ được ký hoàn thiện bài thi chứ không được chấm thi theo đúng chức năng, quy chế quy định.

Số giáo viên chấm thi thuộc Tổ số 1, số 2, số 3 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được triệu tập xét hỏi, thẩm vấn. Các giáo viên đều khai nhận trước Hội đồng xét xử, bản thân đã thiếu trách nhiệm trong quá trình được phân công chấm thi, nguyên nhân do khách quan quá tin tưởng vào đồng nghiệp, mặt khác bị áp lực từ cấp trên tác động xuống (trực tiếp là các Tổ trưởng tổ chấm thi và bị cáo Diệp Thị Hồng Liên - Phó Trưởng ban chấm thi) và chỉ khi các cô giáo làm việc với cơ quan điều tra mới biết mình đã ký khống chênh lệch điểm thi cho các trường hợp.

Theo lời khai tại phiên tòa của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung - Tổ trưởng tổ 2 chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn và bị cáo Bùi Thanh Trà - Tổ trưởng tổ 3 chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn thì đều bị tác động từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên về chuyển thông tin thực hiện nâng điểm cho các thí sinh với câu chỉ đạo chung chung là “Trường hợp người nhà lãnh đạo, người thân lãnh đạo...”.

Ngày mai (13/5), phiên tòa vẫn tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Các đối tượng bị bắt trong vụ buôn lậu thuốc lá tại biên giới Kiên Giang.

Các đối tượng bị bắt trong vụ buôn lậu thuốc lá tại biên giới Kiên Giang.

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ các đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc lá

Trước đó, vào khoảng 2 giờ sáng 28/4/2020, tại khu vực biên giới TP Hà Tiên (Kiên Giang), tổ công tác tại chốt phòng, chống COVID-19 phát hiện khoảng 200 người vác, đẩy bè vận chuyển thuốc lá lậu từ hướng Campuchia về Việt Nam.

Tổ công tác thông báo với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và được 40 cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng và cảnh sát cơ động hỗ trợ ngăn chặn.

Phát hiện có lực lượng chức năng, hàng trăm người buôn lậu đã sử dụng hung khí, đá tấn công các cán bộ, chiến sĩ để tẩu tán hàng lậu. Trong lúc làm nhiệm vụ, Đại úy Phạm Anh Tuấn bị thương ở đầu, mặt và gãy cánh tay phải, bốn chiến sĩ của lực lượng biên phòng bị thương ở đầu và phần mềm...

Xem chi tiết: Tại đây

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương (áo sơ mi xanh) trong phiên tòa xét xử tội nhận hối lộ.

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương (áo sơ mi xanh) trong phiên tòa xét xử tội nhận hối lộ.

Nhận hối lộ, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị xử tù

Trước đó, ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Chí Phương - Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa. Bị cáo Phương bị truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 Bộ Luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Nguyễn Chí Phương là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ Công an TP Thanh Hóa) có hành vi "trộm cắp tài sản" xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18/7/2018.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng, để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự...

Xem chi tiết: Tại đây

Phiên tòa xét xử vụ án thâu tóm dự án, nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Phiên tòa xét xử vụ án thâu tóm dự án, nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Bắt tạm giam 2 nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng ngay tại Tòa

Chiều 12/5, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ án thâu tóm dự án, nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Theo đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đáng chú ý, Hội đồng xét xử tuyên bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tại phiên tòa. Trước đó, các bị cáo này được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú...

Xem chi tiết: Tại đây

Quốc Trần (T/h)