Điều chỉnh kích thước chữ

Bản tin pháp luật 8H: Hối lộ thanh tra giao thông, doanh nghiệp bị "phạt tiền" thay phạt tù

(CLO) HĐXX nhận định, các bị cáo trong vụ hối lộ thanh tra giao thông (TTGT) không có ý thức chủ động về việc đưa hối lộ mà chỉ khi bị lực lượng TTGT nhiều lần xử phạt, vì muốn thuận lợi trong kinh doanh nên lựa chọn hình thức đưa hối lộ. Do đó, doanh nghiệp bị "phạt tiền" thay phạt tù.

Audio
Bài liên quan

Vào ngày 13/8, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, mở phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Nguyễn Thọ Điền (Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Lộc Phát An Giang), Huỳnh Anh Duy (quản lý Công ty TNHH sản xuất thương mại Thái Dương), Nguyễn Bá Kiệt (chủ DNTN Minh Khang), Tống Thanh Triều (nguyên Giám đốc Công ty CP vận tải xi măng Tây Đô), Nguyễn Thị Kim Dung (Giám đốc Công ty CP Bình Vinh, chi nhánh Cần Thơ), Âu Thị Trúc Mai (nguyên điều hành xe Công ty TNHH Thủy Hồng Phát) và Nguyễn Thành Phong (quản lý Công ty TNHH Thuận Thành Phong).

Qua điều tra xác định, trực tiếp cán bộ TTGT gợi ý chi tiền, đưa số điện thoại của “cò” cho tài xế tự liên hệ, gợi ý chi tiền để không kiểm tra xử lý xe vi phạm hoặc kiểm tra xử lý nhẹ hơn lỗi thực tế vi phạm.

Các tổ chức, cá nhân bị kiểm tra rơi vào danh sách của TTGT và “cò”, nếu không tự nguyện hoặc đã gợi ý nhưng không chi tiền thì sẽ tiếp tục kiểm tra, làm khó. 

Nhóm bị cáo trong vụ hối lộ thanh tra giao thông bị phạt tiền thay cho phạt tù.

Nhóm bị cáo trong vụ hối lộ thanh tra giao thông bị phạt tiền thay cho phạt tù.

Cụ thể, những ai đã chi tiền, nếu không chi tiếp hoặc chi trễ thì “cò” chỉ điểm hoặc trực tiếp cán bộ TTGT liên tục kiểm tra, xử lý. Nếu xe không có vi phạm thì TTGT xử lý các lỗi cảm tính như bánh xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, biển số không rõ, đèn chiếu sáng không đảm bảo.

Một số tổ chức, cá nhân không bị ép chi tiền nhưng với áp lực bị kiểm tra, xử lý liên tục họ phải chủ động đặt vấn đề trước, chi tiền để không bị kiểm tra.

Các bị cáo đã đưa hối hộ tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng cho TTGT. Cụ thể, Nguyễn Thọ Điền đưa 345 triệu đồng, Huỳnh Anh Duy đưa 147 triệu đồng, Nguyễn Bá Kiệt đưa 131 triệu đồng, Tống Thanh Triều đưa 154 triệu đồng, Nguyễn Thị Kim Dung đưa 136 triệu đồng, Âu Thị Trúc Mai đưa 297 triệu đồng và Nguyễn Thanh Phong đưa 892 triệu đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo xuất phát từ hành vi nhũng nhiễu của các TTGT, ở khía cạnh khác các bị cáo là nạn nhân của sự tha hóa của một bộ phận cán bộ TTGT. Các bị cáo không có ý thức chủ động về việc đưa hối lộ mà chỉ khi bị lực lượng TTGT nhiều lần xử phạt, vì muốn thuận lợi trong kinh doanh nên lựa chọn hình thức đưa hối lộ.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo quy định, đồng thời trong quá trình kinh doanh kinh vận tải của đơn vị, các bị cáo đã có đóng góp cho địa phương...

HĐXX tuyên phạt các bị cáo cùng phạm tội Đưa hối lộ. Tuyên phạt Nguyễn Thọ Điền số tiền 200 triệu đồng; Huỳnh Anh Duy, Nguyễn Bá Kiệt, Nguyễn Thị Kim Dung mỗi người 80 triệu đồng, Âu Thị Trúc Mai và Nguyễn Thành Phong mỗi người 120 triệu; Tống Thanh Triều 100 triệu đồng. Số tiền xử phạt được sung vào quỹ Nhà nước.

Chém chết nạn nhân vì đứng “cạnh giường” vợ người khác

Ngày 13/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Thạch Chờn (SN 1965 trú tại xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) để điều tra về hành vi giết người...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Khởi tố nhóm đối tượng "nhốt" hai nữ nhân viên trong quán karaoke

Theo kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trước đó ngày 29/7/2020, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh karaoke tại thôn Đìa, xã Nam Hồng...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Đề nghị truy tố 18 bị can trong vụ Tuấn “khỉ”

Đối với Tuấn 'khỉ' đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trong quá trình bỏ trốn, Tuấn “khỉ” chống trả khi bị vây bắt nên Công an TPHCM đã nổ súng tiêu diệt, vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đình chỉ điều tra đối với Tuấn...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Giả làm khách để cướp vàng chủ tiệm gội đầu

Trước đó, vào khoảng 12h30 ngày 10/8, đối tượng Đức giả vờ làm khách đến tiệm tóc của chị C.T.L.U (ngụ phường 1, TP. Bạc Liêu) để gội đầu. Lợi dụng chị U. mất cảnh giác, Đức liền dùng ống tuýp bằng kim loại tấn công chủ tiệm cướp đi 1 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc vàng, 1 nhẫn vàng và 1 điện thoại di động rồi bỏ trốn...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Quốc Trần (T/h)