Điều chỉnh kích thước chữ

Bản tin pháp luật 8H: Tuyên án nhóm "Hiến pháp" chuyên kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình

(CLO) Các đối tượng thuộc nhóm Hiến pháp là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội, thường xuyên chia sẻ các video trên Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Audio
Bài liên quan
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh được cho là 1 trong 2 đối tượng chủ mưu trong vụ phá rối an ninh.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh được cho là 1 trong 2 đối tượng chủ mưu trong vụ phá rối an ninh.

Theo cáo trạng cho thấy, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (sinh năm 1976, quê ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM); Hoàng Thị Thu Vang (sinh năm 1966, hộ khẩu thường trú ở Khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP HCM) cùng Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền.

Các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Trong đó, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Đỗ Thế Hóa (sinh năm 1968, ngụ phường Hiệp Thành, Quận 12), Đoàn Thị Hồng (sinh năm 1983, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2), Trần Thanh Phương (sinh năm 1975, ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) tham gia một nhóm kín có tên là “Hiến Pháp”,

Nhóm này chuyên phổ biến những cách hiểu sai lệch về các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội,… được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhằm lôi kéo, kêu gọi người dân tham gia biểu tình.

Theo đó, vào ngày 10/6/2018, Hạnh cùng các thành viên của nhóm “Hiến Pháp” tham gia biểu tình tại trung tâm Quận 1. Đầu tháng 8/2018, Hạnh nghe lời kêu gọi của một số đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội. Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018.

Đến ngày 25/8/2018, Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên để bàn bạc kế hoạch khi được hứa hẹn tài trợ biểu tình. Hạnh còn nhận và phân phát hung khí là 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích sử dụng để chống trả lực lượng chức năng khi bị trấn áp, gây ra cảnh bạo loạn như kế hoạch mà các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài đề ra cho nhóm.

Tại cuộc họp này, Hồ Đình Cương đã làm ra 4 vòng xoắn có đầu nhọn và hướng dẫn các thành viên khi tham gia biểu tình thì đeo vào ngón tay, hướng đầu nhọn ra ngoài làm hung khí để chống trả lực lượng chức năng nếu bị trấn áp.

Còn Hoàng Thị Thu Vang nhận từ một đối tượng ở Mỹ hai thùng hàng là thuốc tân dược và thực phẩm chức năng. Ngày 31/8/2018, Hoàng Thị Thu Vang tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Hạnh, Hóa, Cương, Dũng và Lộc để thống nhất lại kế hoạch đã bàn bạc ở cuộc họp trước đó và phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, Vang còn chia sẻ về trang Facebook cá nhân 21 video có nội dung kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Hành vi của các bị cáo đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài để làm kinh phí hoạt động, trong đó Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhận tổng cộng 400 USD, Hồ Đình Cương nhận tổng cộng 800 USD, Trần Thanh Phương nhận tổng cộng 200 USD.

Ngày 31/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo trong nhóm "Hiến pháp".

Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù; Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù, cùng về tội “Phá rối an ninh” theo Điều 118 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng tội danh, ba bị cáo Đỗ Thế Hóa, Ngô Văn Dũng, Lê Quý Lộc bị HĐXX tuyên phạt 5 năm tù. Hồ Đình Cương lãnh 4 năm 6 tháng tù, Trần Thanh Phương 3 năm 6 tháng tù, Đoàn Thi Hồng lãnh 2 năm 6 tháng tù.

Bắt nhiều dân chơi tại quận Bình Tân

42 người có biểu hiện nghi vấn được công an đưa về trụ sở làm việc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có 26 người (9 nữ, 17 nam) dương tính với ma túy. 

Đáng chú ý, trong số này, có Đỗ Hoàng Minh Hiếu (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 truy nã về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Phạt 10 triệu đồng hướng dẫn viên khoe dẫn đoàn khách trốn khỏi Đà Nẵng

Ngày 31/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh ThừaThiên - Huế quyết định xử phạt Võ Hồng Phương (SN 1984; ngụ tại Quận 6, TP HCM) 10 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook.

Phương là nhân viên, hướng dẫn viên du lịch một Công ty Du lịch có trụ sở tại TP HCM...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

28 người Trung Quốc trốn trong phòng thu âm

Chiều 31/7, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân (TP HCM) cho biết vừa phát hiện 28 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam, cư ngụ bất hợp pháp tại TP HCM...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Bắt 3 đối tượng chuyên "dàn" cảnh trúng thưởng để trộm cắp tài sản

Ngày 30/7, thông tin từ Công an Thành phố Thanh Hóa (tỉnhThanh Hóa) đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 đối tượng gồm: Trần Thị Huệ, sinh năm 1984; Trần Thị Huyền, sinh năm 1975 (Chị gái Huệ) và Phan Thanh Tân, sinh năm 1976 (chồng Huệ) đều ở xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng chuyên "dàn"cảnh trúng thưởng sổ xố để thực hiện hành vi trộm cắp...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Vợ 'Đường Nhuệ' bị khởi tố thêm tội danh

Trước đó, ngày 2/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của một công dân trú tại xã Vũ Ninh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình), tố giác ngày 30/3/2020 bị một số đối tượng đánh gây thương tích tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình...

>>>Xem chi tiết: Tại đây.

Quốc Trần (T/h)