Điều chỉnh kích thước chữ

Báo cáo quan trọng của FBI về vai trò của Ả Rập Xê Út trong vụ 11/9

(CLO) Báo cáo dự kiến ​​dài 16 trang là bản tóm tắt của FBI về cuộc điều tra kéo dài đối với hoạt động của hai tên không tặc Ả Rập Xê Út, trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 nhằm vào Mỹ cách đây tròn 20 năm.

Audio

Gia đình các nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/9 kiện chính phủ Ả Rập Xê Út tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở New York đang mong đợi một báo cáo quan trọng của FBI.

Báo cáo dài 16 trang là bản tóm tắt và phân tích của FBI về hoạt động của hai trong số những kẻ không tặc ngày 11 tháng 9, Khalid al-Mihdhar và Nawaf al-Hazmi.

Luật sư Andrew Maloney tại công ty luật Kreindler LLP đại diện cho các gia đình ngày 11 tháng 9 trong vụ kiện chống lại Ả Rập Xê Út nói 'rõ ràng, các quan chức cấp cao và trung cấp của Ả Rập Xê Út làm việc cho chính phủ là một phần của âm mưu này”.

20 năm sau vụ tấn công năm 2001 dẫn đến cái chết của gần 3.000 người ở Thành phố New York, Washington, DC và Shanksville, Pennsylvania, vụ kiện của các gia đình nạn nhân đối với chính phủ Ả Rập Xê Út đang dần tiến tới một bước ngoặt. Bằng chứng đầy đủ để hỗ trợ vụ kiện sẽ được trình lên tòa án hoặc vụ kiện sẽ không thể tiếp tục kéo dài.

Báo cáo là một phân tích của các đặc vụ FBI đã xem xét cách thức al-Mihdhar và al-Hazmi, những người nói ít tiếng Anh và không có nguồn lực độc lập khi họ đến Mỹ, lại có được chỗ đứng ở Los Angeles và sau đó ở San Diego.

Maloney nói với Al Jazeera rằng các luật sư sẽ có thể chứng minh có "một nhóm" quan chức chính phủ Ả Rập Xê Út "đã âm mưu với các đặc vụ al-Qaeda". Mục tiêu của vụ kiện là giành được đền bù tài chính cho gia đình các nạn nhân của vụ tấn công.

bao cao quan trong cua fbi ve vai tro cua a rap xe ut trong vu 11 9 hinh 1

Khói dày bốc lên bầu trời của New York, nơi tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới trước đây đã đứng vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 . Ảnh AP

Sau khi được các thành viên trong gia đình nạn nhân thông báo rằng Joe Biden sẽ không được chào đón tại các lễ tưởng niệm thường có sự tham dự của tổng thống, ông Biden đã chỉ đạo Bộ Tư pháp và các cơ quan khác xem xét và công bố các tài liệu và bằng chứng còn bí mật của FBI.

Lệnh của ông Biden chỉ đạo cụ thể phải phát hành báo cáo dài 16 trang trước ngày kỷ niệm ngày 11 tháng 9 năm 2021.

Báo cáo có khả năng làm sáng tỏ những gì FBI biết về một số người đàn ông có liên hệ với không tặc, bao gồm công dân Ả Rập Xê Út, thủ lĩnh Hồi giáo Fahad al-Thumairy và nghi phạm gián điệp Ả Rập Xê út Omar al-Bayoumi, Maloney nói.

Theo luật sư này, một quan chức đại sứ quán Ả Rập Xê Út, Mussaed Ahmed al-Jarrah, người đã xuất hiện trước đây trong quá trình tố tụng pháp lý, được cho là đã hỗ trợ những kẻ không tặc.

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út cho biết vương quốc sẽ hoan nghênh việc phát hành các tài liệu điều tra của FBI và rằng “không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ả Rập Xê Út hoặc các quan chức của họ đã biết trước về vụ tấn công khủng bố hoặc có liên quan đến việc lập kế hoạch hoặc thực hiện theo bất kỳ cách nào”.

Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Washington cho biết trong một tuyên bố hôm 8/9: “Bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Ả Rập Xê Út đồng lõa trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 đều là sai sự thật”.

Trong số 19 tên không tặc của al-Qaeda, 15 tên là người Ả Rập Xê Út và từ khi bắt đầu có nhiều cuộc điều tra của Hoa Kỳ cho đến vụ tấn công ngày 11 tháng 9, các câu hỏi đã xoay quanh vai trò của Ả Rập Xê Út.

Ủy ban ngày 11 tháng 9 kết luận trong báo cáo năm 2004 rằng chính phủ Ả Rập Xê Út không biết về các cuộc tấn công. Ủy ban "không tìm thấy bằng chứng" cho thấy các quan chức Ả Rập Xê Út có bất kỳ vai trò nào.

Nhưng báo cáo đó không đầy đủ và các nhà điều tra ủy ban thiếu thông tin do FBI cung cấp nhiều năm sau đó, Maloney nói với Al Jazeera.

Một cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ năm 2002 do cựu Thượng nghị sĩ Bob Graham dẫn đầu đã phát hiện ra thông tin chỉ ra mối liên hệ của Ả Rập Xê Út với vụ tấn công ngày 11 tháng 9. Graham nói với Al Jazeera vào năm 2015 rằng công chúng Mỹ sẽ "phẫn nộ" nếu họ biết sự thật về vai trò của Ả Rập Xê Út.

Báo cáo bao gồm 28 trang tài liệu về Ả Rập Xê Út được chính quyền Bush giữ bí mật và sau đó được giải mật và công bố vào năm 2016. Báo cáo 28 trang không có kết luận nhưng cho thấy một số kẻ không tặc đã liên hệ và nhận được sự hỗ trợ từ các cá nhân có liên quan đến Chính phủ Ả Rập Xê Út.

Hoàng Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.