Báo chí sát cánh cùng doanh nghiệp hội nhập thành công

(CLO) Diễn đàn Báo chí- cầu nối doanh nghiệp và chính phủ với chủ đề “Báo chí, doanh nghiệp trong kỷ nguyên CPTPP”  đã được tổ chức trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2019.

Nhằm đẩy mạnh vai trò của báo chí trong công tác là cầu nối với doanh nghiệp và chính phủ, cụ thể là tìm ra những tồn tại hiện còn là sức cản để phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp có những bước tiến nhanh và mạnh hơn trong kỷ nguyên CPTPP, đồng thời đưa ra được giải pháp khắc phục những tồn tại từ hiệp hội các doanh nghiệp, từ thể chế chính sách của chính phủ cũng như những mặt chưa tích cực của báo chí truyền thông...

Diễn đàn Báo chí- cầu nối doanh nghiệp và chính phủ với chủ đề “Báo chí, doanh nghiệp trong kỷ nguyên CPTPP”  đã được tổ chức trong khuôn khổ các chương trình hoạt động của Hội báo toàn quốc 2019.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Báo chí- cầu nối doanh nghiệp với Chính phủ. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Báo chí- cầu nối doanh nghiệp với Chính phủ. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Diễn đàn có sự tham gia của: Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kinh tế Quốc Hội, ông Trần Đình Thiên - Viện trưởng viện kinh tế Việt Nam, ông Võ Trí Thành- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Ông Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Mạc Quốc Anh- Phó chủ nhiệm kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Quỳnh Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên.

Đến dự còn có các nhà báo nguyên là lãnh đạo Hội nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, các nhà nghiên cứu giảng dạy  báo chí, các ủy viên ban chấp hành hội nhà báo Việt Nam, các đồng chí trưởng, phó thuộc các ban, hội trung ương Hội nhà báo Việt Nam.

Ông Mai Đức Lộc, Uỷ viên Ban thường vụ Hội NBVN, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Ông Mai Đức Lộc, Uỷ viên Ban thường vụ Hội NBVN, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ông Mai Đức Lộc, Uỷ viên Ban thường vụ Hội NBVN, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ của báo chí với doanh nghiệp và Chính phủ. Là tổ chức chính trị- xã hội – nghề nghiệp của giới báo chí cả nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực, kết nối doanh nghiệp với các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp trong nước và cả doanh nghiệp nước ngoài. Đó là những hoạt động khẳng định vai trò báo  chí đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau.

Doanh nghiệp cần có báo chí, truyền thông để có thông tin phục vụ sản xuất, kinh doanh và để thông tin quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, báo chí coi doanh nghiệp, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng là nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm báo chí.

Hàng loạt sự kiện chính trị- xã hội lớn do báo chí tổ chức, nhất là những cuộc vận động xã hội, vì mục tiêu hỗ trợ cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai hay chung tay bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... đều có sự hỗ trợ có hiệu quả, đồng hành mạnh mẽ của các doanh nghiệp, doanh nhân. Giới báo chí trân trọng và đánh giá cao sự ủng hộ to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền, vừa phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân, trong tuyên truyền phát triển kinh tế, báo chí vừa biểu dương, vừa phát hiện những doanh nghiệp có cách làm hay, những kinh nghiệm tốt , những doanh nhân nỗ lực vượt khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước…

Đồng thời, đấu tranh phê phán những hoạt động sản xuất kinh doanh không lành mạnh, vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường, phản biện những cách làm của chính các doanh nghiệp, vì sự phát triển và lợi ích chung của đất  nước. Đồng thời, báo chí và cộng đồng doanh nhân cùng tham gia giám sát việc thực hiện các chính sách của Chính phủ, đặc biệt trong việc cải cách thủ tục hành chính. Báo chí còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho doanh nghiệp, cầu nối để doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là trong việc tham gia Hiệp định CPTPP.

Tại diễn đàn, đại diện nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đã bày tỏ mong muốn báo chí luôn đồng hành, nhất là chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, để từ đó các cơ quan báo chí hoàn thành vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ, người dân.

Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Đại diện các cơ quan nghiên cứu, ông Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, CPTPP mang lại hiệu ích rất to lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở ra cơ hội kinh doanh…

Vì vậy, báo chí nên tìm hiểu kỹ các nội dung trong hiệp định này, các xu hướng mới về thương mại đầu tư, dịch chuyển về công nghệ cao… để có thể truyền tải một cách cụ thể, chính xác đến công chúng, doanh nghiệp. Từ đó, giúp doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận hơn với CPTPP, nhanh chóng thích nghi với “sân chơi” này.

Cũng theo TS Võ Trí Thành, hiện Chính phủ, nhà hoạch định chính sách thường dùng báo chí như một kênh quan trọng để thu thập thông tin, do vậy, nếu báo chí thiếu chính xác thì sẽ dẫn đến các quyết định của lãnh đạo sẽ thiếu chính xác. Cũng như vậy, vai trò của báo chí là “không thể thiếu” đối với doanh nghiệp, chuyên gia… Do vậy, TS Võ Trí Thành nhấn mạnh đến yêu cầu về tính chính xác của thông tin báo chí đối với đời sống kinh tế, xã hội. 

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Còn theo ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đã xác định báo chí là cầu nối thì “cầu” phải chắc, bền vững, báo chí phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp mọi nơi, mọi lúc, phản ánh đầy đủ, toàn diện về các vấn đề của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Kiên dẫn ra việc từ năm 2017 đến nay, có không dưới 20.000 bài viết về trạm thu phí được đầu tư dưới hình thức BOT, trong đó chủ yếu mang cái nhìn tiêu cực về doanh nghiệp đầu tư. Điều này rất khó động viên doanh nghiệp đầu tư theo hình thức này dù trên thế giới, đầu tư trạm thu phí dưới hình thức BOT đã đạt được thành công đáng kể. 

Đại diện phía doanh nghiệp, Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) Hà Nội nêu những thuận lợi, khó khăn của doanh nghiệp hiện nay. Hiện nay có tới 72% dân số Việt Nam dùng smartphone, từ trước tới nay có 80% quảng cáo của các kênh truyền thông và báo chí chính thống đến từ doanh thu quảng cáo. Hiện nay, các DNVVN và các doanh nghiệp khởi nghiệp thường sử dụng các truyền thông về mạng xã hội để tiếp cận với người tiêu dùng. Mong thời gian tới, Hội Nhà báo cũng như các cơ quan truyền thông báo chí chính thống có một giải pháp nào để cân bằng sự cạnh tranh giữa cơ quan truyền thông chính thống với các truyền thông về mạng xã hội.

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Đây là kênh thu hút quảng cáo rất lớn. Ví dụ Zalo hiện nay bỏ ra chi phí trung bình 17 USD cho một người dùng mới đối với phần mềm của zalo. Hoặc Youtube hay facebook, tính trung bình một DN khi người mới sử dụng hay quảng cáo trên những kênh đó, họ thường tốn từ 10-20 USD.

Đây là một sự cạnh tranh lớn đối với các kênh truyền thông từ trước đến nay chiếm hơn 80% doanh thu của các kênh báo chí chính thống. Mong có một giải pháp nào đó để cho các doanh nghiệp đặc biệt khối DNVVN cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp có sự hỗ trợ về phía các cơ quan báo chí.

Ông Mạc Quốc Anh cũng mong các cơ quan báo chí tạo ra một hệ sinh thái kết nối giữa Chính phủ với các doanh nghiệp, giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp. Và đặc biệt, làm sao cho cách tiếp cận giữa các cơ quan báo chí với các doanh nghiệp sẽ được cải thiện trong thời gian tới. 

TS Nguyễn Thành Lợi -Tổng Biên tập Tạp chí người làm báo phát biểu. Ảnh: Nguyệt Hồ.

TS Nguyễn Thành Lợi -Tổng Biên tập Tạp chí người làm báo phát biểu. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Thực tế, báo chí luôn ủng hộ doanh nghiệp và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, chính vì thế phía báo chí kỳ vọng các doanh nghiệp không né tránh, chủ động tiếp cận báo chí và quan trọng là cung cấp thông tin minh bạch, khách quan, đa chiều tới độc giả.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng cần coi trọng hơn vai trò của báo chí trong xử lý khủng hoảng truyền thông… như TS Nguyễn Thành Lợi (Tổng Biên tập Tạp chí người làm báo) đã phát biểu. Theo ông Nguyễn Thành Lợi, ông không đồng tình với chuyện doanh nghiệp né tránh báo chí, bởi chính báo chí là công cụ hữu hiệu để xử lý khủng hoảng truyền thông. Bên cạnh đó để tránh trả lời không cẩn trọng, mỗi doanh nghiệp cần đào tạo lớp cán bộ có kỹ năng trả lời phỏng vấn báo chí.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Có thể thấy rằng: Đồng hành cùng đất nước, cùng Chính phủ trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, luôn luôn là nhiệm vụ vẻ vang và sứ mệnh cao cả của báo chí cách mạng Việt Nam. Với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được khẳng định trong Luật báo chí, là “diễn đàn của nhân dân”, báo chí còn là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, là cầu nối giữa Chính phủ với doanh nghiệp nhất là khi phát triển doanh nghiệp luôn được Đảng và Nhà nước ta dành sự quan tâm đặc biệt và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế nói chung, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Đặc biệt, trong quá trình hội nhập quốc tế, nhất là từ khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP, báo chí càng có vai trò to lớn trong việc sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua các rào cản để hội nhập thành công.

Nguyệt Hồ

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: